GIẤM TÁO LÀ GÌ? MẸO TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH BẰNG GIẤM TÁO

GIẤM TÁO LÀ GÌ? MẸO TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH BẰNG GIẤM TÁO

Giấm táo được xem như một phương thuốc phổ biến giúp ích cho nhiều vấn đề sức khỏe, đồng thời còn rất hữu ích trong việc giảm cân. Mới đây, các chuyên gia còn cho biết giấm táo còn có thể giúp ích cho các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
 


Giấm táo mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

 

Giấm táo là gì?


》 Giấm táo có tên tiếng anh là apple cider vinegar, được chế biến từ quả táo tươi. Đây là một phương pháp được lưu truyền từ xưa trong dân gian ở các nước Tây Âu. Trong thành phần của giấm táo chứa axit acetic, phần còn lại của giấm táo là nước. Trong tiếng Pháp, từ "giấm" thực sự có nghĩa là "rượu chua".


》 Giấm táo có 2 dạng:


⦿  Giấm táo tự nhiên dạng nước: thường có thời gian sử dụng ngắn và khó bảo quản.

 
⦿  Giấm táo dạng bột: sử dụng phương pháp đông khô để tách nước ra khỏi giấm táo tự nhiên dạng nước, có thời gian sử dụng dài hơn và dễ bảo quản hơn. Đồng thời dễ dàng hơn trong việc sử dụng do phân liều chính xác hơn, tránh được việc sử dụng quá liều dẫn đến tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.


Giấm táo mua ở đâu?


》  Bạn có thể tự làm giấm táo hoặc mua giấm táo ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Hiện nay có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. 

 

Giấm táo có tác dụng gì?


》  Giấm táo là loại giấm tự nhiên phổ biến được sử dụng cho các vấn đề sức khỏe. Nó được xác nhận là mang đến nhiều lợi ích, nhiều lợi ích trong số đó đã được chứng minh bởi khoa học. Lợi ích bao gồm giảm cân, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường.


》  Giấm táo cũng là một phương thuốc dân gian cổ đại và đã được sử dụng trong nấu ăn, mang lại những hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn. 


》  Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của giấm táo được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

 

1. Axit axetic cao, có tác dụng sinh học mạnh mẽ


》  Giấm táo được làm theo quy trình gồm hai bước, liên quan đến cách sản xuất rượu:


⦿  Bước đầu tiên sử dụng táo nghiền (hoặc rượu táo) cho lên men, làm lên men đường và biến chúng thành rượu.


⦿  Bước thứ hai, vi khuẩn được thêm vào dung dịch cồn ở trên, tiếp tục lên men rượu và biến nó thành axit axetic - hợp chất hoạt động chính trong giấm.
Giấm táo chỉ chứa khoảng ba calo mỗi muỗng canh, lượng calo rất thấp. Không có nhiều vitamin hoặc khoáng chất trong đó, nhưng nó có chứa một lượng nhỏ kali . Giấm táo chất lượng cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

 

2. Có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại


》  Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn có hại. Theo truyền thống, nó được sử dụng để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Hippocrates - cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn hai ngàn năm trước.


》  Giấm cũng đã được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy rằng nó ức chế vi khuẩn (như E. coli ) phát triển trong thực phẩm và làm hỏng thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, thì giấm táo có thể rất hữu ích.


》 Chất chính trong giấm là axit axetic có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hoặc ngăn chúng sinh sôi, là một chất được sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản tự nhiên.

 

3. Giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ bệnh tiểu đường


》 Cho đến nay, ứng dụng thành công nhất của giấm táo là giúp ích ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.


》 Giấm đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho lượng đường trong máu và insulin:


⦿    Cải thiện độ nhạy insulin trong bữa ăn nhiều carb 19% 34% và làm giảm đáng kể phản ứng đường huyết và insulin.
⦿    Giảm 34% lượng đường trong máu sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng.
⦿    2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể làm giảm 4% lượng đường trong máu vào buổi sáng.
⦿    Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.


》 Vì những lý do này, giấm có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường , tiền đái tháo đường hoặc những người muốn giữ mức đường trong máu thấp vì những lý do khác. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi tăng lượng bất kỳ loại giấm nào.

 

4. Giấm táo giúp giảm cân và giảm mỡ bụng
 


 Giấm táo có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng


》  Đáng ngạc nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấm có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít calo hơn và dẫn đến giảm cân hiệu quả hơn.


》 Một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy tiêu thụ giấm táo hàng ngày dẫn đến giảm mỡ bụng và giảm cân:


⦿    15 mL (1 muỗng canh): giảm 1,2 kg.
⦿    30 mL (2 muỗng canh): giảm 1,7 kg.


》 Nhìn chung, giấm táo rất hữu ích trong việc hỗ trợ giảm cân, chủ yếu bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng đường trong máu và insulin.

 

5. Có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư


》 Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại giấm có thể tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u.


》 Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu về điều này đã được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong ống nghiệm hoặc chuột, chứa chưa được thực hiện trên người. Có thể việc tiêu thụ giấm táo có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm trước khi có bất kỳ khuyến nghị nào.

 

6. Giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích


》 Giấm táo có thể giúp ích giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đặc biệt là cảm giác chướng bụng, đầy hơi và táo bón. Những người có cả hội chứng ruột kích thích (IBS) và căng thẳng hoặc lo lắng đặc biệt nhạy cảm với đầy hơi. 
 


Giấm táo có thể giúp ích cho tình trạng đầy hơi, táo bón do IBS

 

》 Giấm táo có tác dụng này vì nó chứa một lượng lớn pectin, là một chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống. Thiếu chất xơ là nguyên nhân phổ biến gây táo bón. Độ axit của giấm cũng có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên để cải thiện tiêu hóa của mọi người.

 

Một số cách sử dụng giấm táo trị hội chứng ruột kích thích


》    Pha trà giấm táo: Thêm 1 muỗng canh giấm táo vào 1 cốc nước ấm. Thêm 1 muỗng cà phê nước chanh để tăng thêm lợi ích tiêu hóa. Nếu bạn thích vị ngọt ngào của mật ong, bạn có thể thêm một chút mật ong để tăng hương vị.


》    Thêm giấm táo vào sinh tố: để hỗ trợ tiêu hóa tốt cho sức khỏe, hãy thêm 1 muỗng canh giấm táo, 1/2 cốc quả mâm xôi, 1/3 chén táo và 1/2 quả chuối vào máy xay sinh tố với đá.


》    Đặt giấm táo vào món salad: giấm táo làm cho món salad trở nên tuyệt vời. Để thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, hãy trộn 1 muỗng canh giấm táo với 1 muỗng dầu ô liu, thêm một chút tiêu xay vào món salad của bạn.

 

Tác dụng phụ của giấm táo


》 Liều lượng thông thường của giấm táo dao động từ 1 muỗng cà phê đến 2 muỗng mỗi ngày, được sử dụng trong nấu ăn hoặc pha trong một cốc nước.


》 Giấm táo có tính axit, có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là ở những người bị loét hoặc đau dạ dày. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 

Sâu răng
 


Có thể bị sâu răng nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như giấm táo


》 Giống như tất cả các loại giấm, giấm táo có tính axit. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể làm suy yếu men răng theo thời gian, có khả năng dẫn đến sâu răng.


》 Lúc đầu, mọi người có thể không nhận ra rằng men răng của họ bị hư hại. Khi thiệt hại trở nên tồi tệ hơn, răng có thể bắt đầu đau hoặc trở nên nhạy cảm với thức ăn ngọt và nhiệt độ nóng hoặc lạnh . Cuối cùng, răng có thể phát triển sâu răng.


》 Nguy cơ sâu răng cao nhất khi một người thường xuyên ăn giấm táo không pha loãng. Pha loãng giấm hoặc tiêu thụ nó như một phần của bữa ăn làm giảm nguy cơ này.

 

Kali thấp


》 Theo Tiến sĩ Robert H. Shmerling - phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston, MA, đã có báo cáo về giấm táo gây ra hoặc làm xấu đi mức kali thấp.


》 Một người bị hạ kali máu thấp ở mức nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, hạ kali máu trung bình hoặc nặng có thể gây ra yếu cơ và tê liệt, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Nếu một người gặp vấn đề về cơ bắp, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tim hoặc hơi thở thì nên đi khám ngay lập tức.

 

Các vấn đề về đường tiêu hóa


》 Nhiều người khuyên dùng giấm như một trợ giúp giảm cân tự nhiên. Nó giúp làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày, có thể ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách làm cho một người cảm thấy no lâu hơn.


》 Tuy nhiên, giữ thức ăn trong dạ dày có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Trong một nghiên cứu điều tra về khả năng giấm để kiểm soát sự thèm ăn, nhiều người tham gia đã báo cáo cảm giác buồn nôn và khó tiêu sau khi uống giấm với bữa sáng.


》 Do tính axit, uống giấm táo không pha loãng cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở những người có vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như loét dạ dày hoặc trào ngược axit .

 

Mẹo sử dụng giấm táo an toàn 


》 Một người có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ nếu họ thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn giấm không pha loãng hoặc để nó trên da trong thời gian dài. Để giảm nguy cơ ảnh hưởng không mong muốn, hãy thử một số mẹo sau:


⦿    Giảm lượng giấm tiêu thụ
⦿    Giảm lượng thời gian mà giấm chạm vào da
⦿    Pha loãng giấm với nước hoặc sử dụng nó như một thành phần
⦿    Hạn chế tiếp xúc với răng, chẳng hạn như uống giấm qua ống hút


Như vậy, giấm táo có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, giấm táo chỉ chỉ có thể giúp ích cho một số triệu chứng nhất định như đầy bụngtáo bón, bạn đọc có thể tìm hiểu về những phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích khác để có thêm những phương pháp hiệu quả.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn