Chuyên gia giải đáp: U xơ tử cung có được ăn lạc không?
“U xơ tử cung có được ăn lạc không?” là câu hỏi mà Khỏe 247 nhận được rất nhiều lần trong quá trình tư vấn sức khỏe phụ khoa. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Khỏe 247 sẽ giải đáp thắc mắc của chị em về chế độ ăn uống khi mắc u xơ tử cung, hãy tham khảo ngay nhé!
Nhiều chị em băn khoăn không biết u xơ tử cung có ăn được lạc không?
Ảnh hưởng của chế độ ăn đến sự hình thành, phát triển u xơ
U xơ tử cung là bệnh phụ khoa gặp phổ biến ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. Tuy không phải bệnh lý ác tính nhưng u xơ phát triển lớn sẽ gây cho chị em nhiều triệu chứng khó chịu và biến chứng nguy hiểm như:
⦿ Triệu chứng: Đau tức bụng dưới, rong kinh, âm đạo chảy máu bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tiểu nhiều, đau mỏi lưng,...
⦿ Biến chứng: Thiếu máu, ứ nước bể thận, xoắn khối u, nhiễm khuẩn, hiếm muộn, vô sinh,....
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân khiến u xơ tử cung hình thành và phát triển có liên quan đến sự mất cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể. Tiêu biểu là tình trạng nồng độ nội tiết tố nữ Estrogen tăng cao quá mức.
Khi mắc bệnh lý u xơ tử cung, ngoài việc phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì chị em cần duy trì chế độ ăn uống khoa học.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của u xơ tử cung
Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhân u xơ tử cung giảm nhẹ các triệu chứng u xơ tử cung khó chịu, kìm hãm sự phát triển của khối u, hạn chế nguy cơ gặp biến chứng.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 20,000 nữ giới Mỹ cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây, rau quả khả năng u xơ tử cung phát triển thấp hơn những người khác (Theo Infos nutrition 2011).
Các loại thực phẩm giàu Vitamin A, C, E, B9 có tác dụng chống oxy hóa tốt giúp chị em giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.
Ngược lại, các thực phẩm chứa nhiều Phytoestrogen, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đồ ăn quá ngọt, quá mặn, chất kích thích, đồ uống có cồn sẽ khiến chị em dễ mắc u xơ và khiến u phát triển nhanh hơn.
U xơ tử cung có được ăn lạc không?
Lạc hay đậu phộng là một loại hạt giàu dinh dưỡng, đồng thời là món ăn ưa thích của nhiều chị em.
Khi mắc u xơ tử cung đòi hỏi phải ăn uống khoa học nên chị em thường đắn đo không biết có được ăn lạc không hoặc ăn lạc có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của khối u không. Chị em hãy lắng nghe chia sẻ của dược sĩ Khỏe 247 dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!
Người bệnh u xơ tử cung ăn lạc có sao không?
U xơ ăn lạc có sao không?
Hiện nay có nhiều tranh luận về vấn đề u xơ tử cung có được ăn lạc không. Một số ý kiến cho rằng nữ giới bị u xơ tử cung không nên ăn lạc vì loại hạt này có chứa nhiều Phytoestrogen (chất có đặc tính tương tự Estrogen).
Một số ý kiến khác lại cho rằng bệnh nhân u xơ tử cung có thể ăn lạc bình thường vì thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, Phytoestrogen hoạt động yếu hơn Estrogen nhiều lần nên tác động lên sự phát triển khối u xơ không đáng lo ngại.
Như vậy, bệnh nhân u xơ tử cung có thể ăn lạc và các sản phẩm từ lạc. Tuy nhiên cần sử dụng lạc với lượng vừa phải để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sự gia tăng kích thước khối u xơ ở tử cung.
Bên cạnh đó, ăn nhiều lạc sẽ khiến chị em bị chướng bụng, khó tiêu, triệu chứng đau bụng do u xơ chèn ép sẽ nghiêm trọng hơn. Trường hợp chị em có tiền sử dị ứng lạc, bị gout, rối loạn mỡ máu, viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính, từng cắt túi mật thì không nên ăn lạc.
Lợi ích của lạc đối với người mắc u xơ tử cung
Hạt lạc rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, chất xơ, chất béo tốt, vitamin E, Folate, Arginine,...Phụ nữ bị u xơ tử cung ăn lạc một cách điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
⦿ Ngăn ngừa ung thư: Trong thành phần hạt lạc chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư.
⦿ Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như Kali, Magie, Vitamin E, chất béo lành mạnh. Ăn lạc sẽ giúp cơ thể chị em ổn định tuần hoàn máu đến tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ,...
⦿ Tốt cho mẹ bầu và thai nhi: Phụ nữ bị u xơ tử cung thường phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi mang thai. Vitamin E trong lạc giúp cải thiện chất lượng trứng, làm dày niêm mạc tử cung, Acid Folic góp phần giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
⦿ Hỗ trợ kìm hãm u xơ phát triển: Trong lạc có chứa vitamin E hoạt động tương tự như Progesterone giúp cải thiện tình trạng Estrogen tăng cao quá mức, từ đó góp phần hỗ trợ kìm hãm khối u xơ phát triển,...
⦿ Ngăn ngừa béo phì, tốt cho não bộ: Cellulose và chất béo lành mạnh trong lạc giúp chị em giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát trọng lượng cơ thể,...
Ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?
Ngoài câu hỏi “U xơ tử cung có được ăn lạc không?” nhiều chị em còn thắc mắc “Ăn gì để giảm kích thước u xơ tử cung?”.
Chế độ ăn uống giúp giảm kích thước u xơ tử cung
Thực tế, u xơ tử cung không thể giảm kích thước nếu chỉ dựa vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ chị em cải thiện triệu chứng và kìm hãm khối u xơ tăng kích thước:
⦿ Cá béo: Các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá thu có chứa nhiều acid béo có lợi giúp kháng viêm, kiểm soát sự sản sinh Estrogen,...
⦿ Rau xanh, trái cây: Bổ sung rau xanh và trái cây tươi sạch đều đặn mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho người mắc u xơ tử cung. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết, chất xơ giúp tăng đề kháng, phòng chống ung thư, ổn định đường huyết và hạn chế béo phì,...Các loại rau củ quả người bệnh mắc u xơ tử cung nên ăn như cam, chanh, bưởi, ổi, cải bó xôi, súp lơ xanh,...
⦿ Thịt trắng: Chị em mắc u xơ tử cung nên sử dụng thịt trắng (thịt gia cầm) thay thế cho thịt đỏ (thịt bò, chó, cừu, dê,...) để hạn chế khối u phát triển lớn.
⦿ Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt,...) rất giàu chất xơ giúp cân bằng bài tiết, có lợi cho tim mạch, huyết áp, hạn chế tình trạng dư thừa Estrogen.
⦿ Trà xanh: Lá trà xanh là thực phẩm rất tốt cho chị em mắc u xơ tử cung. Chúng không chỉ giúp chống oxy hóa, đào thải độc tố, thanh lọc máu mà còn giúp kháng viêm, cải thiện tình trạng nồng độ Estrogen tăng cao,...
Khi chế biến thực phẩm, chị em cần lưu ý giảm lượng đường và muối, ưu tiên chế biến các món luộc, hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế món ăn cay nóng.
Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày (khoảng 400mL/10kg cân nặng), nên uống nước lọc, nước rau má, râu ngô, hoa quả, tránh rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas,...
Hy vọng những thông tin dược sĩ Khỏe 247 cung cấp bên trên giúp chị em giải đáp được thắc mắc “U xơ tử cung có được ăn lạc không?”. Nếu chị em còn câu hỏi nào liên quan đến chế độ ăn uống của người mắc u xơ tử cung thì hãy kết nối với dược sĩ qua zalo 0369 617 500 để được tư vấn miễn phí.
BỆNH HỌC TẠI KHOE247.VN
- VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? GIẢI PHÁP TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH
- VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT & CÁCH TRỊ TRIỆT ĐỂ TỪ BÀI THUỐC NGƯỜI DAO
- BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG - NGUY CƠ VÔ SINH Ở PHỤ NỮ
- VIÊM CỔ TỬ CUNG - ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ HIỆN NAY?
- U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU, CÁCH ĐIỀU TRỊ & SỬ DỤNG THUỐC
- U TUYẾN VÚ: NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ
- U NANG BUỒNG TRỨNG - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị
- VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG - BÍ QUYẾT NGĂN TRIỆU CHỨNG QUAY TRỞ LẠI
- HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH - GIẢI PHÁP CỦA NGƯỜI DÂN TỘC DAO
- BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG - NHỮNG DẤU HIỆU & CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG