Siêu Âm Tuyến Vú là gì? Quy trình thực hiện & Lưu ý

Siêu Âm Tuyến Vú là gì? Quy trình thực hiện & Lưu ý

Siêu âm tuyến vú là một trong phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định được các bệnh lý ở tuyến vú. Cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này, quy trình và những lưu ý khi thực hiện.

 

Siêu âm tuyến vú

 

Siêu âm tuyến vú là gì?

 

Siêu âm tuyến vú là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để mô phỏng hình ảnh cấu trúc của tuyến vú. Từ đó giúp phát hiện và đánh giá được những bất thường như khối u xơ, nang vú và đặc biệt là tầm soát ung thư vú. Phương pháp này còn được gọi là siêu âm nhũ.

 

Siêu âm được xem như một phương pháp an toàn, không xâm lấn, không độc hại do không sử dụng tia X như chụp nhũ ảnh… Bên cạnh đó, kết quả siêu âm có được nhanh chóng, sử dụng được cho mọi đối tượng.

 

Cho đến hiện nay, phương pháp siêu âm vẫn được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý như:

 

⦿ Các bệnh lý u tuyến vú như: U xơ tuyến vú, u nang tuyến vú, bướu sợi tuyến, u sợi tuyến, xơ nang tuyến vú

⦿ Thay đổi sợi bọc tuyến vú

⦿ Sàng lọc ung thư vú

 

Siêu âm tuyến vú là gì?

 

Siêu âm tuyến vú có phát hiện ung thư không?

 

Siêu âm tuyến vú có phát hiện ung thư không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Đặc biệt là với những chị em xuất hiện u cục trong vú. 

 

Siêu âm và chụp nhũ ảnh là những phương pháp được sử dụng để sàng lọc ung thư vú. Nếu kết quả siêu âm phát hiện những bất thường như vôi hoá, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm để sinh thiết lấy mẫu mô ở khối u. Sau đó đem đi sinh thiết để xác định chính xác ung thư và giai đoạn của ung thư.

 

Như vậy, kỹ thuật siêu âm sẽ gợi ý khả năng ung thư vú nhưng để chẩn đoán chắc chắn thì cần kết hợp sinh thiết.

 

Khi nào cần siêu âm tuyến vú?

 

Bác sĩ thường chỉ định chị em thực hiện siêu âm vú khi có các dấu hiệu và triệu chứng bất thường như:

 

Đau vú

 

Đau vú là một triệu chứng thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là khi gần đến ngày hành kinh. Tình trạng này xảy ra khi nội tiết tố thay đổi, khi gần đến ngày hành kinh thì nội tiết càng tăng cao.

 

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý nếu tình trạng đau vú xuất hiện dai dẳng, đau nghiêm trọng và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

 

 

Sờ thấy vú có cục cứng ở trong

 

Nếu như bạn sờ thấy vú có cục cứng ở trong thì đây là một dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh lý u tuyến vú. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng phát hiện ra dấu hiệu này.

 

Bạn cần biết cách khám vú tại nhà và áp dụng chúng thường xuyên để cảm nhận được sự bất thường. 

 

Thay đổi màu da ở vú

 

Một số thay đổi màu da ở trên vùng bầu ngực hay núm vú cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường chị em cần lưu ý. Bao gồm da sẫm màu hơn, sần sùi, xuất hiện những mảng cứng, núm vú lõm vào trong…

 

Siêu âm tuyến vú là một trong phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định được các bệnh lý ở tuyến vú. Cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này, quy trình và những lưu ý khi thực hiện.

 

Một số bệnh lý ở vú có thể khiến núm vú tiết dịch với màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như màu trắng, xanh, vàng, nâu đỏ, dịch mủ lẫn máu… Cần phải sớm thăm khám để biết được chính xác tính trạng bệnh.

 

 

Xuất hiện hạch nách

 

Một số trường hợp xuất hiện hạch nách có thể báo hiệu tình trạng viêm vú hay thậm chí là ung thư vú di căn.

 

Siêu âm tuyến vú nên thực hiện khi nào

Nên thực hiện siêu âm tuyến vú khi thấy những dấu hiệu bất thường

 

Những ai cần thực hiện siêu âm vú?

 

Siêu âm tuyến vú nên được thực hiện định kỳ để theo dõi sức khoẻ vú và phát hiện sớm các bất thường. Những đối tượng cần thực hiện siêu âm vú định kỳ như:

 

⦿ Nữ giới dưới 40 tuổi: Siêu âm 6 tháng – 1 năm/lần

⦿ Nữ giới trên 40 tuổi: Siêu âm ít nhất 1 năm/ lần

⦿ Nữ giới thuộc nhóm đối tượng nguy cơ ung thư vú. Bao gồm: tiền sử gia đình có người thân ung thư vú, ung thư buồng trứng; đột biến gen, nhóm liên quan đến nội tiết tố, đang sử dụng nội tiết…

 

Quy trình thực hiện siêu âm tuyến vú

 

Đến các bệnh viện uy tín, bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn thực hiện phương pháp chẩn đoán này. Tuy nhiên, việc nắm rõ quy trình thực hiện sẽ giúp chị em tự tin, thoải máu và bớt lo lắng hơn.

 

Quy trình thực hiện được diễn ra trung bình từ 15 – 20 phút. Cụ thể như sau:

 

⦿ Bạn sẽ nằm lên bàn khám và được bộc lộ vùng cổ, ngực và hai hố nách.

⦿ Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên vùng cần siêu âm. 

⦿ Đầu dò của máy siêu âm sẽ di chuyển trên vùng vú cần kiểm tra. Bạn cũng có thể được yêu cầu nằm ngang để dễ quan sát cấu trúc mô hơn. Trong quá trình này, bác sĩ có thể quan sát được những bất thường ở vú. 

⦿ Sau khi kết thúc thăm khám siêu âm, bạn sẽ được lau sạch lớp gel trên vùng vú. Bạn có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường mà không cần nghỉ ngơi.

 

Những lưu ý trước khi thực hiện siêu âm vú

 

Để quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh được diễn ra thuận lợi nhất, chị em nên lưu ý:

 

⦿ Đem theo giấy tờ, sổ khám bệnh và những kết quả của đợt khám lần trước

⦿ Cung cấp cho bác sĩ biết những loại thuốc mà bạn đang sử dụng nếu có

⦿ Chị em lưu ý nên lựa chọn loại áo có thể cởi ra và mặc vào dễ dàng để thuận lợi khi thực hiện siêu âm nhé.

 

Siêu âm tuyến vú là phương pháp chẩn đoán chính xác, an toàn trong việc phát hiện sớm các bệnh lý tuyến vú. Do đó, nếu chị em phát hiện các bất thường ở vú thì hãy sớm đến bệnh viện để kiểm tra nhé. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh lý tuyến vú, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn