Cách Khám Vú Tại Nhà - 5 bước chị em không thể bỏ qua

Cách Khám Vú Tại Nhà - 5 bước chị em không thể bỏ qua

Thường xuyên khám vú tại nhà là cách quan trọng giúp chị em sớm phát hiện ra bất thường ở bầu ngực. Đặc biệt là sự xuất hiện của các khối u tuyến vú, trong đó khoảng 20% các ca ung thư vú được phát hiện sớm nhờ cách này. Vậy, cách khám vú tại nhà được thực hiện như thế nào? Dưới đây là 5 bước cơ bản nhất để chị em có thể tự kiểm tra thường xuyên tại nhà nhé!

 

cách khám vú

 

Có một bầu ngực tự nhiên, khoẻ mạnh và đẹp là điều mà mọi chị em phụ nữ đều mong muốn. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu cảnh báo những rủi ro về sức khoẻ như u tuyến vú, ung thư vú… Việc thực cách khám vú tại nhà thường xuyên sẽ giúp chị em sớm phát hiện những thay đổi ở vú.

 

Mách bạn 5 bước tự khám vú tại nhà

 

Để tự khám vú tại nhà, bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau:

 

Cách khám vú tại nhà – Bước 1

 

cách khám vú bước 1

Bước 1

 

Chị em quan sát hình ảnh từng bên vú trong gương, giữ vai thẳng và đặt 2 tay lên hông.

 

Cách quan sát và kiểm tra:

 

⦿  Quan sát và đánh giá kích thước, hình dạng và màu sắc của vú có thay đổi hay không? So sánh với bên vú còn lại.

⦿  Vú có hình dạng đều với bên còn lại không, có bị méo mó hoặc sưng lên không?

 

Nếu chị em thấy bất kỳ sự khác thường nào sau đây, hay đến bệnh viện thăm khám kiểm tra và trao đổi với bác sĩ:

 

⦿  Vùng da ở vú bị nhoè, nhăn nheo lại hoặc vú phồng lên bất thường

⦿  Núm vú co lại, bị thụt vào trong hoặc thay đổi vị trí so với bình thường

⦿  Vú bị đỏ, sưng lên và đau nhức

 

Cách khám vú tại nhà – Bước 2

 

Giữ tư thế và cánh tay như ở bước 1. Quan sát với bên vú còn lại.

 

cách khám vú tại nhà bước 2

Bước 2

 

Cách khám vú tại nhà – Bước 3

 

Lần này, bạn kiểm tra xem các chất tiết ra từ 2 bên núm vú. Đến bệnh viện kiểm tra ngay khi thấy có các chất dịch màu xanh, vàng, trắng đục, lẫn máu, lẫn mủ, chảy nước… tiết ra từ núm vú.

 

 

Cách khám vú tại nhà – Bước 4

 

khám vú tại nhà bước 4

Bước 4

 

Đến bước này, bạn cần kiểm tra ngực ở tư thế nằm. Sử dụng tay để kiểm tra, cảm nhận cả ngực. Chụm các ngón tay lại và di chuyển để cảm nhận những tổ chức của tuyến vú.

 

Chia vú làm 4 phần và bắt đầu kiểm tra từ ¼ bên ngoài vú. Sử dụng tay ấn từ từ, nhẹ nhàng và chuyển động theo hình tròn để tìm khối u, các tổ chức bất thường hoặc vùng dày lên của vú. Thực hiện khám vú nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ bên trái sang bên phải và ngược lại. Lưu ý kiểm tra cả vùng gần nách nữa bạn nhé.

 

Có thể bắt đầu kiểm tra từ vị trí núm vú, sau đó di chuyển theo vòng tròn lớn dần cho đến khi chạm đến mép ngoài của vú. Cách khám vú này thường cho hiệu quả với hầu hết các trường hợp.

 

Qua bước 4, bạn có thể cảm nhận được sự xuất hiện của các khối u cục nằm trong tuyến vú.

 

Cách khám vú tại nhà - Bước 5

 

Bước cuối cùng, bạn có thể cảm nhận ngực của mình khi đang đứng hoặc ngồi. Nhiều trường hợp, chị em cảm thấy dễ dàng kiểm tra hơn khi da mềm trơn. Do đó, nhiều chị em thích thực hiện cách kiểm tra ngực này khi tắm. Cách khám vú tương tự như bước 4 nhưng bạn hãy kiểm tra khi tắm nhé!

 

Cách khám vú tại nhà bước 5

Bước 5

 

Lưu ý khi tự khám vú tại nhà

 

Để quá trình khám vú tại nhà đạt được lợi ích đối đa, nên kiểm tra vú sau khi kết thúc ngày hành kinh khoảng 2 – 3 ngày. Bởi đây là lúc nội tiết trở về bình thường, các mô vú cũng mềm mại và dễ kiểm tra hơn so với những ngày sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.

 

Trường hợp bạn đã mãn kinh, hãy chọn 1 ngày dễ nhớ để kiểm tra vú. Chẳng hạn như ngày mùng 1, ngày 15 hoặc ngày cuối cùng hàng tháng.

 

Hãy tạo thói quen tự khám vú tại nhà mỗi tháng ít nhất một lần để làm quen với hình dáng và kích thước bình thường của vú. Nên kiểm tra cả những vùng lân cận của vú. Đặc biệt là khu vực phía vùng gần nách. Đây là những vùng có xu hướng xuất hiện u cục, hạch nếu có ung thư vú di căn.

 

Ghi nhớ các bất thường sau mỗi lần kiểm tra để trao đổi với bác sĩ.

 

Tôi phải làm gì nếu phát hiện 1 cục u sau khi tự khám vú tại nhà?

 

Trước hết, bạn đừng hoảng sợ nếu cảm thấy có một khối u bên trong mô vú. Hầu hết các khối u tuyến vú này thường lành tính và ít khó khả năng phát triển thành ung thư. Một số nguyên nhân có thể làm xuất hiện một khối u tuyến vú như: Rối loạn nội tiết, chấn thương… Kích thước và độ cứng của khối u tuyến vú có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. 

 

>> Xem thêm: U TUYẾN VÚ là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu bệnh

 

Đừng ngần ngại đến bệnh viện thăm khám và trao đổi với bác sĩ về sự xuất hiện của các khối u này nhé.

 

Khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bao gồm chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú và sinh thiết nếu cần để xác định mức độ lành tính hay ác tính của khối u.

 

Cả chụp nhũ ảnh và siêu âm tuyến vú đều là những xét nghiệm được các chuyên gia khuyến khích để kiểm tra, đánh giá các khối u ở phụ nữ độ tuổi trên 30. Đặc biệt là trong các trường hợp tầm soát nguy cơ ung thư vú.

 

 

Trên đây là một số thông tin mà Khoẻ 247 cung cấp, giúp chị em biết cách khám vú tại nhà hiệu quả. Trường hợp bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong quá trình kiểm tra, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn nhé!

 

Nguồn tham khảo: https://www.breastcancer.org/screening-testing/breast-self-exam-bse 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn