Chụp Nhũ Ảnh là gì? Lưu ý chị em cần biết trước khi thực hiện

Chụp Nhũ Ảnh là gì? Lưu ý chị em cần biết trước khi thực hiện

Chụp nhũ ảnh là một trong những phương pháp thường được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú. Trong đó có u tuyến vú, bướu sợi tuyến và đặc biệt là phát hiện sớm ung thư vú. Vậy, phương pháp này được thực hiện như thế nào? Hết bao nhiêu tiền? Chị em cần lưu ý hay chuẩn bị gì để kết quả đạt chẩn đoán được chính xác nhất?

 

chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tuyến vú

 

Chụp nhũ ảnh là gì? Ai nên thực hiện?

 

Chụp nhũ ảnh (chụp X – quang tuyến vú) là một phương pháp chẩn đoán các bệnh lý về tuyến vú như u xơ, u nang tuyến vú. Đặc biệt, đây là bước quan trọng trong sàng lọc và tầm soát ung thư vú nhanh chóng, không xâm lấn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác.
 

Chụp nhũ ảnh để làm gì?

 

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh tuyến vú trên phim chụp X – quang để đánh giá các tình trạng:

 

⦿  U tuyến vú

⦿  Các mô và cấu trúc tuyến vú

⦿  Phát hiện những thay đổi bất thường mà thăm khám lâm sàng không phát hiện ra được.

 

 

chụp nhũ ảnh là gì

 

Ai nên thực hiện?

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ trên 40 tuổi nên thăm khám sức khỏe tuyến vú và chụp nhũ ảnh 6 tháng/lần. Từ đó sớm phát hiện những thay đổi bất thường ngay từ khi bệnh chưa có triệu chứng gì.

 

Phụ nữ trong gia đình có người thân bị ung thư vú trước 50 tuổi, hoặc bản thân đã từng bị ung thư vú thì nên sớm chụp để kiểm tra tầm soát bệnh. 

 

Ngoài ra các trường hợp chị em bị đau vú bất thường, sờ thấy vú có cục cứng ở trong, thay đổi da vùng bầu ngực, vị trí núm vú bất thường, vú tiết dịch, mô vú dày…thì cũng nên đi kiểm tra để kịp thời chẩn đoán chính xác bệnh.

 

 

Quy trình thực hiện. Chụp nhũ ảnh có đau không?

 

Quy trình chẩn đoán bằng phương pháp này được thực hiện gồm 3 bước sau:

 

⦿  Bước 1: Bệnh nhân đến trước máy chụp X – quang, có thể đứng, ngồi trước máy.

⦿  Bước 2: Đặt bên vú cần chụp X – quang lên mặt bằng của máy. Dùng tấm plastic đè ép lên vú để giữ cố định và dàn mỏng tuyến vú, dễ dàng hơn trong quan sát các mô và hạn chế tia X tác động tới vú. Lúc này, chị em có thể cảm thấy ngực của mình bị ép mạnh, hơi gây cảm giác khó chịu.

⦿  Bước 3: Chụp với các hướng khác nhau từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài hay chếch góc để thu được hình ảnh của toàn bộ tuyến vú. Quá trình chụp X – quang diễn ra nhanh chóng trong vài phút.

 

Các bước này sẽ được thực hiện lặp lại ở cả 2 vú để cho những hình ảnh thể hiện trên phim chụp được đầy đủ nhất. Như vậy, chụp nhũ ảnh thường chỉ gây khó chịu một chút ở bước 2 và không gây đau đớn gì trong suốt quá trình.

 

chụp nhũ ảnh có đau không

Quá trình chụp nhũ ảnh thường không gây đau đớn

 

Những điều chị em cần lưu ý trước khi chụp nhũ ảnh

 

Để có một kết quả chẩn đoán chính xác nhất, chị em nên chú ý những vấn đề sau:

 

Thời gian chụp

 

⦿  Nếu bạn dự định chụp nhũ ảnh và gần đây bạn đã tiêm vaccin phòng COVID - 19, hãy hỏi bác sĩ xem nên đợi bao lâu sau khi tiêm vaccin để được chụp X - quang.

⦿  Nên chụp nhũ ảnh sau khi sạch kinh nguyệt 1 tuần. Bởi đây là lúc mà nồng độ hormone Estrogen đã giảm và trở về mức cân bằng, độ căng của tuyến vú cũng trở về bình thường.

⦿  Đối với chị em có mục đích chẩn đoán u tuyến vú thì nên đi chụp trong những ngày hành kinh.

 

Chuẩn bị vật dụng

 

⦿  Trước và trong quá trình chụp, chị em không nên sử dụng nước hoa, thoa kem ở vùng ngực, nách và đeo các vật dụng kim loại.

⦿  Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng phẫu thuật ở ngực, nâng ngực hoặc đặt túi ngực.

⦿  Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai.

 

Chụp nhũ ảnh có gây nguy hiểm gì không?

 

Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh có sử dụng tia X. Do đó, tương tự như chụp X – quang, chị em phải tiếp xúc với một lượng phóng xạ nhất định. Tuy nhiên, chị em không cần phải quá lo lắng về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe do lượng phóng xạ này rất nhỏ, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Lưu ý:

 

Đối với đối tượng đang có thai và được chỉ định chụp nhũ ảnh, cần sử dụng một lớp chì trước bụng để hạn chế sự ảnh hưởng của tia X đến em bé.

 

chụp nhũ ảnh hết bao nhiêu tiền

 

Chụp nhũ ảnh hết bao nhiêu tiền?

 

Chi phí chụp nhũ ảnh thường không quá tốn kém, chỉ dao động từ 150.000đ/lần. Đối với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm kết hợp khác để chẩn đoán bệnh chính xác nhất. 

 

Nên chụp nhũ ảnh ở đâu?

 

Bạn có thể áp dụng phương pháp chẩn đoán này ở tất cả các bệnh viện lớn trên cả nước. Trong đó, đáng chú ý là các bệnh viện như:

 

Ở Hà Nội:

 

⦿  Bệnh viện phụ sản Hà Nội

⦿  Bệnh viện Bạch Mai

⦿  Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

⦿  Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 

Ở thành phố Hồ Chí Minh:

 

⦿  Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

⦿  Bệnh viện Từ Dũ

⦿  Bệnh viện Chợ Rẫy

⦿  Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

 

Như vậy, chụp nhũ ảnh là phương pháp hiện đại trong chẩn đoán các bệnh lý u tuyến vú. Đồng thời cho phép tầm soát và chẩn đoán ung thư vú ngay cả khi bệnh chưa có biểu hiện. Khi có dấu hiệu vú bất thường, chị em hãy đến bệnh viện để trao đổi với bác sĩ và chẩn đoán sớm bệnh nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn