Kích Thước Nhân Xơ Tử Cung bao nhiêu là to? Khi nào cần mổ?

Kích Thước Nhân Xơ Tử Cung bao nhiêu là to? Khi nào cần mổ?

Kích thước nhân xơ tử cung là một trong những yếu tố quan trọng được sử dụng để đánh giá tình trạng bệnh. Đồng thời xem xét khi nào cần mổ nhân xơ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 

Kích thước nhân xơ tử cung

Kích thước nhân xơ giúp đánh giá tình trạng bệnh

 

Nhân xơ tử cung là những khối nhân hình thành và phát triển trong tử cung của phụ nữ. Các khối nhân xơ này ban đầu chỉ có kích thước rất bé. Tuy nhiên sau một thời gian chúng lớn dần và tăng kích thước.

 

Theo các chuyên gia, nhân xơ tử cung được chia thành 3 loại theo kích thước. Bao gồm kích thước nhỏ, trung bình và lớn. Mỗi một loại đều có những triệu chứng, mức độ nguy hiểm cùng cách điều trị khác nhau.

 

Kích thước nhân xơ tử cung nhỏ

 

Nhân xơ tử cung được xem là kích thước nhỏ khi chúng có kích thước dao động từ 0 đến 20mm. Thường gặp là nhân xơ tử cung 9mm, 10mm, 12mm, 16mm20mm. Với kích thước này, nhân xơ thường chưa gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Thậm chí nhiều chị em còn không hề cảm nhận được sự xuất hiện của khối nhân này. 

 

Tuy nhiên, dù kích thước nhỏ nhưng nếu nhân xơ ở dưới niêm mạc tử cung thì có thể gây ra các triệu chứng như:

 

⦿ Rong kinh kéo dài

⦿ Ra huyết âm đạo bất thường

⦿ Cường kinh, lượng máu kinh ra nhiều khiến chị em mệt mỏi

 

Kích thước nhân xơ tử cung nhỏ thường được bác sĩ chỉ định theo dõi và tái khám định kỳ 3 – 6 tháng. Sau đó đánh giá lại tình trạng bệnh rồi mới quyết định phẫu thuật hay không.

 

Bên cạnh đó, khi nhân xơ tử cung gây tình trạng rong kinh, ra huyết bất thường, cường kinh… thì chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai nội tiết. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng, do vậy sẽ cải thiện được tình trạng rong kinh.

 

Lưu ý: 

 

Chị em chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ. Sử dụng không đúng cách hoặc kéo dài có thể gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Thuốc này không có tác dụng làm giảm kích thước khối nhân đến hết. Một số loại thuốc điều trị nhân xơ khi sử dụng kéo dài còn gây ra nhiều tác dụng phụ.

 

 

Có nhiều kích thước nhân xơ tử cung khác nhau

Nhân xơ có thể phát triển tới nhiều loại kích thước

 

Kích thước nhân xơ tử cung trung bình

 

Nhân xơ tử cung được xem là kích thước trung bình khi chúng có kích thước trung bình từ 20 đến 50mm. Thường gặp là các loại nhân xơ tử cung 30mm, 40mm, 45mm.

 

Với kích thước này, khối nhân xơ có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu hơn. Chẳng hạn như:

 

⦿ Đụng bụng âm ỉ hoặc dữ dội

⦿ Rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều

⦿ Tiểu nhiều, tiểu rắt

⦿ Mỏi lưng

 

Các triệu chứng thường xuất hiện rõ ràng hơn và mức độ cũng tăng hơn so với nhân xơ kích thước nhỏ. Đặc biệt, khi nhân xơ ở dưới niêm mạc có thể gây cường kinh nghiệm trọng. Từ đó khiến chị em bị thiếu máu cấp tính.

 

Tuỳ theo triệu chứng và biến chứng mà nhân xơ gây ra, bác sĩ có thể chỉ định mổ hoặc tiếp tục theo dõi. Nếu khối nhân xơ kích thước trung bình nhưng chưa gây biến chứng nguy hiểm thì thường tiếp tục theo dõi. Trong thời gian này, chị em có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm kích thước nhân tử cung.

 

 

Tuy nhiên với nhân xơ kích thước trung bình nhưng gây biến chứng như cường kinh gây thiếu máu, nhiễm khuẩn, nguy cơ ung thư… thì nên mổ sớm.

 

Nhân xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Nhân xơ kích thước trung bình lớn

 

Nhân xơ tử cung kích thước to

 

Những khối nhân xơ tử cung có kích thước từ 50mm trở lên được xem là nhân xơ kích thước to (lớn). Một số trường hợp khối nhân xơ phát triển có thể lên kích thước khổng lồ hơn 100mm.

 

Bên cạnh các triệu chứng như đau bụng dưới, rong kinh, cường kinh thì các khối nhân với kích thước này thường gây ra triệu chứng chèn ép như:

 

⦿ Nhân xơ chèn ép vào niệu quản khiến thận bị ứ nước

⦿ Chèn vào bàng quang gây tiểu khó hoặc tiểu nhiều, thường xuyên buồn tiểu

⦿ Chèn vào trực tràng gây táo bón hoặc đại tiện không tự chủ

 

Bên cạnh đó, khối nhân xơ kích thước to còn có thể gây biến chứng 

 

Trường hợp nhân xơ kích thước to gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ thì bác sĩ thường khuyên chị em nên sớm phẫu thuật. Hiện nay, có 2 phương pháp được áp dụng trong: Mổ nội soi và mổ hở. 

 

 

Như vậy, tuỳ từng kích thước nhân xơ tử cung mà đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để được dược sĩ chuyên khoa hỗ trợ giải đáp tốt nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn