【Bị U Xơ Tử Cung Có Nên Mổ Không?】 Chuyên gia giải đáp

【Bị U Xơ Tử Cung Có Nên Mổ Không?】 Chuyên gia giải đáp

Bị u xơ tử cung có nên mổ không?" là băn khoăn của không ít chị em trên con đường chiến đấu với bệnh. Bởi đây là phương pháp giúp loại bỏ khối u nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro ảnh hưởng về sau. 

 

Bài viết của Khoẻ 247 ngày hôm này sẽ giúp chị em hiểu rõ về vấn đề này, từ đó lựa chọn được giải pháp điều trị phù hợp với tình trạng của mình.

 

Bị u xơ tử cung có nên mổ không?

 

U xơ tử cung là bệnh lý có sự xuất hiện của khối u xơ bên trong tử cung của phụ nữ. Thông thường, những khối u này là lành tính và có kích thước tăng dần theo thời gian. Gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là tình trạng đau bụng, đau mỏi lưng, rong kinh, rong huyết… Ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, tâm lý cũng như cuộc sống sinh hoạt của chị em. Do đó, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị u xơ tử cung luôn được chị em quan tâm và tìm hiểu rất kỹ. 

 

Bị u xơ tử cung có nên mổ không?

 

Trong hầu hết các trường hợp chị em có u xơ tử cung kích thước dưới 70mm, chưa gây biến chứng thì không cần thiết phải mổ. Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi và đánh giá sự phát triển của khối u và nguy cơ gặp biến chứng. 

 

Nguyên nhân phương pháp mổ không được ưu tiên lựa chọn chính là vấn đề về nguyên nhân gây bệnh. Theo bác sĩ Ngọc Bích, trưởng khoa Sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: 

 

“Nguyên nhân sinh u xơ tử cung là do cơ thể chị em bị rối loạn nội tiết, cụ thể là sự tăng tiết hormone Estrogen. Từ đó kích thích sự hình thành và phát triển khối u theo thời gian. Phương pháp mổ giúp loại bỏ khối u xơ tử cung nhanh chóng, tuy nhiên lại không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh u. Do đó, tỉ lệ người bệnh sau mổ tái phát u là rất cao. 

Đồng thời, quá trình mổ có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm như chảy máu quá nhiều, nếu không cầm máu được có thể phải cắt tử cung của người bệnh.”

 

Bị u xơ tử cung nhỏ và lành tính thì chưa phải mổ

Với những khối u xơ tử cung nhỏ và lành tính thì chưa cần thiết phải mổ

 

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc với mục đích cụ thể như:

 

⦿  Điều trị bằng các thuốc đối kháng Estrogen cho những chị em đang mong muốn mang thai.

⦿  Điều trị bằng thuốc nội tiết, thuốc tránh thai bổ sung Progesteron với những chị em gặp biến chứng rối loạn kinh nguyệt. Chẳng hạn như rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài…

 

Sử dụng các thuốc tây trị u xơ tử cung có thể gây nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của chị em. Do đó, bạn cần tuân thủ sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

Bị u xơ tử cung khi nào phải mổ?

 

Việc quyết định khi nào mổ u xơ tử cung sẽ được cân nhắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như kích thước, vị trí, số lượng, mức độ lành/ác tính của khối u xơ, các biến chứng mà khối u gây ra cùng tình hình sức khoẻ của người bệnh. 

 

Sau khi đánh giá các yếu tố trên, bác sĩ sẽ quyết định được khi nào nên mổ u xơ và lựa chọn phương pháp mổ nào là thích hợp nhất. Đặc biệt, vấn đề mong muốn có thai của chị em sẽ phụ thuộc vào phương pháp mổ này. Với trường hợp mổ bóc tách khối u xơ có chọn lọc thì sau mổ, tử cung được bảo tồn và chị em có thể mang thai được bình thường. Tuy nhiên, nếu cắt tử cung thì sẽ không còn cơ hội mang thai nữa.

 

 

Khi nào nên mổ u xơ tử cung?

Quyết định mổ u xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 

Thông thường, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên mổ u xơ tử cung trong các trường hợp như:

 

⦿  Khối u xơ tử cung có kích thước rất lớn, trên 80mm. Với kích thước này, khối u dễ chèn ép vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan đó.

⦿  Khối u nằm ở vị trí gần niệu quản, gây chèn ép niệu quản và dẫn đến thận ứ nước

⦿  Người bệnh bị rong kinh, cường kinh, rong huyết mức độ nặng, kéo dài mà điều trị bằng thuốc không hiệu quả.

⦿  U xơ tử cung gây vô sinh, sảy thai, hiếm muộn và khó có thai. Đặc biệt, chị em nên điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai để quá trình mang thai và sinh nở được an toàn.

⦿  U  xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng

⦿  Trường hợp khẳng định hoặc nghi ngờ khối u ác tính ( ung thư ) cũng nên mổ càng sớm càng tốt.

 

Hình ảnh vết mổ u xơ tử cung

Hình ảnh vết mổ u xơ tử cung

 

Như vậy, nếu chị em thấy mình nằm trong các trường hợp nói trên thì nên sớm đến bệnh viện thăm khám và trao đổi với bác sĩ. Từ đó, có quyết định điều trị sớm và phương pháp mổ hợp lý.

 

Còn với những chị em không nằm trong những trường hợp cần phải mổ thì có thể an tâm theo dõi và thăm khám định kỳ. Đồng thời, chị em có thể sử dụng những sản phẩm từ thảo dược để giúp khối u được tiêu giảm tốt.

 

Như vậy, bài viết trên của Khoẻ 247 đã giúp chị em giải đáp được câu hỏi: Bị u xơ tử cung có nên mổ không? Và khi nào thì nên lựa chọn mổ. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, chị em hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn