Ăn gì dễ đi cầu? Danh sách thực phẩm tốt nhất cho tiêu hóa
“Ăn gì dễ đi cầu?” là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là những đối tượng thường xuyên bị táo bón, khó tiêu. Nếu bạn cũng đang trong tình cảnh này thì đừng bỏ qua danh sách những thực phẩm tốt cho tiêu hóa giúp đi cầu dễ dàng mà dược sĩ Khỏe 247 giới thiệu dưới đây.
Ăn gì dễ đi cầu là băn khoăn của nhiều người bệnh
Ăn gì để đi cầu mỗi ngày: Thử ngay 6 loại trái cây
Trái cây vừa ngon, tốt cho sức khỏe tổng thể vừa giúp bạn dễ đi cầu hơn. Dưới đây là các loại hoa quả mà bạn nên thêm ngay vào thực đơn hàng ngày:
Quả bơ
Bơ không chỉ giàu dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp bạn cải thiện tình trạng táo bón.
Theo ước tính, trong một ly bơ (khoảng 146g) có chứa 10g chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hơn nữa, hoạt chất magie trong trái bơ cũng giúp hạn chế hấp thu quá nhiều nước ở đại tràng, giữ nước trong bã thức ăn giúp phân mềm hơn và dễ đại tiện hơn.
Có rất nhiều món ăn ngon chế biến từ bơ mà bạn có thể tham khảo như sinh tố bơ, bơ dầm, salad bơ, mỳ ý sốt quả bơ, sushi cuộn bơ,...
Mận khô
Mận sấy khô (Prunes) được mệnh danh là “thuốc nhuận tràng tự nhiên” vì chúng chứa nhiều chất xơ (100g chứa 7,5g chất xơ).
Theo nghiên cứu, thành phần chất xơ không hòa tan trong mận khô có tác dụng giữ nước và tăng độ xốp của phân giúp bạn dễ đi ngoài hơn.
Ngoài ra, trong mận khô còn chứa chất xơ hòa tan pectin và sorbitol, chúng giúp bạn tiêu hóa tốt, đi cầu dễ hơn nhờ cơ chế thúc đẩy nhu động ruột, giữ nước trong lòng ruột.
Táo
Nếu bạn đang thắc mắc ăn gì dễ đi cầu thì đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn từ trái táo nhé.
Táo là một nguồn dồi dào chất xơ, 100g quả táo chứa 2,4g chất xơ. Trong đó, chất xơ hòa tan pectin khi tan trong nước tạo thành hỗn hợp bôi trơn thành ruột, giảm độ cứng của phân giúp đi cầu dễ dàng hơn.
Một số món ăn ngon từ táo bạn có thể tham khảo đó là nước ép táo, sinh tố táo, trà táo đường phèn,...
Nhiều loại trái cây giúp dễ đi cầu
Kiwi
Để giảm táo bón, dễ đi cầu hơn thì trái kiwi là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Một trái kiwi có trọng lượng 69g chứa 1g chất xơ giúp làm mềm phân, 64mg vitamin C giúp hỗ trợ tăng nhu động ruột, 7g magie giúp tăng hấp thụ nước.
Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn trái kiwi có thể cải thiện tần suất đi tiêu hàng tuần, giảm căng thẳng và đau bụng,...
Lê
Ăn lê tươi sẽ giúp bạn dễ đi cầu hơn bởi vì loại trái cây này rất giàu chất xơ (có đến 3,1g chất xơ/100g lê).
Chất xơ hòa tan trong quả lê giúp phân xốp và mềm hơn nên dễ dàng bị đào thải ra ngoài. Tình trạng ùn tắc phân trong đại tràng cũng được cải thiện khi bạn ăn lê thường xuyên, bởi vì thành phần sorbitol, fructose giúp kích thích nhu động ruột.
Chuối
Chuối là thức ăn ưa thích của nhiều bệnh nhân bị tình trạng đại tiện khó. Bởi vì chuối chín chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp phân mềm, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên chọn chuối chín kỹ bởi vì chuối càng xanh thì càng chứa nhiều tinh bột kháng khiến bạn bị táo bón hay tình trạng 1 tuần không đi đại tiện nghiêm trọng hơn.
Khó đi cầu nên ăn rau củ giàu chất xơ
“Ăn nhiều rau củ nhiều chất xơ” là lời giải đáp cho thắc mắc “khó đi cầu nên ăn gì?”. Nếu bạn đang bị táo bón, 1 tuần không đi đại tiện thì hãy tham khảo ngay các loại rau củ dưới đây nhé!
Súp lơ
Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh là loại rau nên có trong thực đơn đẩy lùi táo bón. Trong 100g bông cải xanh có chứa khoảng 2 - 2,6g chất xơ.
Hàm lượng chất xơ trong súp lơ có thể giảm dần trong quá trình chế biến, do đó, các chuyên gia cho rằng dùng súp lơ dưới dạng salad sẽ đem lại hiệu quả chữa táo bón cao hơn.
Bắp cải
Ăn bắp cải sẽ giúp bạn có đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải cặn bã dễ dàng hơn.
Trong bắp cải có chứa nhiều chất xơ không hòa tan, chúng có công dụng làm tăng độ kết dính giúp phân di chuyển trơn tru hơn, giảm nguy cơ táo bón.
Atiso
Atiso là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Trong atiso có hàm lượng cao prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn (đặc biệt là Bifidobacteria và Lactobacilli), cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giảm táo bón.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng prebiotic giúp cải thiện độ đặc của phân, tăng tần suất đi cầu.
Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ cải thiện tình trạng khó đi cầu
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho tiêu hóa. Ăn loại rau này giúp tăng khối lượng phân giúp chúng di chuyển qua ruột dễ dàng hơn.
Bạn có thể chế biến các món ăn từ cải bó xôi như luộc, nấu canh, trộn salad để đi cầu dễ hơn mỗi ngày.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm giúp dễ tiêu được rất nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Khoai lang có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo ước tính một củ khoai lang (bao gồm cả vỏ) chứa 3,76g chất xơ.
Thực tế ăn khoai lang giúp cải thiện rõ rệt tình trạng khó tiêu, táo bón. Loại củ này rất dễ trồng và dễ mua, giá thành rẻ nên bạn hãy bổ sung ngay các món ăn ngon từ khoai lang dưới đây vào thực đơn hàng ngày nhé:
⦿ Khoai lang luộc
⦿ Khoai lang nướng
⦿ Bánh khoai lang,...
Ăn gì dễ đi cầu: Đừng bỏ qua các loại hạt
Đứng trước câu hỏi “ăn gì để đi cầu dễ?” của người bệnh, nhiều bác sĩ thường khuyên nên ăn các loại hạt như hạt chia, hạt họ đậu, hạt lanh,...
Hạt chia
Hạt chia chứa hàm lượng chất xơ rất cao (trong 28,35g hạt chia khô chứa khoảng 9,75g chất xơ).
Hạt chia được đánh giá là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hơn nữa, hạt chia có khả năng hấp thụ nước gấp 15 lần trọng lượng của chúng. Chính vì vậy, bổ sung hạt chia vào chế độ ăn sẽ hỗ trợ làm mềm và làm ẩm phân giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.
Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp làm giảm táo bón hiệu quả.
Ngoài ra trong hạt đậu cũng chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa như kali, kẽm, vitamin B6, folate,...
Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ăn các hạt họ đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan, đậu nành,...để dễ đi cầu hơn.
Các loại hạt là những thực phẩm giúp dễ đi cầu
Hạt lanh
Theo nghiên cứu, trong 1 muỗng canh hạt lanh nguyên hạt (khoảng 9g) có chứa 2,5g chất xơ, bao gồm cả hai loại hòa tan và không hòa tan.
Chính vì vậy, hạt lanh nằm trong danh sách những thực phẩm lý tưởng tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Sử dụng hạt lanh giúp cải thiện triệu chứng táo bón, giảm lượng đường và chất béo trong máu. Tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng hạt lanh để ngăn ngừa táo bón, theo lời khuyên của chuyên gia, phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi dùng hạt lanh.
Hy vọng những thông tin được Khỏe 247 giới thiệu trên giúp độc giả giải đáp được câu hỏi “ăn gì dễ đi cầu?” và sớm khắc phục được tình trạng này. Nếu bạn đọc còn thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe, đời sống cần sự tư vấn miễn phí từ dược sĩ Khỏe 247 thì hãy kết nối ngay qua zalo 0369 617 500.
BỆNH HỌC TẠI KHOE247.VN
- VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? GIẢI PHÁP TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH
- VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT & CÁCH TRỊ TRIỆT ĐỂ TỪ BÀI THUỐC NGƯỜI DAO
- BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG - NGUY CƠ VÔ SINH Ở PHỤ NỮ
- VIÊM CỔ TỬ CUNG - ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ HIỆN NAY?
- U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU, CÁCH ĐIỀU TRỊ & SỬ DỤNG THUỐC
- U TUYẾN VÚ: NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ
- U NANG BUỒNG TRỨNG - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị
- VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG - BÍ QUYẾT NGĂN TRIỆU CHỨNG QUAY TRỞ LẠI
- HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH - GIẢI PHÁP CỦA NGƯỜI DÂN TỘC DAO
- BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG - NHỮNG DẤU HIỆU & CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG