U Tuyến Vú Birads 5 là gì? Có nguy hiểm không?

U Tuyến Vú Birads 5 là gì? Có nguy hiểm không?

Birads là hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến hiện nay, giúp đánh giá và tiên lượng nguy cơ ác tính của khối u tuyến vú. Vậy, u vú Birads 5 được hiểu là gì? Có nguy hiểm không? Và người bệnh cần làm gì trong trường hợp này? Cùng Khỏe 247 giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

 

U tuyến vú birads 5

 

U tuyến vú Birads 5 là gì?

 

U tuyến vú Birads 5 là tình trạng có nhiều bằng chứng gợi ý về khối u vú ác tính với xác suất ung thư trên 95%. Trường hợp này, bệnh nhân cần thực hiện sinh thiết tế bào và soi kính hiển vi để chẩn đoán chắc chắn.

 

Birads hay BI-RADS là tên viết tắt của Breast Imaging-Reporting and Data System (hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh vú). Đây là một hệ thống phân loại u vú dựa trên kết quả chụp nhũ ảnh, từ đó đánh giá nguy cơ phát triển ung thư vú của bệnh nhân. 

 

Sau khi chẩn đoán hình ảnh, mức độ Birads sẽ được đưa ra dựa trên cơ sở tổn thương đánh ngờ ở vú. Từ đó, khối u tuyến vú sẽ được phân loại theo thang điểm birads để đánh giá khả năng ác tính. 

 

Theo đó, Birad được chia thành các loại từ 0 đến 6, tương ứng với nguy ác tính tăng dần. Với Biras 1, Birads 2Birads 3 được đánh giá là tương đối lành tính. Tuy nhiên từ Birads 4 trở lên thì người bệnh cần lưu tâm nhiều hơn vì có thể là ung thư vú.

 

U tuyến vú birads 5 có nguy hiểm không?

 

Như vậy, chị em không nên chủ quan với tình trạng u vú Birad 5. 

 

U tuyến vú Birads 5 có nguy hiểm không?

 

Tổn thương Birads 5 có các đặc điểm hình ảnh điển hình của khối u ác tính ở vú. Trên phim chụp X – quang vú, khối u có đặc điểm:

 

⦿ Hình thành khối u với độ khoanh vùng kém, các đường viền không rõ ràng và bờ không đều

⦿ Tổn thương tuyến vú lan rộng, mật độ cao

⦿ Có các hạt đục hình thoi với trung tâm mờ đục phóng xạ

⦿ Khối u bị vôi hóa, phân nhánh theo từng đoạn hoặc dạng tế bào sợi

 

Ngoài ra, quan sát bên ngoài thấy núm vú bị co lại và vùng da xung quanh dày lên.

 

Theo các chuyên gia, u vú Birads 5 có xác xuất ác tính lên tới trên 95%. Do đó, đây là bệnh lý nguy hiểm và có nguy cơ ung thư rất cao. Chị em nên nhanh chóng tiến hành sinh thiết tế bào để chẩn đoán bệnh chắc chắn, từ đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

 

Sau khi sinh thiết, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư biểu mô trung bình khoảng từ 75% - 97%.

 

U tuyến vú Birads 5 có nguy hiểm không?

 

Cần làm gì khi có u vú Birad 5?

 

Với trường hợp được đánh giá có khối u vú Birads 5, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành sinh thiết ngay lập tức để kết luận đây có phải là ung thư vú hay không. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, tiền sử gia đình…

 

Phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào mức độ lành/ác tính của khối u:

 

Trường hợp u vú Birads 5 là ung thư

 

Tiến hành điều trị theo phác đồ phù hợp với từng giai đoạn ung thư. Một số phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến là:

 

Phẫu thuật

Phẫu thuật giúp loại bỏ khối u nhanh chóng và thường được áp dụng khi khối u vú chưa lan rộng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phẫu thuật bóc tách khối u, cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn hay loại bỏ hạch bạch huyết khi ung thư đã di căn.

 

Xạ trị

 

Những tia năng lượng được sử dụng trong xạ trị có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Thường được áp dụng sau phẫu thuật ung thư vú để giảm nguy cơ tái phát bệnh. Thời gian xạ trị trong điều trị ung thư vú trung bình từ 3 ngày – 6 tuần.

 

Hóa trị

 

Hóa trị ung thư vú sử dụng các thuốc đặc hiệu có khả năng ức chế sự tiến triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Thường áp dụng khi ung thư đã di căn đến các bộ phân khác trong cơ thể.

 

Liệu pháp hormon

 

Liệu pháp này đặc biệt hiệu quả với các trường hợp ung thư vú nhạy cảm với hormon. Thường được áp dụng cùng với các phương pháp khác để ngăn ngừa ung thư vú tái phát. 

 

Một số liệu pháp hormon trong điều trị ung thư vú hiện nay:

 

⦿ Thuốc ức chế cơ thể sản xuất Estrogen

⦿ Thuốc ức chế hormone dính lấy tế bào ung thư

⦿ Thuốc ức chế sản sinh hormon buồng trứng

 

Ngoài ra còn một số phương pháp trị ung thư khác khác có thể được sử dụng kết hợp như: điều trị đúng đích, liệu pháp miễn dịch và chăm sóc hỗ trợ.

 

Tùy theo từng giai đoạn ung thư vú mà bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp trên với nhau. Tốt nhất chị em nên đi thăm khám và điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

 

Lưu ý:

 

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi, đặc biệt là khi chị em sớm phát hiện ra bệnh. Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú giai đoạn tiền ung thư và ung thư giai đoạn 1 đạt đến 80% và bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục sống khỏe mạnh.

 

Trường hợp u vú Birads 5 là lành tính

 

Không phải tất cả các trường hợp có Birads 5 đều là khối u ác tính. Nếu chị em đã sinh thiết và có kết quả là u tuyến vú lành tính thì có thể an tâm và điều trị bằng các biện pháp thông thường như:

 

⦿ Sử dụng thuốc trị u vú

⦿ Phẫu thuật loại bỏ khối u

 

Lời kết:

 

Khối u tuyến vú Birads 5 có thể khiến chị em vô cùng lo lắng và khó chịu. Thế nhưng, hiểu rõ tình trạng bệnh sẽ giúp bạn có tâm lý vững vàng trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, dễ dàng điều trị và phục hồi cơ thể hơn. Hy vọng bài viết của Khỏe 247 đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp chị em giải đáp những băn khoăn đang gặp phải!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn