【Sự thật】NANG VÚ Birads 2 là gì? Có nguy hiểm không?

【Sự thật】NANG VÚ Birads 2 là gì? Có nguy hiểm không?

Nhiều chị em bị NANG VÚ Birads 2 nhưng không biết đây là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không? Bài viết của Khoẻ 247 sẽ gửi tới những thông tin bệnh học và giải pháp điều trị nang vú hiệu quả nhất hiện nay.

 

Nang vú birads 2

Nang vú birads 2 là tình trạng thường gặp ở phụ nữ

 

NANG VÚ Birads 2 là gì?

 

Nang vú Birads 2 là một loại nang vú được phân loại theo hệ thống Birads mammography. Hiệp hội điện quang Mỹ (ACR) đã đưa ra hệ thống này để chuẩn hóa việc chẩn đoán, tiên lượng nguy cơ ác tính khi siêu âm tuyến vú. Từ đó lựa chọn thái độ điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

 

Đây cũng là phương pháp chẩn đoán an toàn, không sử dụng tia X và có thể áp dụng được với hầu hết các đối tượng. Bao gồm cả trẻ em, phụ nữ có thai và những đối tượng đặc biệt khác.

 

Phân loại nang vú theo Birads

 

Theo đó, bảng phân loại Birads gồm 7 mức độ bệnh từ 0 đến 6, tương ứng với tiên lượng mức độ từ lành tính tới ác tính. Cụ thể như sau:

 

⦿ Nang vú Birads 0: Kết quả hình ảnh siêu âm tuyến vú chưa hoàn thiện. Cần đánh giá thêm để đi đến kết luận.

⦿ Nang vú Birads 1: Kết quả hình ảnh siêu âm bình thường. Tương ứng với tổ chức mô học của tuyến vú bình thường.

⦿ Nang vú Birads 2: Kết quả hình ảnh siêu âm cho thấy xuất hiện khối u nang tuyến vú lành tính. Với đặc điểm khối u nang là nang điển hình và nốt hồi âm dày.

⦿ Nang vú Birads 3: Kết quả hình ảnh siêu âm cho thấy xuất hiện khối nang vú có thể là lành tính. Đối với nang vú birads 3, khả năng khối u nang ác tính là 2%. Do đó chị em nên đi thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần để theo dõi sự phát triển của khối u.

⦿ Nang vú Birads 4: Nghi ngờ nang vú ác tính, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân nên sinh thiết để kết luận chắc chắn. Trong nang vú Birads 4 có 3 mức độ gồm 4A (nghi ngờ nang vú ác tính thấp), 4B (nghi ngờ nang vú ác tính trung gian) và 4C (nghi ngờ ác tính nang vú mức độ vừa phải). Tỉ lệ khối u ác tính đối với trường hợp nang vú birads 4 lên tới 23 – 24% nên chị em cần sớm sinh thiết để xác định bệnh.

⦿ Nang vú Birads 5: Rất nghi ngờ khối u nang vú ác tính. Bệnh nhân cần sinh thiết ngay để xác định. Trong trường hợp này, tỉ lệ khối u ác tính đã lên tới 95%.

⦿ Nang vú Birads 6: Khẳng định chắc chắn ung thư vú thông qua giải phẫu bệnh học.

 

Nang vú birads 2

Birads 2 cho biết đây là khối u nang vú lành tính

 

Nang vú Birads 2 có nguy hiểm không?

 

Với trường hợp chị em có Nang vú birads 2 và birads 1 thì thường là lành tính, không gây nguy hiểm gì và chị em không cần phải lo lắng. Điều quan trọng là cần đi thăm khám tầm soát ung thư vú theo định kỳ. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể áp dụng cách khám vú tại nhà để phát hiện sớm bất thường.

 

 

Tuy nhiên, khối nang vú birads 2 thường có xu hướng to dần theo thời gian dưới sự kích thích của nội tiết tố. Khối nang vú càng to sẽ càng khiến chị em khó chịu, đau tức râm ran, đau rát, đau nhói vùng bầu ngực…Ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em.

 

Thậm chí một số trường hợp nang vú birads 2 còn phát triển tới kích thước quá lớn gây biến dạng vú rất mất thẩm mỹ. 

 

Chính vì vậy, chị em nên tích cực điều trị để giúp khối nang vú thu nhỏ kích thước ngay từ khi mới phát hiện. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, rất nhiều chị em có nang vú birads 2 đã tiêu giảm u nang rất tốt nhờ áp dụng đúng phương pháp điều trị.

 

Phương pháp điều trị Nang vú Birads 2 hiệu quả nhất hiện nay

 

Phương pháp điều trị Nang vú Birads 2 hiệu quả nhất hiện nay chính là tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự hình thành và phát triển của khối nang vú.

 

Theo đó, cơ thể người bệnh luôn có sự dư thừa hormone Estrogen vượt quá mức sinh lý bình thường. Từ đó kích thích khối u nang vú hình thành và phát triển tăng dần về kích thước. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chị em bị nang vú tái phát sau phẫu thuật vì nguyên nhân sinh u vẫn còn trong cơ thể.

 

Do đó, khi điều trị nang vú theo hướng làm CÂN BẰNG NỘI TIẾT thì khối u nang có xu hướng thu nhỏ dần kích thước và có thể tiêu hoàn toàn. Đồng thời loại bỏ nguyên nhân sinh u nên phòng ngừa nang vú tái phát rất hiệu quả.

 

Điều trị nang vú birads 2

Nên điều trị nang vú theo hướng giúp cơ thể cân bằng nội tiết

 

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp chị em cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, để tác động trực tiếp vào khối nang vú và hỗ trợ nang vú giảm nhanh kích thước thì không nhiều. 

 

Đặc biệt, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị u vú nào để đảm bảo sự an toàn cho cơ thể nhất nhé!

 

Trên đây là một số thông tin mà Khoẻ 247 gửi tới chị em về tình trạng Nang vú Birads 2. Hy vọng bài viết đã giúp chị em hiểu rõ về bệnh và gỡ bỏ phần nào lo lắng về sự nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 thông qua Zalo/Messenger để chat trực tiếp với dược sĩ. HOẶC đăng ký tư vấn sức khỏe theo FORM dưới đây, các dược sĩ sẽ liên hệ và giải đáp cho bạn mọi thắc mắc.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn