TÌM HIỂU VI KHUẨN E.COLI - TÁC NHÂN PHỔ BIẾN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG

TÌM HIỂU VI KHUẨN E.COLI - TÁC NHÂN PHỔ BIẾN GÂY VIÊM ĐẠI TRÀNG

Viêm đại tràng là tình trạng viêm sưng ở đại tràng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh là vi khuẩn E. coli, gọi tắt là E. coli . Vi khuẩn này là nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy du lịch. Viêm có đặc điểm là người bệnh đi ngoài phân lỏng, đau quặn bụng, buồn nôn và đầy hơi.

 

Tìm hiểu về vi khuẩn E.Coli

 

E.coli có ở đâu?


》 E.coli là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Có rất nhiều chủng E. coli , một số trong số đó là vô hại và không gây bệnh. Trên thực tế, hàng trăm chủng vi khuẩn sống trong hệ thống tiêu hóa của bạn là vi khuẩn có ích. Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn độc hại có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng. 
 


Hình ảnh vi khuẩn E.Coli

 

E.Coli gây bệnh gì? Cơ chế gây bệnh


》 Nếu bạn tiếp xúc với một chủng độc hại, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm và viêm đại tràng. Một số chủng nguy hiểm hơn những chủng khác. Chúng tạo ra một chất độc gọi là Shiga, hoặc verocytotoxin. Độc tố này gây ra bệnh nặng và tiêu chảy máu, mất nước, suy thận và có thể gây tử vong. E. coli độc hại sản xuất Shiga , thường được gọi tắt là ST STEC, cũng có khi được gọi là E. coli 0157. Những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng này.


》 Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng ở đại tràng là do  tiêu thụ phải những thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Chuẩn bị thực phẩm đúng cách và vệ sinh tốt có thể làm giảm đáng kể khả năng bị nhiễm trùng đường ruột.


》 Hầu hết các trường hợp nhiễm E. coli đường ruột có thể được điều trị tại nhà. Các triệu chứng thường giải quyết trong vòng một vài ngày đến một tuần.
 


E.Coli là vi khuẩn phổ biến gây viêm đại tràng 

 

Triệu chứng viêm nhiễm đại tràng do vi khuẩn E. coli


》 Các triệu chứng nhiễm trùng đường ruột thường bắt đầu từ 1 đến 10 ngày sau khi bạn bị nhiễm E. coli ,  được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Một khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày. 


》Các triệu chứng có thể bao gồm:


⦿    Đau bụng
⦿    Tiêu chảy đột ngột, phân có thể lẫn máu
⦿    Đầy bụng, chướng hơi
⦿    Chán ăn hoặc buồn nôn
⦿    Nôn (không phổ biến)
⦿    Mệt mỏi
⦿    Sốt

Đăng ký tư vấn miễn phí


》 Các triệu chứng có thể kéo dài từ một vài ngày đến hơn một tuần. Các triệu chứng của nhiễm trùng E. coli nghiêm trọng có thể bao gồm:


⦿    Nước tiểu có máu
⦿    Lượng nước tiểu giảm
⦿    Da nhợt nhạt
⦿    Bầm tím
⦿    Mất nước


》 Đến bệnh viện ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 5 - 10 % những người bị nhiễm phát triển hội chứng urê huyết tán huyết (HUS) , một tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu bị tổn thương. Điều này có thể dẫn đến suy thận, có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. HUS thường bắt đầu khoảng 5 đến 10 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy.
 


Cẩn trọng với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy đột ngột

 

Khi nào đi khám bác sĩ?


》Nhiễm trùng có thể dẫn đến mất nước và các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thận và đôi khi tử vong, nếu không được điều trị. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

⦿    Bạn bị tiêu chảy không đỡ sau 4 ngày hoặc 2 ngày đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
⦿    Bạn bị sốt với tiêu chảy.
⦿    Đau bụng không đỡ hơn sau khi đi đại tiện.
⦿    Có mủ hoặc máu trong phân của bạn.
⦿    Nôn kéo dài trong hơn 12 giờ. Đối với em bé dưới 3 tháng tuổi, liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay khi các triệu chứng bắt đầu.
⦿    Bạn có các triệu chứng mất nước, chẳng hạn như thiếu nước tiểu, khát nước quá mức hoặc chóng mặt.

 

Nguyên nhân gây nhiễm trùng E.Coli


Các vi khuẩn gây viêm nhiễm đại tràng có thể xâm nhập vào cơ thể  và đến được đại tràng của bạn theo một số cách như:


Xử lý thực phẩm không đúng cách


》 Cho dù thực phẩm được chuẩn bị ở nhà, trong nhà hàng, hoặc trong cửa hàng tạp hóa,  việc xử lý và chuẩn bị không an toàn có thể gây ô nhiễm và nhiễm E.Coli trong thực phẩm. Cụ thể như:


⦿    Không rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn
⦿    Sử dụng dụng cụ, thớt hoặc phục vụ các món ăn không sạch sẽ, gây nhiễm bẩn chéo
⦿    Tiêu thụ các sản phẩm sữa hoặc thực phẩm có chứa mayonnaise 
⦿    Thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, dẫn đến bị phân hủy
⦿    Thực phẩm không được nấu đúng nhiệt độ hoặc thời gian, đặc biệt là thịt và gia cầm
⦿    Ăn hải sản sống, rau sống, uống sữa chưa tiệt trùng


Chế biến thức ăn


》 Trong quá trình giết mổ, các sản phẩm thịt gia cầm và thịt có thể chứa vi khuẩn từ ruột của động vật. 


Nước nhiễm bẩn


》 Bạn có thể bị nhiễm trùng do uống nước bị ô nhiễm hoặc từ bể bơi.


Người sang người


》 E.coli có thể lây lan khi người nhiễm bệnh không rửa tay sau khi đi đại tiện. Vi khuẩn sau đó lây lan khi người đó chạm vào người hoặc thứ gì khác, như thức ăn. Nhà dưỡng lão, trường học và các cơ sở chăm sóc trẻ em đặc biệt dễ bị lây lan từ người sang người.


Các yếu tố nguy cơ nhiễm E.coli


》 Trong khi bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm E. coli , một số người có nguy cơ cao hơn những người khác.

 

Một số yếu tố rủi ro bao gồm:


⦿    Tuổi: Người lớn tuổi và trẻ nhỏ có nhiều khả năng gặp các biến chứng nghiêm trọng từ E. coli .


⦿    Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch yếu sẽ dễ bị nhiễm E. coli hơn .


⦿    Mùa: Nhiễm E. coli có nhiều khả năng xảy ra trong những tháng mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9, không rõ lý do.


⦿    Nồng độ axit dạ dày thấp: Thuốc dùng để giảm nồng độ axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ nhiễm E.coli .


⦿    Một số loại thực phẩm: Uống sữa hoặc nước trái cây chưa tiệt trùng và ăn thịt chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh E.coli .

 

Nhiễm E. coli được điều trị như thế nào? Kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn E.Coli


》 Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi bạn câu hỏi về các triệu chứng của bạn. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ yêu cầu nuôi cấy phân để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn E. coli gây bệnh .


》 Biến chứng chính của viêm đại tràng do nhiễm trùng là mất nước do tiêu chảy. Uống nước là vô cùng quan trọng. Nếu nôn mửa hoặc tiêu chảy dữ dội, bạn có thể phải đến bệnh viện để điều trị truyền dịch.


》 Thuốc chống tiêu chảy được bán không cần toa tại các nhà thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy ra máu hoặc sốt thì một triệu chứng rất quan trọng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.


》 Mặc dù kháng sinh thường được kê đơn để điều trị nhiễm khuẩn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy kháng sinh có hiệu quả trong điều trị E.coli . Trên thực tế, kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh urê huyết tán huyết trong trường hợp một số chủng vi khuẩn. Một số loại kháng sinh có thể được sử dụng khi nhiễm trùng nặng như Ampicilin , Gentamicin.


》 Hầu hết mọi người phục hồi mà không cần dùng thuốc trong vòng 2 ngày. Điều trị quan trọng nhất là uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều.

 

Phòng ngừa viêm đại tràng do E. coli


》 Một số biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đại tràng do nhiễm trùng E.Coli như:


⦿    Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi sử dụng phòng tắm hoặc thay tã bẩn, và trước khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn.


⦿    Nấu chín tất cả các loại thịt, bạn có thể sử dụng nhiệt kế thịt để xác định khi thực phẩm đã đạt đến nhiệt độ an toàn.


⦿    Rửa bất kỳ dụng cụ nấu ăn, dao và thớt thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm thô.


⦿    Rửa trái cây và rau quả tốt, đặc biệt là nếu ăn sống.


⦿    Tránh rau sống, cá sống và hàu sống, cũng như nước ép sống và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.


⦿    Tránh uống nước trong khi chơi hoặc bơi trong hồ, suối, ao và bể bơi.


》 Việc điều trị bệnh thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và điều trị kịp thời. Hầu hết mọi người phục hồi đại tràng trong vòng vài ngày. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng nặng có thể gây ra bệnh urê huyết tán huyết, có thể dẫn đến thiếu máu, suy thận và thậm chí tử vong. 


Tuy nhiên, việc chậm trễ trong điều trị cũng như sử dụng thuốc không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới viêm đại tràng mãn tính. Do vậy, mọi người không nên chủ quan mà nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế để nhanh hồi phục bệnh và ngăn ngừa bệnh chuyển biến thành viêm mạn tính.

 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về VIÊM ĐẠI TRÀNG cần được giải pháp, hãy gửi ngay thông tin tình trạng bệnh tới Khỏe 247 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các dược sĩ. Chúc bạn sức khỏe!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn