Tại Sao Bị Nhân Xơ Tử Cung? 5 Nguyên nhân phổ biến nhất

Tại Sao Bị Nhân Xơ Tử Cung? 5 Nguyên nhân phổ biến nhất

Tại sao bị nhân xơ tử cung là thắc mắc của không ít chị em. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp điều trị nhưng chị em vẫn không loại bỏ hoàn toàn được khối nhân xơ do không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời dưới sự kích thích của nguyên nhân, khối nhân xơ dễ dàng tái phát sau phẫu thuật.

 

Bài viết của Khoẻ 247 ngày hôm nay sẽ giải thích rõ cho chị em hiểu: Tại sao bị nhân xơ tử cung. Từ đó có cách tác động vào khối nhân xơ hợp lý, giúp khối u tiêu giảm tốt nhất.

 

Tại sao bị nhân xơ tử cung

Đâu là nguyên nhân bị nhân xơ tử cung hiện nay?

 

Tại sao bị nhân xơ tử cung? 5 nguyên nhân thường gặp

 

Có nhiều yếu tố tác động vào sự hình thành nhân xơ tử cung. Trong đó thường gặp nhất là 5 nguyên nhân sau:

 

1. Mất cân bằng nội tiết - Nguyên nhân bị nhân xơ tử cung hàng đầu

 

Mất cân bằng nội tiết là nguyên nhân bị nhân xơ tử cung phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ có 2 hormone với nồng độ cân bằng với nhau gồm Estrogen và Progesteron.

 

Tuy nhiên, ở những chị em có nhân xơ tử cung thì lượng Estrogen tăng cao bất thường dẫn tới tình trạng cơ thể lúc nào cũng dư thừa hormone này. Từ đó, kích thích cơ trơn tử cung tăng tổng hợp protein và hình thành những khối nhân xơ.

 

Khi lượng Estrogen này càng càng tăng cao thì càng kích thích nhân xơ tử cung phát triển to hơn. Đồng thời kích thích tử cung mọc thêm nhiều khối nhân xơ (đa nhân xơ tử cung). Đặc biệt, đây cũng chính là nguyên nhân khiến chị em tái phát nhân xơ tử cung sau phẫu thuật.

 

Như vậy, một trong những yếu tố cần chú trọng để điều trị nhân xơ tử cung hiệu quả chính là giúp cơ thể CÂN BẰNG NỘI TIẾT. Các chuyên gia cho biết, khi sử dụng thuốc trị nhân xơ tử cung theo hướng làm cân bằng nội tiết thì khối nhân xơ teo nhỏ dần. Nhiều trường hợp chị em đã tiêu khối u hoàn toàn nhờ tác động trực tiếp vào nguyên nhân sinh u này.

 

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân bị nhân xơ tử cung hàng đầu

 

2. Di truyền

 

Các khối u lành tính ở phụ nữ như nhân xơ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú… đều có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền. 

 

Mặc dù di truyền không phải là nguyên nhân chính cho câu hỏi: Tại sao bị nhân xơ tử cung, nhưng đây cùng là một yếu tố đáng được quan tâm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, di truyền có thể góp phần.

 

Các nghiên cứu về các cặp song sinh cũng chỉ ra di truyền là một yếu tố góp phần vào sự phát triển của nhân xơ tử cung. Có mẹ hoặc bà ngoại bị u xơ tử cung có thể là tăng nguy cơ phát triển bệnh nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều như vậy. Theo thống kê, nếu mẹ bị nhân xơ tử cung thì con gái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3 lần so với mức trung bình.

 

3. Chủng tộc

 

Nhân xơ tử cung phổ biến ở phụ nữ da đen hơn phụ nữ da trắng, ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết khác. Trên thực tế, tỷ lệ nhân xơ tử cung ở phụ nữ Da đen cao hơn phụ nữ Da trắng từ 3 đến 9 lần.

 

4. Thiếu hụt vitamin D

 

Một trong những đáp án không thể thiểu của câu hỏi: Tại sao bị nhân xơ tử cung chính là sự thiếu hụt vitamin D. 

 

Sự thiếu hụt vitamin D đã được xác nhận trong một số bệnh lý phụ khoa và sản khoa. Chẳng hạn như vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang và mới đây là nhân xơ, u xơ tử cung. Một số nghiên cứu cũng cho biết nồng độ vitamin thấp có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt không đều.

 

Một số nghiên cứu gần đây cho biết, sự thiếu hụt vitamin D là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự hình thành nhân xơ tử cung. Đặc biệt là vitamin D3. Đồng thời khi bổ sung vitamin D rất hữu ích trong việc ức chế khối u phát triển.

 

Có một số ý kiến ​​về việc sử dụng vitamin D trong điều trị và phòng ngừa nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu khoa học và điều trị thực tiễn để có thể áp dụng được phương pháp này.

 

Thiếu hụt vitamin D là lý do tại sao bị nhân xơ tử cung

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới sự hình thành nhân xơ tử cung

 

Chị em hãy có thể bổ sung vitamin D3 thông qua các nguồn thực phẩm như:

 

⦿ Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ…

⦿ Lòng đỏ trứng

⦿ Dầu gan cá

⦿ Sò

⦿ Sữa

⦿ Cam

 

5. Chế độ ăn uống

 

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với sự hình thành của nhân xơ tử cung. 

 

Một số thực phẩm và thói quen ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ phát triển nhân xơ. Các chất ô nhiễm được phát hiện trong thực phẩm như trái cây, rau và cá có thể thúc đẩy một số bệnh liên quan đến hormone như nhân xơ tử cung.  Ngoài ra, chế độ ăn ít trái cây và rau xanh, thường xuyên ăn thịt đỏ, chất béo có liên quan đến nguy cơ hình thành nhân xơ tử cung cao hơn. 

 

Do đó, chị em hãy tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây tươi. Đồng thời lựa chọn nguồn thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng.

 

Như vậy trong 5 nguyên nhân bị nhân xơ tử cung nói trên, chúng ta có thể tác động và cải thiện được 3 yếu tố. Bao gồm: Sự mất cân bằng nội tiết, Thiếu hụt vitamin D và Chế độ ăn uống. Trong đó quan trọng nhất là giúp cơ thể Cân Bằng Nội Tiết

 

 

Hy vọng thông qua bài viết này, chị em đã lý giải được Tại sao bị nhân xơ tử cung. Đồng thời có cách tác động vào nguyên nhân để giúp quá trình điều trị bệnh được thuận lợi hơn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về bệnh nhân xơ tử cung và giải pháp điều trị, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 thông qua FORM dưới đây để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn