SỰ THẬT VỀ VIỆC SỬ DỤNG MEN VI SINH ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

SỰ THẬT VỀ VIỆC SỬ DỤNG MEN VI SINH ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic, là các chủng vi khuẩn và men sống có lợi cho sức khỏe. Uống men vi sinh để điều trị viêm đại tràng có thể mang lại một loạt các lợi ích, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó, việc uống men vi sinh có thể trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

men-vi-sinh
Men vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

 

Men vi sinh là gì?


》 Thực tế, có hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật sống trong đường ruột của chúng ta. Các nhà khoa học gọi cộng đồng các sinh vật sống trong ruột này là hệ vi sinh vật đường ruột, chúng bao gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn. 


》 Một số vi khuẩn có lợi cho vật chủ của con người, trong khi các loại khác gây hại. Làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, nhiễm trùng và các vấn đề khác.Nghiên chỉ ra rằng các lợi khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch. 


Men vi sinh là chế phẩm sinh học cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, góp phần khôi phục sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định những vi khuẩn "có lợi" này là "vi sinh vật sống mà khi được sử dụng với số lượng đầy đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ."


》 Một số loại sữa chua, thực phẩm lên men hoặc các sản phẩm men vi sinh dạng lỏng, viên nang, rắn,… có chứa một lượng men vi sinh dồi dào. Thông thường các vi khuẩn có lợi được cung cấp cho đường ruột là các loài vi khuẩn Bifidobacterium  Lactobacillus.


Thực phẩm có chứa men vi sinh tự nhiên bao gồm:


⦿    Sữa chua
⦿    Sữa bơ
⦿    Phô mai mềm 
⦿    Kim chi
⦿    Dưa cải bắp chưa tiệt trùng
⦿    Một số đồ uống đậu nành

 

men vi sinh có tác dụng gì

 

Men vi sinh có tác dụng gì?


》 Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp kiểm soát các tình trạng  ở đường tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và các bệnh viêm ở đường ruột như viêm đại tràng


》 Nhiều người sử dụng men vi sinh để giúp điều trị các đợt tiêu chảy và táo bón . Ngoài ra còn có bằng chứng chế phẩm sinh học này có thể ích cho các tình trạng:


⦿    Bệnh chàm
⦿    Béo phì
⦿    Kháng insulin
⦿    Tiểu đường tuýp 2
⦿    Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
⦿    Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch

 

Điều trị viêm đại tràng bằng uống men vi sinh

 

Điều trị viêm đại tràng bằng uống men vi sinh

 

》 Men vi sinh giúp cung cấp vi khuẩn có lợi, ức chế một số loại hại khuẩn phát triển quá mức trong đại tràng người bệnh. Do vậy, hỗ trợ phần nào tình trạng viêm đại tràng do rối loạn vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, không có tác dụng đối với nguyên nhân gây bệnh khác như virus, nấm, kí sinh trùng, chất độc hóa học,…


》 Việc đưa lợi khuẩn vào đại tràng bằng cách uống men vi sinh chỉ là cách giúp bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột mà không tiêu diệt các hại khuẩn. Vậy nên, các loại vi khuẩn có hại mặc dù bị giảm số lượng nhưng vẫn tiềm tàng trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ tái phát viêm đại tràng trong tương lai.

 

》 Đồng thời, muốn điều trị triệt để căn bệnh viêm đại tràng, điều quan trọng là cần diệt vi sinh vật gây bệnh, đồng thời bao bọc và làm lành ổ viêm loét trên niêm mạc đại tràng. Để làm được điều này thì cần sử dụng hoạt chất Diterpenes coronerin có trong củ Ngải Tiên. Đây còn được coi như dược liệu khắc tinh của viêm đại tràng, được người dân tộc Dao sử dụng qua hàng trăm năm để đẩy lùi căn bệnh khó trị dứt điểm này.

Đăng ký tư vấn miễn phí

》 Mặc dù uống men vi sinh có thể đem lại nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên nó cũng có thể gây tác dụng phụ, bao gồm:


1. Triệu chứng tiêu hóa

 

》 Khi lần đầu tiên sử dụng men vi sinh, một số người gặp phải chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến vi khuẩn sản sinh ra nhiều khí hơn bình thường, dẫn đến đầy hơi.


》 Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau khi uống men vi sinh. Nếu các triệu chứng vẫn còn, hãy nói chuyện với bác sĩ, để tìm ra các nguyên nhân khác có thể dẫn tới tình trạng này. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một chế phẩm sinh học khác.


2. Các vấn đề về da


》 Trong một số ít trường hợp, men vi sinh có thể gây phát ban da hoặc ngứa. Một nghiên cứu chị ra rằng hai người tham gia nghiên cứu đã sử dụng men vi sinh để điều trị chứng ruột kích thích đã báo cáo phát ban ngứa là tác dụng phụ. 


》 Nếu phát ban hoặc ngứa dữ dội xảy ra, ngừng sử dụng men vi sinh. Kiểm tra nhãn của sản phẩm xem có bất kỳ chất gây dị ứng nào có thể không, và gặp bác sĩ nếu phát ban nghiêm trọng, dai dẳng hoặc kèm theo các triệu chứng liên quan khác.


3. Nguy cơ dị ứng


》 Bất cứ ai bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten, đậu nành, trứng, sữa hoặc đường sữa đều có thể cần thận trọng khi lựa chọn chế phẩm sinh học. Hãy luôn luôn kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo rằng không có nguy cơ phản ứng dị ứng. 


》 Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng của phản ứng dị ứng nên ngừng sử dụng men vi sinh ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu phản ứng nghiêm trọng.


4. Tăng nguy cơ nhiễm trùng


》 Mặc dù men vi sinh thường an toàn khi sử dụng, những phát hiện từ năm 2017 cho thấy trẻ em và người lớn bị bệnh nặng hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh sử dụng men vi sinh. Một số người mắc các bệnh này đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm do sử dụng men vi sinh.


》 Nếu một người có một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thì nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng men vi sinh. Ngoài ra, bất cứ ai sử dụng thuốc chống nấm nên đợi cho đến khi hết nhiễm trùng trước khi uống men vi sinh.


5. Vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức ( SIBO )


》 Đường ruột của con người thường chứa các loại vi khuẩn khác nhau. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột xảy ra khi vi khuẩn từ đại tràng bắt đầu lan rộng và phát triển trong ruột non.
 


Men vi sinh có thể khiến vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức


》 Đại tràng chủ yếu chứa vi khuẩn kỵ khí, không cần oxy và sống bằng cách lên men carbohydrate khó tiêu từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật . Các triệu chứng của SIBO tương tự như các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), bao gồm chướng bụng,  đầy hơi và tiêu chảy. SIBO cũng có thể gây ra chứng rối loạn trí não và các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.


》 Các chuyên gia không hiểu đầy đủ nguyên nhân gây ra sự phát triển quá mức, nhưng nó có thể là kết quả của việc giảm nhu động ruột, làm chậm quá trình chuyển thức ăn qua ruột. Điều này có thể khiến carbohydrate lên men tồn tại trong ruột non lâu hơn. Kết quả của một Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa SIBO và bổ sung men vi sinh ở những người bị rối loạn não. Các nhà nghiên cứu thấy rằng các triệu chứng được cải thiện khi những người tham gia ngừng dùng men vi sinh và bắt đầu dùng kháng sinh.


6. Kháng kháng sinh


》 Kháng kháng sinh là tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc, không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Hiếm khi men vi sinh có thể chứa các gen kháng kháng sinh. Tuy nhiên, vẫn có một số ít những trường hợp có chứa gen kháng kháng sinh từ những nhà sản xuất không uy tín. 


 》 Để giảm nguy cơ tiêu thụ vi khuẩn kháng kháng sinh, hãy luôn kiểm tra men vi sinh có phải từ các nhà sản xuất đáng tin cậy, có uy tín hay không.

 

Cách uống men vi sinh an toàn


》 Bằng chứng nhỏ cho thấy một người có thể dùng quá liều men vi sinh. Vì vậy, bạn hãy luôn luôn đọc nhãn cẩn thận để biết được liều lượng khuyến cáo và không vượt quá liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.


》 Liều lượng tối ưu đối với mỗi loại men vi sinh có thể khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe của một người và loại sản phẩm chế phẩm sinh học.


》 Nếu một loại vi khuẩn gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc triệu chứng nào, hãy xem xét giảm liều lượng hoặc hạn chế dùng sản phẩm men vi sinh đó.


》 Tóm lại men vi sinh là chế phẩm sinh học chứa chủng vi khuẩn có lợi hoặc nấm men sống. Thường xuyên uống men vi sinh có thể giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh vật đường ruột. Nó cũng có thể giúp hỗ trợ điều trị một số tình trạng sức khỏe, bao gồm chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.


Men vi sinh nói chung là an toàn, và những tác dụng phụ xuất hiện thường nhẹ và ngắn. Tuy nhiên, nếu một triệu chứng gây khiến bạn cảm thấy không an tâm, hãy cân nhắc giảm liều lượng, thử một chủng khác hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn men vi sinh. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chế phẩm men vi sinh nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn và không vượt quá liều tối đa. Những người bị dị ứng cũng nên kiểm tra nhãn để phát hiện yếu tố có thể gây dị ứng cho bản thân bạn. 

 

Bạn đọc quan tầm về VIÊM ĐẠI TRÀNG, các giải pháp điều trị bệnh hay chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh viêm đại tràng - Hãy gửi thông tin tính trạng bệnh đến KHỎE 247 để được dược sĩ hỗ trợ và tư vấn điều trị tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn