POLYP ĐẠI TRÀNG - LOẠI NÀO CÓ THỂ TIẾN TRIỂN THÀNH UNG THƯ?

POLYP ĐẠI TRÀNG - LOẠI NÀO CÓ THỂ TIẾN TRIỂN THÀNH UNG THƯ?

Polyp đại tràng có loại có thể chuyển thành ung thư và có loại sẽ không chuyển thành ung thư. Việc kiểm tra và phát hiện đúng thời điểm là rất cần thiết để ngăn ngừa ung thư phát triển. 

 

Polyp đại tràng là gì?


》 Polyp đại tràng là sự tăng trưởng các lớp tế bào trên niêm mạc đại tràng tạo thành khối u. Hầu hết, chúng thường lành tính và vô hại. Những trong một số trường hợp, chúng vẫn có khả năng biến thành ung thư đại tràng theo thời gian. 


 polyp đại tràng
Polyp đại tràng


》 Vì lý do này, bác sĩ cần phải loại bỏ bất kỳ  khối polyp nào xuất hiện trong đại tràng của người bệnh để ngăn ngừa những chuyển biến xấu. Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa nhất nếu bạn được kiểm tra các dấu hiệu cảnh báo ẩn trong khi bạn vẫn khỏe mạnh. Sàng lọc tìm thấy sự tăng trưởng tiền ung thư trong khối polyp, sau đó bác sĩ sẽ loại bỏ chúng.

 

Nguyên nhân gây bệnh


》 Hiện nay, các bác sĩ không biết chính xác tại sao những khối polyp này hình thành. Thông thường, các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia theo một cách cụ thể và theo một lích trình nhất định. Polyp có thể xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia nhiều hơn mức cần thiết.


》 Bất cứ ai cũng có thể có polyp đại tràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:


⦿ Đang thừa cân hoặc béo phì
⦿ Từ 50 tuổi trở lên
⦿ Hút thuốc lá
⦿ Đã bị polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng trước đó
⦿ Có một bệnh viêm ruột , như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn
⦿ Bị tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát tốt
⦿ Yếu tố di truyền

 

Các loại polyp. Những loại polyp nào thì có khả năng phát triển thành ung thư?


》 Theo nguy cơ phát triển thành ung thư, có 2 loại chính:


⦿     Polyp tăng sản: Loại này không có khả năng trở thành ung thư.


⦿     Adenoma : Hầu hết ung thư đại tràng đều bắt đầu từ loại polyp này, 2/3 polyp loại này là tiền ung thư. Mặc dù không phải tất cả các adenomas sẽ trở nên có hại. Dưới kính hiển vi, adenomas trông khác nhau dựa trên cách chúng phát triển. Nói chung, adenoma càng lớn thì càng dễ bị ung thư.


》Theo hình thái:


⦿     Polyp có cuống


⦿     Polyp không cuống


》 Ngoài ra, polyp đại tràng có thể xuất hiện một khối hoặc nhiều khối, kích thước dao động từ một vài mm đến một vài cm. Như vậy, Polyp đại tràng có kích thước 5mm là loại đại tràng có kích thước nhỏ.

 

Dấu hiệu và triệu chứng polyp đại tràng


》 Hầu hết polyp không gây ra các dấu hiệu ban đầu hay triệu chứng tiêu biểu gì để giúp người bệnh có thể phát hiện sớm. Một số triệu chứng khi polyp đã phát triển như:


⦿     Máu lẫn trong phân , trong bồn cầu, hoặc trên giấy vệ sinh khi bạn lau. Đây có thể là dấu hiệu chảy máu bên trong đại tràng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt máu do polyp đại tràng gây ra và máu do bệnh trĩ gây ra.


 XEM THÊM: Cách nhận biết bệnh trĩ


⦿ Đi ngoài phân đen hay có vệt đỏ. Đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ có máu trong phân.

⦿ Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần

⦿  Đau bụng

⦿ Mệt mỏi hoặc khó thở. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không có đủ sắt, xảy ra khi polyp chảy máu và gây thiếu máu.
 


Cần chú ý những dấu hiệu nghi ngờ bệnh polyp đại tràng


》 Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số các dấu hiệu ở trên. 

 

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?


》 Một trong số những biến chứng nguy hiểm của polyp đại tràng là tiến triển thành ung thư. Tất nhiên, không phải loại polyp nào cũng có khả năng phát triển thành ung thư, những cần theo dõi chặt chẽ để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

 

 XEM THÊM: Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đại tràng


》 Ngoài ra, polyp có thể gây chảy máu đại tràng, nếu kéo dài có thể gây ra tình trạng thiếu máu.

 

Các phương pháp chẩn đoán Polyp đại tràng


Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác nhau để tìm thấy polyp đại tràng. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ ngay những khối polyp xuất hiện trọng đại tràng và đem chúng đi sinh thiết kiểm tra nguy cơ ung thư . Xét nghiệm sàng lọc polyp đại tràng bao gồm:


》 Nội soi đại tràng


Bác sĩ của bạn sử dụng một ống dài, mỏng, linh hoạt với ánh sáng và camera ở cuối để nhìn vào bên trong đại tràng của bạn. Bác sĩ có thể loại bỏ hầu hết các polyp được tìm thấy và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem chúng có phải là ung thư hay không.


 XEM THÊM: Những điều cần biết trước khi nội soi đại tràng


》 Nội soi ảo


Còn được gọi là chụp cắt lớp CT, nó sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh của đại tràng từ bên ngoài cơ thể bạn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ không thể lấy polyp ra trong xét nghiệm này.


》 Soi đại tràng sigma linh hoạt 


Bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng với ánh sáng vào phía dưới của bạn để nhìn vào phần dưới của đại tràng. Nếu bạn có một polyp, bác sĩ có thể loại bỏ luôn trong quá trình nội soi.


》 Kiểm tra phân


Bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu phân của bạn để xem xét khả năng có máu lẫn trong phân. Nếu có phân, bạn sẽ cần phải nội soi.


》 Chụp X-quang đại tràng 


Trước khi tiến hành xét nghiệm này, bạn uống một chất lỏng có tên là barium, giúp cho đại tràng của bạn dễ nhìn thấy hơn trong khi chụp X-quang.

 

Phương pháp điều trị


》 Trong quá trình nội soi hoặc soi đại tràng sigma linh hoạt, bác sĩ của bạn sẽ sử dụng kẹp hoặc vòng dây để loại bỏ polyp. Điều này được gọi là cắt polyp đại tràng. Nếu polyp quá lớn để lấy ra theo cách này, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó. Khi nó ra ngoài, một nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra nó cho bệnh ung thư.
  


Cắt polyp đại tràng


》 Nếu bạn có một tình trạng di truyền như bệnh đa nang adenomatous gia đình, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc tất cả đại tràng và trực tràng của bạn. Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư đại tràng cho những người mắc các vấn đề sức khỏe này.


Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?


》 Thời gian nằm viện phụ thuộc nhiều vào tính chất của khối polyp. Với những khối polyp lành tính, kích thước nhỏ và số lượng ít thì sau cắt polyp, người bệnh có thể về nhà ngay mà không cần phải nằm viện.


》 Tuy nhiên, với những trường hợp khối polyp ác tính hay nghi ngờ chuyển hóa ung thư, số lượng polyp từ 3 khối trở lên, kích thước hơn 1cm thì sẽ cần phải nằm viện một khoảng thời gian từ 1-2 ngày để theo dõi tiến triển bệnh.


Chi phí cắt polyp đại tràng


》 Thông thường, chi phí cắt polyp đại tràng thường khoảng từ 2-5 triệu đồng ( bao gồm xét nghiệm, nội soi, phẫu thuật, hậu phẫu ). Chi phí có thể dao động khác nhau tại những cơ sở khám chữa bệnh khác nhau.


Sau cắt polyp đại tràng bao lâu thì tái khám?


》Sau khi polyp được cắt bỏ, bạn sẽ cần phải quay lại để nội soi kiểm tra thêm. Có 25% đến 30% trường hợp nội soi đại tràng lặp lại sẽ tìm thấy các polyp bổ sung. Thời gian bạn cần quay lại để theo dõi phụ thuộc phần lớn vào kích thước của polyp được tìm thấy trong lần kiểm tra đầu tiên.


⦿    Nếu nội soi đại tràng tìm thấy một hoặc hai polyp nhỏ (đường kính 5 mm hoặc nhỏ hơn), bạn được coi là có nguy cơ tương đối thấp. Hầu hết mọi người sẽ không phải quay lại để nội soi theo dõi trong ít nhất 5 năm và có thể lâu hơn.


⦿    Nếu polyp lớn hơn (10 mm hoặc lớn hơn), nhiều hơn hoặc xuất hiện bất thường dưới kính hiển vi, bạn có thể phải quay lại trong vòng liên tục 3 năm hoặc sớm hơn.


⦿    Nếu khi kiểm tra không tìm thấy polyp, bạn có thể đợi 10 năm để tiến hành kiểm tra tiếp theo.
 


Sau cắt polyp đại tràng cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

 

Phòng ngừa polyp đại tràng tái phát


》 Sau cắt polyp, vẫn có khả năng polyp có thể mọc lại. Thói quen lành mạnh có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh polyp đại tràng. Bạn nên:


⦿    Ăn một chế độ ăn kiêng với nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm giàu chất xơ như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và ngũ cốc giàu chất xơ.


⦿    Giảm cân nếu bạn thừa cân .


⦿    Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến và thực phẩm có nhiều chất béo .


⦿    Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung  canxi và vitamin D là phù hợp với bạn. Một số nghiên cứu cho thấy họ có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng của bạn.


⦿    Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh polyp đại tràng, hãy hỏi bác sĩ về việc khả năng di truyền và khi nào bạn nên bắt đầu sàng lọc polyp.

 

Giảm rủi ro xuất hiện ung thư đại tràng


》 Sau khi cắt polyp, các bước nhất định có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng:


⦿   Ăn ít thịt: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn sẵn. Các nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu thịt đỏ có xu hướng có tỷ lệ ung thư đại tràng cao hơn.


⦿   Aspirin: Một số nghiên cứu cho thấy dùng aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng chưa được chứng minh rõ ràng. 


⦿   Canxi: Nghiên cứu cũng đã chứng minh chế độ ăn giàu canxi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Nếu bạn đã ăn một chế độ ăn giàu canxi lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của xương, bạn có thể có đồng thời phòng ngừa ung thư.

 

Chế độ ăn uống sau cắt polyp đại tràng


》 Sau khi cắt polyp đại tràng, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhất. Một số lưu ý:


⦿    Ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, sữa, súp,…để giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho đại tràng đến khi đại tràng ổn định trở lại.


⦿    Sau khi đại tràng ổn định trở lại, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm như thịt bò, trứng, cá,…Bổ sung thêm các chất xơ hòa tan như rau củ quả xanh non, hạn chế ăn các loại đồ ăn cứng ( như măng, ngô,…)


⦿    Uống nhiều nước lọc, ít nhất 2 lít mỗi ngày để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn và chống táo bón.


Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh Polyp đại tràng. Mọi câu hỏi về bệnh cần được giải đáp vui lòng gửi thông tin về cho chúng tôi qua link Đăng ký ▶ Tư vấn sức khỏe online của Khỏe 247 hoặc Hotline: 024.85.86.86.85. Chúc bạn sức khỏe! 

Đăng ký tư vấn miễn phí


 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn