BỆNH TRĨ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN GHI NHỚ

BỆNH TRĨ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN GHI NHỚ

Ngày nay, công việc văn phòng khiến nhiều người phải thường xuyên ngồi lâu dẫn đến tình trạng tỷ lệ mắc bệnh trĩ đang ngày càng tăng. Để phòng tránh bệnh này, bạn nên nắm rõ những kiến thức cần thiết về trĩ. 


》 Bệnh trĩ còn có tên gọi khác là bệnh lòi dom. Nó là hệ quả do sự gia tăng áp lực ở tĩnh mạch hậu môn. Khi đó, các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. 


》 Bệnh trĩ được chia thành hai dạng là trĩ nội và trĩ ngoại. Triệu chứng bệnh trĩ cũng phụ thuộc vào hai dạng này. Bên trong mỗi dạng chia thành 4 cấp độ, từ giai đoạn khởi phát cho tơi giai đoạn trầm trọng. 

Bệnh trĩ được chưa thành hai dạng trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ được chưa thành hai dạng trĩ nội và trĩ ngoại.


》 Trĩ nội thường liên quan đến các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Còn trĩ ngoại thường liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. 


Trĩ nội là gì?


》 Bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra. Chúng nằm ở phía trên đường lược. Búi trĩ được bao bọc bởi niêm mạc. Ban đầu nó sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược. Bệnh càng phát triển, búi thịt thừa này sẽ to dần ra và có hiện tượng bị sa ra ngoài.


Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội


Nguyên nhân bệnh trĩ cũng được chia theo dạng bệnh. Trĩ nội là hệ quả do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra gồm:


⦿ Do tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng, hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn khiến việc đẩy phân ra ngoài trở nên khó khăn hơn.
⦿ Do hậu môn, trực tràng bị kích thích do vùng hậu môn bị nóng, lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón….
⦿ Do giảm nhu động ruột, đi ngoài chậm và thói quen ít vận động gây ra. 
⦿ Do sự gia tăng áp lực vùng bụng xảy ra ở những đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh có khối u trong ổ bụng, người bệnh tuyến tiền liệt phì đại….
⦿ Do thói quen ăn quá no, nhịn đi vệ sinh, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều,…


Triệu chứng bệnh trĩ nội


》 Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ nội là khi đi đại tiện sẽ thấy máu kèm cảm giác đi ngoài xong vẫn còn thấy khó chịu. Bệnh càng nặng thì lượng máu chảy ra khi đại tiện càng nhiều. Khi đó, người bệnh sẽ khó đại tiện và chịu cảm giác đau đớn. 


Các triệu chứng bệnh trĩ nội theo cấp độ được xác định như sau:


⦿ Trĩ nội độ 1: Búi trĩ khá mềm và nhỏ, có màu tía hoặc màu đỏ tươi. Ở cấp độ này, khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ chưa chưa thấy búi trĩ. Khi đi đại tiện có thấy phân kèm máu, dần dần, máu sẽ chảy thành từng giọt, thành tia, có màu đỏ tươi, không trộn lẫn với phân nữa và xảy ra liên tục.
⦿ Trĩ nội độ 2: Ở cấp độ này, búi trĩ sẽ sa ra ngoài khi đi đại tiện và sau đó sẽ tự động co lại vào bên trong hậu môn. Lượng máu đi kèm phân khi đại tiện sẽ giảm hơn so với cấp độ 1. 
⦿ Trĩ nội độ 3: Kích thước búi trĩ lớn hơn, có màu xám, cứng. Búi trĩ có thể sẽ dễ dàng sa ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện, chạy bộ, hắt hơi, ho hoặc đứng lâu. Người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong. Ở giai đoạn này, máu sẽ chảy ít hơn hoặc không chảy nữa khi bệnh nhân đi đại tiện.

⦿ Trĩ nội độ 4: Bệnh nhân khó đại tiện, thậm chí gặp hiện tượng thiếu máu. 

 

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn với biểu hiện rõ ràng.

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn với biểu hiện rõ ràng.


Trĩ ngoại là gì?


》 Bệnh trĩ ngoại được hiểu là hiện tượng căng và sưng phồng lên ở vùng da tại các nếp gấp vùng hậu môn. Điều kiện hình thành là do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép quá mức hoặc do viêm nhiễm hay do tụ máu. 


》 Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng trĩ ngoại thường khiến người bệnh thấy khó chịu, không thoải mái, vướng víu, ngứa ngáy… Nó ảnh hưởng sâu đến sức khỏe và đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. 


》 Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, trĩ ngoại có thể dẫn đến những biến chứng như viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu, giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ, thậm chí là ung thư trực tràng…


Nguyên nhân trĩ ngoại


Bệnh trĩ ngoại có thể hình thành do những tác nhân:


⦿ Táo bón dài ngày: Có nhiều trường hợp phải gắng sức rặn khi đi đại tiện mới đẩy được phân ra ngoài. Lâu ngày, tình trạng này có thể làm căng giãn các tĩnh mạc hậu môn, từ đó hình thành trĩ ngoại. 
⦿ Chế độ ăn uống thiếu khoa học: ăn nhiều đồ cay nóng mà không thường xuyên bổ sung rau quả, uống ít nước…
⦿ Do thói quen sinh hoạt: Hay ngồi lì một chỗ, đi đại tiện lâu, làm nhiều việc nặng trong một thời gian dài…
⦿ Do một số nguyên nhân khác: như phụ nữ mang thai, người bị bệnh béo phì, người bị viêm mãn tính trực tràng….

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn với biểu hiện rõ ràng.
Trĩ ngoại với 4 cấp độ gây khó chịu cho người bệnh. 


Triệu chứng trĩ ngoại


》 Trĩ ngoại có biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài theo từng giai đoạn. Bệnh nhân có thể dựa vào những dấu hiệu này để suy đoán mình đang ở cấp độ trĩ ngoại nào. 


⦿ Trĩ ngoại độ 1: Ban đầu, các búi trĩ thò ra khỏi hậu môn. Nó chỉ thường xuyên xuất hiện ở hậu môn chỉ khi bệnh nhân mệt mỏi hoặc khi đi đại tiện. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân còn có cảm giác rất ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu. Thỉnh thoảng, khi đi đại tiện, bạn sẽ bắt gặp máu nhưng lượng máu này ra không nhiều và rõ ràng. Nếu trĩ ngoại được phát hiện ngay giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng, thậm chí bạn có thể điều trị trĩ tại nhà theo sự tư vấn của bác sĩ. 


⦿ Trĩ ngoại độ 2: Các búi trĩ nằm thường trực bên ngoài. Cảm giác đau đớn, khó chịu sẽ xuất hiện mỗi lần bệnh nhân đi đại tiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn gặp hiện tượng chảy máu hậu môn khi “đi nặng”. Ban đầu có thể máu chảy ít, tuy nhiên số lượng máu khá nhiều thấm ướt vào giấy vệ sinh. Các búi trĩ này thường tiết dịch ẩm ướt và ngứa ngáy. Nếu đi kèm với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nó rất dễ dẫn đến viêm nhiễm tại hậu môn và các vùng xung quanh.


⦿ Trĩ ngoại độ 3: Ở giai đoạn này, tĩnh mạch trĩ phát triển mạnh mẽ, búi trĩ cũng lớn dần lên. Hiện tượng tắc mạch búi trĩ bắt đầu xuất hiện gây ra đau đớn. Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp tình trạng như lo lắng bồn chồn mỗi khi đi đại tiện, máu chảy mạnh hơn ở hậu môn, đôi khi còn gây ra hiện tượng thiếu máu.


⦿ Trĩ ngoại độ 4: Đây là giai đoạn trĩ trở nặng, búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bị bệnh bị đau rát và cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.


Điều trị trĩ bằng cách nào?


》 Trước khi tiến hành điều trị, khi bạn đi khám, các bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán bệnh. Giai đoạn này chủ yếu được tiến hành bằng cách kiểm tra khu vực trực tràng, đặc biệt là ở trĩ ngoại. Những phương pháp khác có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bao gồm: xét nghiệm tìm máu trong phân, soi đại tràng sigma, soi hậu môn. Đây là câu trả lời rõ ràng cho những ai còn băn khoăn và e ngại khám trĩ như thế nào. 


》 Phương pháp điều trị trĩ nội, trĩ ngoại phụ thuốc vào mức độ mắc bệnh của bệnh nhân.

Các biện pháp xử lý có thể áp dụng là...


Điều trị bệnh trĩ tại nhà


Khi trĩ ở mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ như sau: 


》 Xây dựng chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Mục đích là giúp phân mềm và dễ dàng thải ra ngoài hơn, làm giảm áp lực tác động lên búi trĩ.


Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp bạn điều trị trĩ cấp độ nhẹ tại nhà. 

Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp bạn điều trị trĩ cấp độ nhẹ tại nhà. 


》 Ngồi ngâm nước ấm nhiều lần trong ngày.
》 Chườm nước đá ở vùng bị sưng.
》 Tập thể dục đều đặn giúp ngăn ngừa táo bón.
》 Bác sĩ có thể tư vấn dùng một số loại thuốc làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel)
》 Dùng thuốc hoặc kem bôi để làm dịu cơn đau và ngứa của bệnh trĩ. Tuy nhiên, đây là phương pháp không nên sử dụng lâu dài vì nó có thể làm tổn thương da. 


Điều trị bệnh trĩ tại bệnh viện


Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân nhập viện để chữa trị bằng phẫu thuật để loại bỏ hoặc giảm kích thước của búi trĩ. Các biện pháp phẫu thuật có thể được áp dụng gồm:


》 Thắt vòng cao su: Sử dụng một chiếc vòng làm bằng cao su để thắt đáy búi trĩ. Nút thắt này sẽ ngăn máu lưu thông đến búi trĩ, từ đó khiến búi trĩ nhỏ lại.
》 Chích xơ: Một dung dịch hóa chất sẽ được tiêm vào mạch máu để làm co lại các búi trĩ.
》 Quang đông hồng ngoại: Bác sĩ sẽ dùng nhiệt để thu nhỏ búi trĩ.
》 Phẫu thuật cắt búi trĩ: Nếu búi trĩ quá lớn, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cắt bỏ nếu các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

 

Click để tìm hiểu rõ hơn từng phương pháp: Top 7 phương pháp phẫu thuật trĩ tốt nhất 2019  ◀ TẠI ĐÂY! 


Chế độ sinh hoạt giúp phòng ngừa bệnh trĩ


Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện liên quan mật thiết đến nguy cơ bị bệnh trĩ. Vậy nên, để làm giảm nguy cơ này, bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt với các gợi ý sau:


》 Bị bệnh trĩ nên ăn gì? Đáp án là bạn nên ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau xanh. 
》 Vậy ngược lại, bị bệnh trĩ kiêng ăn gì? Bạn nên kiêng ăn các loại đồ cay nóng, ăn quá nhiều đạm, đồ ngọt, đồ béo, đồ chiên xào. 
》 Chú ý uống đủ 2 lít nước trong ngày.
》 Tập thể dục đều đặn mỗi ngày.
》 Vệ sinh hậu môn sạch sẽ
》 Hạn chế dùng giấy vệ sinh thô ráp


Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc phòng tránh và chữ trị bệnh trĩ hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp từ đội ngũ tư vấn Khỏe 247, nhanh tay truy cập đăng ký tư vấn sức khỏe tại https://khoe247.vn hoặc gọi về tổng đài tư vấn của chúng tôi HOTLINE: 024.85.86.86.85 để được giải đáp mọi thắc mắc nhé. Chúc bạn sức khỏe!

024 85 86 86 85
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
024 85 86 86 85 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn