Nhân xơ tử cung loại 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung loại 3 là gì? Có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung loại 3 là gì và có nguy hiểm không?” là câu hỏi mà nhiều chị em cần giải đáp khi không may mắc phải bệnh lý này. Trong bài viết dưới đây, dược sĩ Khỏe 247 sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý này.

 

Nhân xơ tử cung loại 3 là gì?

Nhiều chị em băn khoăn không biết nhân xơ loại 3 là gì?

 

Nhân xơ tử cung loại 3 là gì?

 

Liên đoàn Phụ Khoa và Sản khoa Quốc tế (FIGO) đã chia nhân xơ tử cung thành nhiều loại. Trong đó, nhân xơ tử cung loại 3 là loại nhân xơ nằm dưới niêm mạc và nằm toàn bộ trong cơ tử cung, có thể gây rong kinh hoặc không.

 

Cụ thể theo FIGO, các khối u xơ hay nhân xơ xuất hiện ở tử cung sẽ được chia thành 9 loại dựa trên vị trí như sau:

 

⦿ Nhân xơ tử cung loại 0: Là khối u có cuống, nằm hoàn toàn trong lòng tử cung và thường gây ra các triệu chứng như xuất huyết bất thường, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 1: Khối u nằm dưới niêm mạc tử cung và có trên 50% thể tích nằm trong lòng tử cung. Khối u loại này cũng gây xuất huyết, rong kinh, làm giảm độ đàn hồi của niêm mạc khiến khó đậu thai, chèn ép thai nhi và dễ sảy thai.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 2: Khối u nằm dưới niêm mạc tử cung và có dưới 50% thể tích u nằm trong lòng tử cung. Khối nhân xơ loại này cũng gây ảnh hưởng tương tự loại 0 và loại 1 nhưng nhẹ hơn.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 3: Khối u nằm dưới niêm mạc và nằm toàn bộ trong cơ tử cung, có thể gây rong kinh hoặc không.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 4: Khối u nằm hoàn toàn trong phần cơ tử cung và thường không gây rong kinh, nếu kích thước lớn có thể gây biến dạng tử cung, cản trở mang thai.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 5: Khối u nằm dưới thanh mạc và trên 50% thể tích u nằm trong cơ tử cung, không gây rong kinh, nếu kích thước lớn có thể gây chèn ép lên dây thần kinh, bàng quang, niệu quản, trực tràng,...

⦿ Nhân xơ tử cung loại 6: Khối u nằm dưới thanh mạc và dưới 50% thể tích u nằm trong cơ tử cung, các triệu chứng chèn ép sẽ nặng nề hơn nhân xơ loại 5.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 7: Khối u nằm dưới thanh mạc và có cuống, dễ bị thoái hóa hoặc xoắn u gây đau bụng dữ dội kèm theo nôn mửa, choáng ngất,...

⦿ Nhân xơ tử cung loại 8: Khối u nằm ở các vị trí khác như cổ tử cung, eo tử cung hoặc vùng xung quanh tử cung,...

 

Các loại nhân xơ tử cung theo figo

Nhân xơ được phân loại thành 9 loại khác nhau

 

Tùy thuộc vào từng loại mà nhân xơ mà bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Để tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của khối nhân xơ này, chị em hãy tham khảo tiếp thông tin dưới đây.

 

Nhân xơ tử cung loại 3 có nguy hiểm không?

 

Nhân xơ tử cung loại 3 là khối nhân xơ nằm ở vị trí tương đối an toàn, do đó thường ít gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 

Ở giai đoạn đầu, khi kích thước nhân xơ tử cung còn nhỏ, bệnh nhân chưa có triệu chứng gì và thường tình cờ phát hiện thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám bệnh lý khác.

 

Khối nhân xơ loại 3 hoặc các khối nhân xơ tử cung khác thường có kích thước nhỏ hơn 30mm. Nếu khối nhân xơ loại 3 phát triển lớn hơn 30mm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh sản như:

 

⦿ Gây rong kinh kéo dài khiến chị em bị mất máu, thiếu máu với với biểu hiện da xanh xao, cơ thể suy nhược, thường xuyên choáng váng, ngất xỉu,...

⦿ Biến dạng tử cung, ảnh hưởng đến độ đàn hồi của niêm mạc dẫn đến khó thụ thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây vô sinh.

⦿ Nếu u quá to thì vẫn có thể gây chèn ép lên các cơ quan khác như khối u ở vị trí 5, 6. Khi đó bệnh nhân sẽ có các triệu chứng đau tức bụng, tiểu nhiều, táo bón, đau mỏi lưng, ứ nước ở thận,...

 

Có thể thấy rằng, nhân xơ tử cung loại 3 kích thước nhỏ không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chị em cần chú ý theo dõi, tái khám định kỳ đúng hẹn để bác sĩ chẩn đoán tình trạng khối u, đưa ra lời khuyên và phương pháp điều trị kịp thời.

 

Nhân xơ tử cung loại 3 có nguy hiểm không?

Nhân xơ loại 3 có nguy hiểm?

 

Tại sao lại bị nhân xơ tử cung loại 3?

 

Tương tự như u xơ tử cung, nguyên nhân hình thành khối nhân xơ ở tử cung thường xuất phát từ các yếu tố sau:

 

⦿ Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết là yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc nhân xơ tử cung. Khi nồng độ nội tiết tố nữ Estrogen tăng cao quá mức sẽ kích thích tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc hình thành khối nhân xơ ở tử cung.

⦿ Yếu tố khác: Theo nghiên cứu bệnh lý nhân xơ tử cung gặp phổ biến hơn ở các đối tượng trong độ tuổi 30-40, béo phì, có kinh sớm, chưa mang thai, tiền sử gia đình có mẹ hoặc chị em gái mắc nhân xơ,...

 

Bị nhân xơ tử cung loại 3 phải làm sao?

 

Bên cạnh câu hỏi “Nhân xơ tử cung loại 3 là gì và có nguy hiểm không?”, nhiều chị em còn băn khoăn không biết phải làm sao khi phát hiện tình trạng này.

 

Trường hợp đi siêu âm phát hiện nhân xơ tử cung loại 3, chị em cần tuân thủ đúng theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Thông tin Khỏe 247 cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo giúp chị em hiểu rõ hơn về cách điều trị nhân xơ tử cung.

 

Để khắc phục bệnh lý này chị em cần kết hợp điều trị nội - ngoại khoa kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

 

Điều trị nhân xơ tử cung loại 3

Chị em nên đến bệnh viện thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

 

Chữa nhân xơ tử cung loại 3 bằng thuốc gì?

 

Hiện nay, y học hiện đại chưa tìm ra loại thuốc đặc hiệu để làm tiêu hoàn toàn khối nhân xơ tử cung. Do đó việc điều trị nội khoa mang tính chất tạm thời và nhằm các mục đích sau:

 

⦿ Giúp chị em phụ nữ cải thiện triệu chứng do khối nhân xơ to chèn ép gây ra.

⦿ Kìm hãm u phát triển trong thời gian hoãn phẫu thuật hoặc chuẩn bị trước khi phẫu thuật.

 

Một số loại thuốc tây được sử dụng phổ biến trong điều trị nhân xơ tử cung như:

 

⦿ Progestin (thuốc tránh thai chứa Progesterone)

⦿ Chất đồng vận GnRH (Ví dụ như Goserelin Acetate, Triptorelin,...)

⦿ Levonorgestrel (ví dụ như dụng cụ tử cung chứa hoạt chất này)

⦿ Danazol (Có hoạt tính Androgen, tác dụng tương tự Progestin)

⦿ Mifepristone (kháng Progestin),...

 

Các loại thuốc này đem lại hiệu quả nhanh nhưng cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng vì gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Nhân xơ tử cung loại 3 có nên mổ không?

 

Với các khối nhân xơ tử cung nhỏ, không gây triệu chứng khó chịu thì chưa cần mổ hoặc dùng thuốc tây điều trị. Chị em thường được khuyên về nhà theo dõi và thăm khám lại sau 3-6 tháng.

 

Nhân xơ tử cung loại 3 thường được chỉ định mổ bóc u trong các trường hợp sau:

 

⦿ Nhân xơ tử cung đã to gây đau, rong kinh,...

⦿ Nhân xơ tăng nhanh kích thước, không đáp ứng khi điều trị nội khoa, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh,...

⦿ Nhân xơ đã chèn ép niệu quản, bàng quang, dây thần kinh,...

⦿ Nhân xơ cản trở thụ thai gây hiếm muộn, sảy thai liên tiếp,...

⦿ Có một hoặc nhiều khối nhân xơ kèm theo các bệnh lý u nang buồng trứng, loạn sản cổ tử cung, ung thư,...

 

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật nhân xơ tử cung đó là mổ nội soi và mổ hở, bác sĩ sẽ quyết định dựa trên tính chất nhân xơ, sức khỏe và nguyện vọng của người bệnh.

 

Bị nhân xơ tử cung loại 3 nên ăn gì, kiêng gì?

 

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, chị em bị nhân xơ tử cung loại 3 nên duy trì chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ cải thiện triệu chứng và ngăn u phát triển lớn.

 

Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà chị em bị nhân xơ tử cung nên ăn và nên kiêng, hãy tham khảo ngay nhé!

 

Nên ăn

 

⦿ Rau xanh, nên tìm mua sản phẩm sạch, nguồn gốc hữu cơ,...

⦿ Hoa quả tươi sạch, nên lựa chọn các trái cây giàu vitamin C như quýt, cam, bưởi,...

⦿ Uống các loại nước mát như nước râu ngô, rau má hoặc uống nước lọc để đảm bảo bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày (tiêu chuẩn là khoảng 400mL/10kg cân nặng),....

⦿ Ưu tiên bổ sung các loại thịt trắng như thịt gà, ngan, vịt hoặc ăn thịt lợn,...

 

Nên kiêng

 

⦿ Hạn chế ăn thịt chó, thịt bò, thịt cừu và nội tạng động vật

⦿ Hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp,...

⦿ Hạn chế ăn các quả đào, mận, cà chua

⦿ Không uống rượu bia, không uống nhiều nước ngọt có gas,...

⦿ Không ăn các sản phẩm từ đậu nành, mầm đậu nành, nhau thai cừu,...

⦿ Không ăn trứng lộn,...

 

Hy vọng những thông tin mà Khỏe 247 cung cấp ở trên giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Nhân xơ tử cung loại 3 là gì?” và hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm, nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý này. Nếu chị em muốn nhận tư vấn miễn phí về nhân xơ tử cung và các bệnh phụ khoa khác thì hãy kết nối ngay với dược sĩ qua zalo 0369 617 500 để được tư vấn nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn