Nhân Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm? 

Nhân Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm? 

Nhân xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng phụ nữ, trong đó có cả phụ nữ đang mang thai. Vậy, nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm gì cho mẹ và em bé? Đâu là phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này? Cùng Khỏe 247 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

 

Nhân xơ tử cung khi mang thai

 

Nhân Xơ Tử Cung Là Gì?

 

Nhân xơ tử cung là những khối u nhân xơ phát triển bất thường trong vùng tử cung của phụ nữ. Tin tốt là những khối u này thường lành tính, chỉ một số ít có khả năng là ung thư.Bệnh thường xuất hiện ở những chị em trong độ tuổi sinh sản. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản và là mối lo ngại của không ít chị em.

 

Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng sự rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính dẫn tới sự hình thành và phát triển của các khối nhân xơ. Tuy nhiên, nhân xơ thường phổ biến hơn ở những phụ nữ có đặc điểm sau:

 

⦿  Phụ nữ khoảng 35 tuổi.

⦿  Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

⦿  Phụ nữ dùng quá nhiều thuốc tránh thai, thuốc nội tiết chứa Estrogen

 

 

Trong thời kỳ mang thai, một số phụ nữ cũng có nguy cơ xuất hiện nhân xơ tử cung. Khối nhân xơ thể xuất hiện ở các vị trí như dưới niêm mạc, trong cơ tử cung, dưới thanh mạc, ở eo tử cung, ở cổ tử cung,... và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và em bé.

 

Đa nhân xơ tử cung khi mang thai

 

Không chỉ xuất hiện 1 khối nhân xơ tử cung, nhiều trường hợp mẹ bầu còn có thể xuất hiện rất nhiều khối nhân xơ tử cung với các kích thước khác nhau. Hiện tượng này được gọi là đa nhân xơ khi mang thai. Kích thước khối nhân xơ lớn có thể lên tới 20mm, đồng thời có nhiều khối nhân xơ nhỏ nằm rải rác trong lòng tử cung gây nguy cơ gây biến chứng sảy thai.

 

 

Triệu chứng nhân xơ tử cung khi mang thai

 

Nhân xơ tử cung khi mang thai có sao không?

 

Một điều quan trong là mẹ bầu phải nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của nhân xơ tử cung trong thai kỳ, để không nhẫm lẫn với các triệu chứng thai kỳ khác. 

 

Mẹ bầu cần lưu tâm đến một số triệu chứng như:

 

⦿  Cảm thấy buồn đi tiểu thường xuyên

⦿  Cảm thấy áp lực lên xương chậu 

⦿  Đau lưng

⦿  Đau chân

⦿  Đau bụng

⦿  Chảy máu âm đạo

⦿  Chuột rút

⦿  Đau khi đi tiểu

⦿  Sẩy thai thường xuyên không giải thích được nguyên nhân

 

Đặc biệt, mẹ bầu phải luôn thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng chảy máu âm đạo và đau bụng để tránh bất kỳ biến chứng nguy hiểm.

 

Nhân Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

 

Mức độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào ví trí và kích thước nhân xơ tử cung. Nhân xơ càng to và xuất hiện ở vị trí niêm mạc tử cung thì càng nguy hiểm. Một số trường hợp nhân xơ phát triển trước khi mang thai và phụ nữ vẫn không biết về sự hiện diện của khối nhân xơ cho đến khi đi siêu âm.

 

⦿  Khoảng 30% phụ nữ phải đối mặt với các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng kèm theo chảy máu âm đạo. Đặc biệt nếu tình trạng chảy máu diễn ra nghiêm trọng thì có thể gây thiếu máu và ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

⦿  Nhân xơ dưới niêm mạc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai do chúng làm biến dạng toàn bộ tử cung, từ đó làm rối loạn quá trình làm tổ của phôi thai kể cả khi đã thụ tinh.

⦿  Khối nhân xơ tử cung có thể làm tăng khả năng sinh non hoặc sẩy thai.

⦿  Em bé có thể ở trong một vị trí bất thường và bị khối nhân xơ chèn ép.

⦿  Các khối nhân xơ có thể làm đình trệ quá trình chuyển dạ hoặc thậm chí có thể chặn đường đi nếu nằm gần lỗ mở của cổ tử cung. Do vậy, làm tăng nguy cơ mẹ bầu phải sinh mổ.

 

Điều Trị Nhân Xơ Tử Cung Khi Mang Thai

 

Điều trị nhân xơ tử cung khi mang thai

 

Thông thường, các khối nhân xơ tử cung không bắt buộc phải loại bỏ trừ khi chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và em bé. Tuy nhiên, nếu nhân xơ tử cung gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu nhiều, đau bụng nhiều thì cần phải điều trị.

 

Khi mang thai, nếu mẹ bầu không gặp phải các biến chứng thì vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường được. Mẹ bầu cần thường xuyên thăm khám kiểm tra theo dõi diễn biến của bệnh.

 

Trên đây là một số thông tin mà Khỏe 247 mang tới về tình trạng nhân xơ tử cung khi mang thai. Hy vọng đã cung cấp kiến thức bổ ích, hỗ trợ quá trình  mang thai và sinh con của mẹ bầu được an toàn hơn. Chúc mẹ bầu sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn