Nhân Xơ Tử Cung Có Mấy Loại? Giải đáp chi tiết về từng loại

Nhân Xơ Tử Cung Có Mấy Loại? Giải đáp chi tiết về từng loại

Nhân xơ tử cung có mấy loại là băn khoăn của không ít chị em. Bởi từng loại nhân xơ sẽ có các đặc điểm và mức độ nguy hiểm khác nhau. Từ đó mà phương pháp điều trị và lựa chọn sử dụng thuốc cũng khác nhau ở từng trường hợp.

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại?

 

Đáp án Nhân xơ tử cung có mấy loại còn phụ thuộc vào việc lựa chọn yếu tố để phân loại. Trong đó phổ biến là:

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo FIGO?

 

FIGO là tên viết tắt của Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế. Hệ thống phân loại của FIGO năm 2011 đánh giá nhân xơ tử cung dựa theo vị trí cùng mức độ tiếp xúc của khối u đối với cơ tử cung.

 

Phân loại Nhân xơ tử cung theo FIGO

 

Theo FIGO, nhân xơ tử cung được chia thành 8 loại từ 0 đến 8 như sau:

 

⦿ Nhân xơ tử cung loại 0: Khối nhân xơ có cuống và có vị trí hoàn toàn trong buồng tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 1: Khối nhân xơ có 50% trở lên kích thước nằm trong buồng tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 2: Khối nhân xơ có ít hơn 50% kích thước nằm trong buồng tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 3: Khối nhân xơ nằm dưới niêm mạc tử cung và nằm hoàn toàn cung cơ tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 4: Nhân xơ nằm hoàn toàn trong cơ tử cung

⦿ Nhân xơ tử cung loại 5: Nhân xơ có vị trí nằm dưới thanh mạc, nhưng trên 50% kích thước trong cơ tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 6: Nhân xơ có vị trí nằm dưới thanh mạc, nhưng dưới 50% kích thước trong cơ tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 7: Khối nhân có cuống và nằm ở dưới thanh mạc tử cung.

⦿ Nhân xơ tử cung loại 8: Khối nhân xơ có thể nằm ở nhiều vị trí khác như cổ tử cung, eo tử cung…

 

Ảnh hưởng của từng loại nhân xơ tử cung

 

Những khối nhân xơ nằm ở dưới niêm mạc hoặc trong buồng tử cung như nhân xơ loại 0, loại 1 và loại 2 thường gây triệu chứng xuất huyết bất thường ở tử cung. Chẳng hạn như rong kinh, rong huyết, cường kinh… 

 

Đồng thời, 3 loại nhân xơ tử cung này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.... Cần phải xử lý trước khi mang thai cho dù kích thước chúng chưa quá lớn.

 

Các khối nhân xơ loại 4,5,6,7,8 thường không gây xuất huyết bất thường ở tử cung. Thường chỉ điều trị phẫu thuật khi khối u có kích thước to hoặc chèn ép gây ứ nước ở thận. Nhân xơ nằm tại vị trí thanh mạc như loại 6, loại 7 thường không ảnh hưởng đến sinh sản.

 

Do đó, không phải trường hợp nhân xơ tử cung nào cũng khiến cho người bệnh không thể mang thai. Chị em hãy đi thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh và nhận lời khuyên từ bác sĩ nhé!

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo FIGO

Nhân xơ tử cung có 8 loại theo FIGO

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo vị trí?

 

Bên cạnh phân loại theo FIGO, các chuyên gia còn phân loại nhân xơ tử cung theo vị trí của chúng. Các vị trí khác nhau có thể dẫn tới những triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau.

 

Nhân xơ dưới niêm mạc tử cung

 

Thường gây ra các triệu chứng như rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt ra nhiều… Đặc biệt, nhân xơ nằm ở vị trí này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Khiến cho người bệnh khó có con và dễ sảy thai khi mang bầu. Bên cạnh đó, sau mổ nhân xơ dưới niêm mạc rất dễ bị dính buồng tử cung.

 

Nhân xơ trong cơ tử cung

 

Ở vị trí này, khối nhân xơ không gây rong kinh nhưng khi phát triển có thể gây biến dạng lòng tử cung. Ảnh hưởng đến kích thước buồng tử cung và làm hạn chế không gian phát triển của thai nhi.

 

Nhân xơ trong buồng tử cung

 

Khối nhân xơ có thể có cuống hoặc không có cuống. Khi mang bầu, nhân xơ phát triển và có xu hướng đẩy thai nhi ra ngoài. Từ đó làm tăng nguy cơ đẻ non, sảy thai…

 

Nhân xơ ở eo tử cung

 

Eo tử cung là một đoạn tử cung hẹp và rất nhỏ. Khối nhân xơ phát triển ở đây có thể che lấp đường đi của tinh trùng vào tử cung và đến buồng trứng. Do đó làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

 

Nhân xơ cổ tử cung

 

Nhân xơ cổ tử cung là loại nhân xơ thường gặp, khối nhân phát triển ngay trên bề mặt tử cung của người bệnh.  Tuy lành tính nhưng nhân xơ ở cổ tử cung có thể gây chít hẹp lỗ cổ tử cung. Từ đó cản trở đường đi của tinh trùng vào tử cung, giảm tỉ lệ có thai.

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo vị trí

Nhân xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo kích thước?

 

Theo kích thước, nhân xơ tử cung được chia thành 3 loại:

 

Nhân xơ tử cung kích thước nhỏ

 

Trong nhóm này, nhân xơ có kích thước từ 0 đến 20mm. Với kích thước này, bệnh thường chưa gây nhiều triệu chứng hay biến chứng nghiêm trọng nếu như không nằm ở vị trí đặc biệt. 

 

Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định chị em tái khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của khối nhân xơ. Đến khi kích thước nhân đạt lớn hay gây nhiều biến chứng nghiêm trọng thì mới chỉ định mổ để loại bỏ khối u. 

 

Lưu ý: Khi kích thước nhân xơ còn nhỏ chính là thời điểm vàng để sử dụng các loại thuốc điều trị giúp giảm kích thước nhân xơ.

 

Nhân xơ tử cung kích thước trung bình

 

Trong nhóm này, nhân xơ có kích thước từ 20 – 50mm, phổ biến nhất là nhân xơ tử cung 45mm. Nhân xơ lúc này đã phát triển và có thể chèn ép vào các cơ quan xung quanh. Từ đó gây ra một số triệu chứng như rong kinh, rong huyết, mỏi lưng, tiểu nhiều… 

 

Trường hợp nhân xơ khiến chị em bị rong kinh, cường kinh… bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc tránh thai, thuốc cầm máu để cải thiện lượng máu kinh. Bên cạnh đó, một số thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng trong điều trị nhân xơ tử cung.

 

 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo kích thước?

Nhân xơ tử cung có nhiều kích thước khác nhau

 

Nhân xơ tử cung kích thước lớn

 

Với những khối nhân xơ có kích thước trên 50mm được xem là kích thước lớn.  Ở kích thước này, người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng mức độ nặng hơn như rong kinh, kinh nguyệt nhiều, đau bụng dưới, đau lưng, khó tiểu… Ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Lúc này, bác sĩ thường khuyên chị em nên mổ nhân xơ tử cung. Từ đó loại bỏ khối nhân xơ nhanh chóng và các triệu chứng trên cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên, phương pháp mổ không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh nhân xơ tử cung. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân sinh nhân xơ là do sự RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

 

Khi cơ thể chị em vẫn rối loạn nội tiết thì nhân xơ vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Do đó, mổ nhân xơ tử cung chỉ là biện pháp tạm thời để loại bỏ nhân xơ.  Muốn điều trị tận gốc bệnh cần tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Tức là giúp chị em cân bằng nội tiết tố. Nhiều chị em đã giảm kích thước nhân xơ tử cung rất hiệu quả nhờ áp dụng phương pháp điều trị này.

 

 

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em hiểu được Nhân xơ tử cung có mấy loại. Từ đó nắm bắt được tình trạng bệnh cùng phương pháp điều trị phù hợp với từng loại. Nếu còn băn khoăn về bệnh nhân xơ tử cung và phương pháp điều trị, đừng ngần ngại liên hệ đến Khoẻ 247 để được hỗ trợ nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn