Siêu Âm Buồng Trứng Có Nang Trống Âm Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Siêu Âm Buồng Trứng Có Nang Trống Âm Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Nhiều chị em đi siêu âm buồng trứng phát hiện mình có Nang Trống Âm, không biết đây là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không? và có gây ảnh hưởng khi mang thai hay không?

 

Bài viết của Khoẻ 247 sẽ giúp chị em giải đáp những vướng mắc xung quanh bệnh lý buồng trứng này!

 

Nang trống âm là gì?

 

Nang trống âm là gì?

 

Nang trống âm buồng trứng là thuật ngữ trong chẩn đoán, chỉ một khối nào đó dội lên tiếng vang trong quá trình siêu âm buồng trứng. Nang trống âm còn được gọi là nang echo (echo có nghĩa là âm thanh).

 

Nang trống âm có thể xuất hiện ở buồng trứng phải hoặc buồng trứng trái. Đôi khi, nang xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

 

Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng. Có rất nhiều loại nang, tùy từng tình trạng nang cụ thể mà bác sĩ kết luận đây có phải là U nang buồng trứng (Ovarian cysts) hay không.

 

Một số loại nang thường gặp:

 

⦿ Nang sinh lý: Tương tự như các nang noãn, có thể tự biến mất sau một thời gian.

⦿ Nang dày: chứa nhiều loại tế bào khác nhau như răng, tóc, tuyến giáp, móng, bã đậu, lông… tương tự như u nang bì buồng trứng.

⦿ Nang mỏng: Chứa chất lỏng và dịch nhầy

⦿ Nang hỗn hợp: Bên cạnh dịch nhầy, nang hỗn hợp có thể chứa các tổ chức đặc như răng, tóc, móng, lông…


 

Nang trống âm buồng trứng là gì?

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Các chuyên gia cho biết, rối loạn quá trình chết của tế bào có thể dẫn tới sự hình thành các nang trống âm ở buồng trứng. Rối loạn này cũng chịu tác động của sự Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố ở nữ giới.

 

Theo chu trình, các tế bào ở buồng trứng sẽ chết đi sau một thời gian. Tuy nhiên, đối với người có nang trống âm thì một số tế bào trong buồng trứng không chết đi mà tăng sinh nhanh chóng, cuối cùng tạo thành các khối nang.

 

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới sự hình thành nang bao gồm:

 

⦿ Nhiễm trùng kéo dài

⦿ Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc lâu ngày với hóa chất độc hại

⦿ Tiêu thụ thực phẩm độc hại kéo dài

⦿ Nhiễm bức xạ, phóng xạ

 

Bị nang trống âm có phát triển to lên không?

 

Câu trả lời phụ thuộc vào bản chất của nang. Nếu đây là nang sinh lý thì sẽ có xu hướng thu nhỏ dần kích thước đến mất hẳn. Tuy nhiên, nếu nang có xu hướng phát triển thành u nang buồng trứng bệnh lý thì khối nang này sẽ tăng kích thước.

 

Do đó, chị em nên sớm đi thăm khám để biết chính xác tính chất khối nang mà mình gặp phải nhé!

 

Nang trống âm có nguy hiểm không?

 

Nang trống âm có thực sự nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào tính chất của nang. Trường hợp đây là những nang sinh lý thì sẽ không gây nguy hiểm gì và chúng có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

 

Tuy nhiên, với trường hợp các nang có thể phát triển thành u nang buồng trứng bệnh lý thì cần điều trị. Tuy đa phần các trường hợp u nang buồng trứng thường là u lành tính, nhưng chúng vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 

⦿ Xoắn u nang

⦿ Vỡ u nang

⦿ Nhiễm khuẩn khối nang

⦿ Xuất huyết nang gây mất máu

⦿ Chuyển hoá ác tính (ung thư)

 

Lưu ý, khối u ngày càng có xu hướng tăng dần kích thước và gây ra các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chẳng hạn như đau bụng, rong kinh, đau mỏi lưng, thường xuyên buồn tiểu….

 

Bên cạnh đó, nhiều chị em lo lắng khi gặp tình trạng buồng trứng phải/trái có nang trống âm khi mang thai. 

 

Nang trống âm có nguy hiểm không?

 

Nang trống âm khi mang thai

 

Nang trống âm khi mang thai là tình trạng rất thường gặp. Bởi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, buồng trứng phải hoạt động rất nhiều nên dễ hình thành các khối nang. Sau này, các khối nang sinh lý sẽ tự tiêu giảm và biến mất nên chị em không cần lo lắng quá nhiều.

 

Tuy nhiên, nếu nang có xu hướng ngày một tăng dần kích thước và gây ra những triệu chứng khó chịu như đau bụng, xuất huyết âm đạo bất thường… thì mẹ bầu cần phải đi thăm khám để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm như vỡ hoặc xoắn nang nhé!

 

Điều trị nang trống âm buồng trứng

 

Thông thường, đối với các nang lành tính và không gây nguy hiểm gì thì bác sĩ sẽ chỉ định chị em theo dõi và tái khám định kỳ. 

 

Nếu nang buồng trứng gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, rong kinh, cường kinh… thì có thể kê các thuốc trị u nang buồng trứng giúp cải thiện triệu chứng. Chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc tránh thai nội tiết…

 

 

Khi khối nang to, nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm thì có thể phẫu thuật để loại bỏ nang nhanh chóng.

 

Trên đây là một số thông tin về giúp chị em hiểu rõ Nang Trống Âm là gì? Có nguy hiểm không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh, hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để được dược sĩ chuyên khoa hỗ trợ giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn