Nang Naboth Cổ Tử Cung 6mm: Mức độ nguy hiểm & Cách điều trị

Nang Naboth Cổ Tử Cung 6mm: Mức độ nguy hiểm & Cách điều trị

Tình trạng Nang Naboth Cổ Tử Cung 6mm xuất hiện khiến nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết liệu bệnh có gây biến chứng nguy hiểm gì không? Và làm sao để hết nang naboth này được? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau của Khoẻ 247!

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm là bệnh gì?

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm là tình trạng cổ tử cung người bệnh xuất hiện khối nang naboth với kích thước 6mm. Tùy từng trường hợp mà người bệnh có thể xuất hiện một khối hoặc nhiều khối nang naboth nằm rải rác trên bề mặt cổ tử cung.

 

Các biểu mô tuyến tiết chất nhầy bị tắc nghẽn khiến cho dịch không thể thoát ra bên ngoài được. Từ đó tích tụ lại thành khối nang naboth to nhỏ khác nhau, trong đó kích thước nang naboth 6mm là loại rất thường gặp.

 

Ban đầu, các nang naboth cổ tử cung có kích thước rất nhỏ. Nhưng theo thời gian, dịch nhầy bị ứ đọng càng nhiều khiến khối nang sưng to và phát triển lớn hơn, từ 6mm có thể phát triển lên kích thước nang naboth cổ tử cung 8mm, 10mm. Thậm chí có những trường hợp khối nang phát triển lên tới kích thước 15mm và có nguy cơ bị vỡ.

 

Phân loại nang naboth

 

Theo kích thước, nang naboth có thể phân loại thành các nhóm sau:

 

⦿ Nang naboth kích thước nhỏ (3 – 5mm): kích thước này thường chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này thường dễ điều trị và tổn thương cũng nhanh lành hơn. Đáp ứng tốt với các thuốc điều trị nang naboth cổ tử cung.

⦿ Nang naboth kích thước trung bình (6 – 10mm): Nang đang phát triển mạnh mẽ, có khả năng vỡ và gây tình trạng viêm nhiễm liên quan. Chẳng hạn như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm âm đạo… Tuy nhiên, nang naboth kích thước này vẫn đáp ứng tốt khi sử dụng các thuốc điều trị.

⦿ Nang naboth kích thước lớn (11 – 15mm): Nguy cơ vỡ nang rất cao và cần can thiệp điều trị bằng ngoại khoa.

 

Như vậy, nang naboth cổ tử cung 6mm được đánh giá là nang có kích thước trung bình và đáp ứng tiêu giảm rất tốt khi sử dụng thuốc điều trị. Cần điều trị sớm và tích cực để tránh nguy cơ nang vỡ và viêm nhiễm phụ khoa.

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm được xem là kích thước trung bình

Nang naboth 6mm được xem là kích thước trung bình

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Các chuyên gia cho biết, nhiều yếu tố có thể tác động tới sự hình thành và phát triển của các khối nang naboth ở cổ tử cung. Bao gồm các tình trạng như:

 

⦿ Biến chứng viêm lộ tuyến: Ở bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, các tế bào biểu mô tuyến bị lộn ra ngoài và che lấp đường thoát ra của chất nhầy. Từ đó gây tắc tuyến và hình thành nên các khối nang naboth. Tình trạng viêm càng kéo dài thì khối nang càng phát triển.

⦿ Biến chứng viêm loét cổ tử cung: Cổ tử cung bị viêm nhiễm kéo dài có thể làm bít tắc các tuyến tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Tình trạng này khiến cho chất nhầy không thể thoát ra được và hình thành nên các khối nang naboth.

⦿ Nguyên nhân khác: Suy giảm sức đề kháng, viêm âm đạo, mất cân bằng vi sinh ở âm đạo và các bệnh lý phụ khoa khác.

 

Dấu hiệu và Triệu chứng nang naboth 6mm

 

Trường hợp khối nang naboth còn nhỏ thường sẽ không gây ra nhiều triệu chứng, do đó chị em rất khó có thể tự phát hiện ra bệnh. Khi nang naboth cổ tử cung phát triển lên tới kích thước 6mm có thể gây ra một số triệu chứng như:

 

⦿ Tăng tiết dịch âm đạo: Tình trạng khí hư, dịch viêm tiết ra nhiều hơn bình thường. Mùi và màu sắc của khí hư cũng có thể thay đổi, chuyển sang màu vàng, xanh…

⦿ Khó chịu ở cổ tử cung: Khối nang có thể gây đau nhói, khó chịu. Đặc biệt là khi cổ tử cung bị tác động mạnh như thụt rửa âm đạo hay quan hệ tình dục.

⦿ Xuất huyết âm đạo bất thường: Âm đạo có thể tiết ra dịch lẫn máu mặc dù không phải trong thời kỳ kinh nguyệt. 

 

Khi nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo nang naboth cổ tử cung 6mm này, chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và kiểm tra.

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm có nguy hiểm không?

 

Đa số các trường hợp nang naboth 6mm đều lành tính và không gây biến chứng gì nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp khối nang naboth nằm gần lỗ cổ tử cung, gây chít hẹp và che lấp. Từ đó tinh trùng không thể di chuyển qua cổ tử cung để vào trong gặp trứng được, làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

Nang naboth 6mm nếu không có biện pháp kiểm soát và điều trị hợp lý có thể bị vỡ ra và làm tăng nguy cơ viêm loét cổ tử cung. Tình trạng viêm có thể lan ngược lên tử cung và vòi trứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Chính vì vậy, chị em nên tích cực điều trị bệnh ngay khi phát hiện mình có tình trạng nang naboth cổ tử cung. 

 

 

Nang naboth cổ tử cung 6mm có nguy hiểm không?

 

Điều trị nang naboth cổ tử cung 6mm

 

Hiện nay, có 2 phương pháp thường được sử dụng trong điều trị nang naboth 6mm. Bao gồm sử dụng thuốc và các phương pháp ngoại khoa.

 

Thuốc điều trị nang naboth cổ tử cung

 

Về sử dụng thuốc điều trị nang naboth cổ tử cung, chị em có thể lựa chọn dùng thuốc tây y hoặc thuốc nam. Trong đó, các thuốc tây y thường sử dụng là thuốc giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm nhưng lại không giúp tiêu giảm kích thước nang.

 

Ngày càng nhiều chị em lựa chọn áp dụng cách chữa nang naboth bằng thuốc nam. Đặc biệt là một số vị thuốc còn có khả năng tiêu u hiệu quả như: trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, hồng hoa, tam thất… 

 

Để tối ưu hiệu quả sử dụng các bài thuốc nam chữa nang naboth, các chuyên gia đã nghiên cứu và phối hợp các vị thuốc này với liều lượng chính xác. Cuối cùng tạo ra sản phẩm An Phụ Khang hỗ trợ tiêu giảm nang naboth 6mm hiệu quả và an toàn.

 

Phương pháp ngoại khoa điều trị nang naboth 6mm

 

Các phương pháp ngoại khoa có thể được sử dụng trong điều trị bệnh bao gồm: Đốt điện, Áp lạnh (Cryosurgery), sử dụng dao leep, sóng cao tần… Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này đỏi hòi các bác sĩ có tay nghề cao để tránh nguy cơ để lại sẹo xơ cứng trên cổ tử cung của người bệnh.

 

Như vậy, Nang naboth cổ tử cung 6mm được đánh giá là kích thước trung bình và chưa gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan mà hãy tích cực điểm trị giúp khối nang sớm tiêu giảm. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh nang naboth cổ tử cung, hãy liên hệ ngay tới Khỏe 247 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn