NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Nang naboth cổ tử cung còn được gọi là u nang naboth cổ tử cung, là một loại u nang phổ biến thường đi kèm với viêm nhiễm cổ tử cung. Nhiều chị em lo sợ đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, tuy nhiên, các nang này thường là lành tính và không gây nhiều vấn đề đe dọa sức khỏe chị em.
 

nang naboth cổ tử cung
Nang naboth cổ tử cung

 

Nang naboth cổ tử cung là gì?


》 U nang Naboth là những u nang nhỏ hình thành trên bề mặt cổ tử cung. Cổ tử cung là phần kết nối âm đạo với tử cung của bạn. Trong nang này chứa đầy chất nhầy được tiết ra bởi các tuyến ở cổ tử cung. Khi các  nang này bị viêm, có thể xuất hiện các vết sưng đỏ.


》 U nang Naboth là một loại nang khá phổ biến. Những khối nang này không phải là mối đe dọa nghiêm trọng với sức khỏe phụ nữ, đồng thời chúng không phải là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Vì vậy, khi có chẩn đoán có nang nanboth cổ tử cung, chị em cũng không nên quá lo lắng.

 

Nguyên nhân hình thành nang naboth cổ tử cung


》 U nang Naboth hình thành khi các tuyến sản xuất chất nhầy trong cổ tử cung bị phủ bằng các tế bào da và bị tắc nghẽn. Các tế bào da cắm vào các tuyến, làm cho chất nhầy bị tích tụ, khiến cho u nang nanboth nhìn giống như vết sưng màu trắng.


》 Sinh con và chấn thương thực thể ở cổ tử cung có thể gây ra u nang naboth ở một số phụ nữ. Trong quá trình sinh nở, các tế bào da dư thừa có thể phát triển trên tuyến chất nhầy, khiến u nang hình thành. 


》 Chấn thương vật lý xung quanh cổ tử cung, có thể làm cho các mô dư thừa phát triển trên đỉnh của các tuyến chất nhầy trong quá trình chữa lành chấn thương, cũng có thể gây ra các u nang này. U nang gây ra bởi chấn thương vật lý đặc biệt phổ biến trong quá trình phục hồi từ bệnh lý viêm cổ tử cung mãn tính , trong đó mô cổ tử cung bị viêm một thời gian dài.


➠➠➠ XEM THÊM:  Viêm cổ tử cung và phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay

 

Các yếu tố nguy cơ đối với u nang naboth cổ tử cung


》 Bạn rất có thể phát triển các u nang này nếu bạn đang mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ. Tuổi sinh đẻ kéo dài từ tuổi dậy thì cho đến khi bắt đầu mãn kinh , trong một số trường hợp có thể xảy ra muộn nhất là ở độ tuổi 40 - 50.


》 Bạn cũng có thể có nguy cơ phát triển các u nang tương tự nếu bạn có một tình trạng gọi là adenoma malignum. Tình trạng này là một loại tân sinh ảnh hưởng đến việc sản xuất chất nhầy trong cổ tử cung của bạn, và những u nang này thường giống hệt với u nang naboth. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc được kiểm tra adenoma malignum nếu bạn lo ngại rằng u nang naboth của bạn có thể là kết quả của tình trạng adenoma malignum chứ không phải là nguyên nhân khác.

 

Triệu chứng của nang naboth cổ tử cung


》 U nang Nabothian có kích thước đường kính từ một vài mm đến 4 cm. Chúng thường mịn màng và có màu trắng hoặc màu vàng. Bác sĩ của bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều u nang trong khi kiểm tra vùng chậu thông thường . Những u nang này không gây đau, khó chịu hoặc các triệu chứng khác, vì vậy có khả năng bạn sẽ không tự phát hiện ra những u nang nhỏ nằm ở cổ tử cung này.
 

dấu hiệu nang naboth cổ tử cung
Nhiều khi nang naboth cổ tử cung không gây ra triệu chứng gì


》 Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc đau vùng chậu . Những triệu chứng này có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc bất thường khác cần đánh giá, đặc biệt là tình trạng viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.


》 Với những u nang có kích thước nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì, tuy nhiên, với những khối u nang lớn hớn, bạn có thể cảm thấy:


⦿    Đau vùng xương chậu
⦿    Một cảm giác đầy hoặc nặng trong âm đạo
⦿    Chu kỳ kinh nguyệt không đều


》 U nang naboth kích thước 3mm, 5mm, 6mm, 7mmU nang naboth kích thước 11mm là những nang có kích thước nhỏ nên thông thường sẽ không gây ra triệu chứng gì để bệnh nhân có thể tự phát hiện được .  Bệnh nhận thường phát hiện khi thăm khám phụ khoa tình kỳ hoặc thăm khám tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Nhưng u nang này kích thước nhỏ nên nếu sớm điều trị sẽ sớm tiêu hơn là khi để u nang phát triển đến kích thước lớn.

 

Với những u nang kích thước lớn trên 2cm gây ra các triệu chứng khó chịu thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa và tiến hành điều trị.

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không?


》 U nang Naboth là lành tính và thường không cần điều trị nếu kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các u nang có thể phát triển to và làm biến dạng hình dạng kích thước của cổ tử cung. Nếu nghiêm trọng, nó có thể làm cho việc kiểm tra cổ tử cung định kỳ trở nên khó khăn hoặc không thể kiểm tra được. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ u nang để kiểm tra cổ tử cung của bạn.


》 Trong một số trường hợp, xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung Phết tế bào Pap có thể đau đớn hoặc thậm chí là không thể thực hiện được vì u nang lớn hoặc có quá nhiều u nang trên cổ tử cung. Trong trường hợp này thường phải loại bỏ u nang để có thể tiến hành xét nghiệm Pap và tiếp tục chăm sóc sinh sản thường xuyên.


Click ngay ►  Xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung

 

Viêm nang naboth cổ tử cung

 

》 Nang naboth cổ tử cung có thể bị vỡ ra và viêm dưới sự tác động của vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm, virus.... Tình trạng này sẽ nhanh chóng dẫn tới viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

 

》 Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, các vết viêm loét có thể lan rộng khắp bề mặt cổ tử cung. Viêm có thể lan ngược vào trong tử cung, buồng trứng,...ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do vậy, cần điều trị dứt điểm ngay khi phát hiện nang naboth cổ tử cung.

 

Chẩn đoán nang naboth cổ tử cung


》 U nang Naboth được chẩn đoán trong khi kiểm tra vùng chậu. Các kỹ thuật giúp chẩn đoán xác định là nội soi cổ tử cung, siêu âm vùng chậu , MRI hoặc CT scan nhìn vào cổ tử cung. Khi nhìn thấy những khối nnag naboth này, bác sĩ có thể chích một u nang để xác định chẩn đoán.

》 Bác sĩ cũng có thể sử dụng soi cổ tử cung để chẩn đoán chính xác. Soi cổ tử cung là phương pháp phóng to để phân biệt u nang naboth với các loại da khác, đồng thời, có thể sàng lóc được ung thư cổ tử cung.


》 Tiến hành sinh thiết u nang nếu nghi ngờ rằng bạn có thể có một loại tân sinh ảnh hưởng đến việc sản xuất chất nhầy. Tình trạng này, được gọi là adenoma malignum, một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp.


》 Nếu mọi người bị adenoma malignum, họ có thể gặp các triệu chứng như:


⦿    Chuột rút đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt
⦿    Kinh nguyệt kéo dài hoặc nặng hơn bình thường
⦿    Chảy máu trong hoặc sau khi quan

⦿    Chảy nước âm đạo


》 Nếu bác sĩ nghi ngờ vết sưng trên cổ tử cung không lành tính, họ sẽ phẫu thuật cắt bỏ nó. 

 

Điều trị nang naboth cổ tử cung. Nang naboth cổ tử cung uống thuốc gì?


Hiện nay, có nhiều phương pháp có thể áp dụng để điều trị nang naboth cổ tử cung từ Tây y và Đông y.

 

Theo Tây y

 

điều trị nang naboth cổ tử cung

Các phường pháp điều trị nang naboth cổ tử cung theo Tây y


》 Các u nang Naboth cần điều trị có thể được loại bỏ thông qua cắt bỏ thông thường hoặc thông qua một quá trình gọi là cắt bỏ đốt điện siêu âm. 


⦿    Cắt bỏ thông thường


Trong khi cắt bỏ thông thường, bác sĩ của bạn sử dụng dao mổ hoặc lưỡi dao để loại bỏ sự tăng trưởng u nang.


⦿    Đốt nang naboth cổ tử cung


Đốt điện là phương pháp thường dùng nhất để điều trị nang naboth cổ tử cung. Trong quá trình cắt đốt bằng điện, bác sĩ của bạn sử dụng một dòng điện để loại bỏ u nang. Dòng điện tạo ra nhiệt và bác sĩ của sẽ dùng nhiệt chạy qua lại trên u nang. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể rút dịch từ u nang. Hút dịch có ưu điểm là mất máu rất ít xảy ra trong quá trình này.

 

Đốt nang naboth cổ tử cung có đau không?


Đố nang naboth cổ tử cung có đau hay không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Với tay nghề bác sĩ cao cùng máy móc tân tiến, hiện đại thì thông thường sẽ không gây đau đớn. Tuy nhiên, ở các cơ sở không đảm bảo chất lượng, việc thực hiện đốt nang không đúng kỹ thuật có thể gây ra đau đớn cho chị em.

 

Đốt nang naboth cổ tử cung giá bao nhiêu?


Chi phi đốt nang naboth cổ tử cung còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ và mật độ nang, cơ sở y tế tiến hành điều trị.


⦿    Áp lạnh


Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp áp lạnh để loại bỏ u nang. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và phá vỡ u nang. Thủ tục này ít xâm lấn hơn cắt bỏ hoặc đốt điện.


》 Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết phương pháp nào là hơp lý nhất cho tình trạng của bạn, tùy thuộc vào kích thước và phân phối u nang trong cổ tử cung của bạn. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn gây ảnh hưởng và tổn thương nhất dịnh đến cổ tử cung, một phần nhỏ nguy cơ gây teo đét hay để lại sẹo ở niêm mạc tử cung với phương pháp đốt điện và áp lạnh.

 

Theo Đông y


》 Trong đông y sử dụng nhiều loại thảo dược như Hương phụ, Ngải cứu, Ích mẫu có tác dụng hành khí, hoạt huyết giúp đẩy các chất cặn bã, khí hư, dịch viêm, làm thông thoáng cổ tử cung, điều trị và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung. Nang naboth hình thành do sự ứ đọng chất dịch, dịch viêm nên việc đào thải hết các chất cặn bã có tác dụng quan trong điều trị.


⦿   Xạ đen, tam thất, trinh nữ hoàng cung tác động vào khối nang, giúp giải độc tiêu viêm, giảm kích thước nang và giúp nang tiêu đến hoàn toàn.


⦿   Curcumin nano chiết xuất từ nghệ giúp lành được tổn thương trên niêm mạc cổ tử cung, tái tạo niêm mạc cổ tử cung đã bị tổn thương.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí


Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với các chị em đang tìm hiểu và chữa trị nang naboth cổ tử cung. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nang tuyến naboth cổ tử cung cần được giải đáp từ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa hãy đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247  để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn