Nang Naboth Cổ Tử Cung Là Gì? Có Mang Thai Được Không?

Nang Naboth Cổ Tử Cung Là Gì? Có Mang Thai Được Không?

Nang naboth cổ tử cung là một loại u nang phổ biến thường đi kèm với viêm nhiễm cổ tử cung. Nhiều chị em lo sợ đây bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về nang naboth trong bài viết dưới đây.

 

Nang naboth cổ tử cung

 

Nang naboth cổ tử cung là gì?


》Nang naboth cổ tử cung (U nang Nabothian) là những khối u nang nhỏ hình thành trên bề mặt cổ tử cung. Trong nang này chứa đầy chất nhầy được tiết ra bởi các tuyến ở cổ tử cung.

 

》Cổ tử cung có nang naboth là một trong những bệnh lý phổ biến nhất gây hiện tượng sờ thấy cục cứng ở cổ tử cung. Bệnh thường xuất hiện kèm theo tình trạng viêm nhiễm như viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung.

 

》Những khối nang này không phải là mối đe dọa nghiêm trọng với sức khỏe phụ nữ, đồng thời chúng không phải là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Vì vậy, chị em cũng không nên quá lo lắng quá nhiều.

 

Hình ảnh nang naboth cổ tử cung

Hình ảnh nang naboth cổ tử cung

 

》Nang naboth có thể phát triển đến nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Phổ biến là các trường hợp nang naboth cổ tử cung 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 8mm, 9mm, 10mm, 11mm, 12mm và 15mm. Đây là những nang có kích thước nhỏ, thường sẽ không gây ra triệu chứng gì để bệnh nhân có thể tự phát hiện được.

 

Bệnh nhân thường phát hiện nang naboth khi thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc thăm khám tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. 

 

Nguyên nhân gây bệnh


》 Nang Naboth cổ tử cung hình thành khi các tuyến sản xuất chất nhầy trong cổ tử cung bị phủ bằng các tế bào da và bị tắc nghẽn. Các tế bào da cắm vào các tuyến, làm cho chất nhầy bị tích tụ, khiến cho u nang naboth nhìn giống như vết sưng màu trắng.

 

Một số nguyên nhân gây nang naboth được biết đến như:

 

⦿ Sinh con. Trong quá trình sinh nở, các tế bào da dư thừa có thể phát triển trên tuyến chất nhầy, khiến u nang hình thành. 

⦿ Chấn thương vật lý xung quanh cổ tử cung. Tình trạng này có thể làm cho các mô dư thừa phát triển trên đỉnh của các tuyến chất nhầy trong quá trình chữa lành chấn thương. U nang gây ra bởi chấn thương vật lý đặc biệt phổ biến trong quá trình phục hồi từ bệnh lý viêm cổ tử cung mãn tính.

⦿ Tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung như viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung….

 

Dấu hiệu và Triệu chứng bệnh


》 U nang naboth có kích thước đường kính từ một vài mm đến 4 cm. Chúng thường mịn màng và có màu trắng hoặc màu vàng. Bác sĩ có thể nhận thấy một hoặc nhiều u nang trong khi thăm khám phụ khoa. 

 

Đôi khi, bạn có thể sờ thấy cục cứng ở cổ tử cung. Đây là một trong những dấu hiệu đáng chú ý và cần được thăm khám phụ khoa.

 

Những u nang này không gây đau, khó chịu hoặc các triệu chứng khác. Vì vậy có khả năng bạn sẽ không tự phát hiện ra những u nang nhỏ nằm ở cổ tử cung này.

 

Triệu chứng nang naboth

Nhiều khi nang naboth cổ tử cung không gây ra triệu chứng gì


》 Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc đau vùng chậu. Những triệu chứng này có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc bất thường khác cần đánh giá, đặc biệt là tình trạng viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.


》 Với những khối nang naboth có kích thước nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, với những khối u nang kích thước lớn hơn, bạn có thể cảm thấy:


⦿ Đau vùng xương chậu
⦿ Một cảm giác đầy hoặc nặng trong âm đạo
⦿ Chu kỳ kinh nguyệt không đều

 

Nang naboth cổ tử cung có mang thai được không?

 

Nang naboth có mang thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí và kích thước khối nang. Đa số các trường hợp chị em có nang naboth cổ tử cung nhỏ vẫn có thể mang thai được bình thường. 

 

Tuy nhiên, một số trường hợp khối nang naboth nằm gần cổ tử cung với kích thước lớn. Từ đó gây chít hẹp hoặc tắc cổ tử cung làm tinh trùng khó di chuyển qua. Trường hợp này có thể khiến chị em không mang thai được.

 

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không?


》 U nang naboth là lành tính và thường không cần điều trị nếu kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các u nang có thể phát triển to và làm biến dạng hình dạng kích thước của cổ tử cung. 

 

Nếu nghiêm trọng, nó có thể làm cho việc kiểm tra cổ tử cung định kỳ trở nên khó khăn hoặc không thể kiểm tra được. 


》 Trong một số trường hợp, xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung Phết tế bào Pap có thể đau đớn hoặc thậm chí là không thể thực hiện được vì u nang lớn hoặc có quá nhiều u nang trên cổ tử cung. Do đó, cần phải loại bỏ u nang để có thể tiến hành xét nghiệm Pap và tiếp tục chăm sóc sinh sản thường xuyên.

 

 

》 Nang naboth cổ tử cung có thể bị vỡ ra và viêm dưới sự tác động của vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm, virus.... Tình trạng này sẽ nhanh chóng dẫn tới viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

 

》 Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, các vết viêm loét có thể lan rộng khắp bề mặt cổ tử cung. Viêm có thể lan ngược vào trong tử cung, buồng trứng,...ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Do vậy, cần điều trị dứt điểm ngay khi phát hiện nang naboth.

 

Chẩn đoán nang naboth trên siêu âm


》 U nang Naboth được chẩn đoán trong khi kiểm tra vùng chậu. Các kỹ thuật giúp chẩn đoán xác định là siêu âm cổ tử cung, nội soi, MRI hoặc CT scan nhìn vào cổ tử cung. 


》 Bác sĩ cũng có thể sử dụng soi cổ tử cung để chẩn đoán chính xác. Soi cổ tử cung là phương pháp phóng to để phân biệt u nang naboth với các loại da khác, đồng thời, có thể sàng lọc được ung thư cổ tử cung.


》 Tiến hành sinh thiết u nang nếu nghi ngờ ung thư cổ tử cung.

 

Hình ảnh siêu âm nang naboth cổ tử cung

Hình ảnh siêu âm nang naboth cổ tử cung

 

Cách điều trị nang naboth cổ tử cung


Hiện nay, có nhiều phương pháp có thể áp dụng để điều trị nang naboth từ Tây y và Đông y.


》 Các u nang Naboth cần điều trị có thể được loại bỏ thông qua cắt bỏ thông thường hoặc thông qua một quá trình gọi là cắt bỏ đốt điện siêu âm. 


Cắt bỏ thông thường


Trong khi cắt bỏ thông thường, bác sĩ của bạn sử dụng dao mổ hoặc lưỡi dao để loại bỏ sự tăng trưởng u nang.


Đốt nang naboth cổ tử cung


Đốt điện là phương pháp thường dùng nhất để điều trị nang naboth. Trong quá trình đốt điện, bác sĩ của bạn sử dụng một dòng điện để loại bỏ u nang. Dòng điện tạo ra nhiệt và bác sĩ của sẽ dùng nhiệt chạy qua lại trên u nang. 

 

Đốt nang naboth cổ tử cung có đau không?


Đốt nang naboth có đau hay không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Với tay nghề bác sĩ cao cùng máy móc tân tiến, hiện đại thì thông thường sẽ không gây đau đớn. 

 

Tuy nhiên, ở các cơ sở không đảm bảo chất lượng, việc thực hiện đốt nang không đúng kỹ thuật có thể gây ra đau đớn cho chị em.

 

Đốt nang naboth cổ tử cung giá bao nhiêu?


Chi phí đốt nang naboth cổ tử cung còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ và mật độ nang, cơ sở y tế tiến hành điều trị.


Áp lạnh


Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp áp lạnh để loại bỏ u nang. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và phá vỡ u nang. Thủ tục này ít xâm lấn hơn cắt bỏ hoặc đốt điện.


》 Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết phương pháp nào là hợp lý nhất cho tình trạng của bạn, tùy thuộc vào kích thước và phân phối u nang trong cổ tử cung của bạn. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn gây ảnh hưởng và tổn thương nhất định đến cổ tử cung, một phần nhỏ nguy cơ gây teo đét hay để lại sẹo ở niêm mạc tử cung với phương pháp đốt điện và áp lạnh.

 

Chọc hút nang naboth

 

Với những khối u nang chứa đầy dịch và chất lỏng ở trong, bác sĩ có thể sử dụng kim và chọc hút dẫn dịch ra ngoài. Tuy nhiên, khối u nang naboth có thể tái phát trở lại nhanh chóng sau chọc hút.

 

Thuốc điều trị nang naboth cổ tử cung

 

Tây y hiện nay chưa có thuốc điều trị giúp tiêu giảm khối u nang naboth. Chị em thường sử dụng các thuốc nam để điều trị. Nang naboth hình thành do sự ứ đọng chất dịch, dịch viêm nên việc đào thải hết các chất cặn bã có tác dụng quan trong điều trị.

 

Một số loại thuốc nam điều trị nang naboth cổ tử cung thường được sử dụng như:

 

⦿ Hương phụ, Ngải cứu, Ích mẫu… có tác dụng hành khí, hoạt huyết giúp đẩy các chất cặn bã, khí hư, dịch viêm. Từ đó làm thông thoáng cổ tử cung, điều trị và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung.
⦿ Xạ đen, tam thất, trinh nữ hoàng cung tác động vào khối nang, giúp giải độc tiêu viêm, giảm kích thước nang và giúp nang tiêu đến hoàn toàn.
⦿ Curcumin nano chiết xuất từ nghệ giúp lành được tổn thương trên niêm mạc cổ tử cung, tái tạo niêm mạc cổ tử cung đã bị tổn thương.

 

 

Thuốc nam điều trị nang naboth cổ tử cung

Thuốc nam điều trị nang naboth

 

Nang naboth kiêng ăn gì?

 

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh. Đặc biệt, chị em có nang naboth cần kiêng một số thực phẩm sau:

 

⦿ Thực phẩm kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

⦿ Thực phẩm cay nóng

⦿ Thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh và thực phẩm nhiều muối.

 

 

Nang naboth bị vỡ có sao không?

 

Các khối nang naboth chứa đầy dịch lỏng và chất nhầy có thể bị vỡ. Từ đó giải phóng dịch tiết và khiến cho khí hư âm đạo có mùi bất thường. Chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám trong trường hợp này.


Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với các chị em đang tìm hiểu và chữa trị nang naboth cổ tử cung. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh cần được giải đáp từ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa hãy đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247  để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn