Nang Buồng Trứng Phải 29mm là gì? Có nguy hiểm không?

Nang Buồng Trứng Phải 29mm là gì? Có nguy hiểm không?

Nang buồng trứng phải 29mm là một tình trạng khiến nhiều chị em băn khoăn không biết đây là bệnh lý gì? Có nguy hiểm không? Bài viết của Khoẻ 247 sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thông tin liên quan đến tình trạng này nhé!

 

Nang buồng trứng phải 29mm

 

Nang buồng trứng phải 29mm là gì?

 

Nang buồng trứng phải 29mm là một khối u nang buồng trứng có kích thước 29mm và xuất hiện ở bên buồng trứng phải. Bệnh thường lành tính và ít khi gây biến chứng nguy hiểm.

 

Thông thường, khối u nang buồng trứng có thể xuất hiện ở bên buồng trứng phải, buồng trứng trái hoặc cả 2 bên buồng trứng với kích thước to nhỏ khác nhau. Tuỳ từng đặc điểm và tính chất của khối u mà nang buồng trứng 29mm chia thành các loại sau:

 

U nang cơ năng buồng trứng

 

Đây là loại u nang lành tính, phát triển từ quá trình hình thành và giải phóng trứng. Có 3 loại nang trứng cơ năng thường gặp:

 

⦿ Nang noãn: Nang trứng đã trưởng thành nhưng không được giải phóng. Chúng tiếp tục phát triển lên tới kích thước 29mm – 30mm. 

⦿ Nang hoàng thể: Nang trứng đã được giải phóng nhưng lại không phát triển như bình thường. Chúng tạo thành các nang vỏ mỏng và chứa đầy dịch lỏng.

⦿ Nang hoàng tuyến: Nang noãn bị kích thích và bị hoàng thể hoá.

 

Các khối nang buồng trứng này có thể có kích thước rất bé từ 2 – 3 mm, đến kích thước trung bình từ 29mm. Một số trường hợp có thể phát triển lên tới u nang buồng trứng phải 40mm – 50mm, gây nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em.

 

Tuy nhiên, chị em không cần phải lo lắng quá nhiều đến trường hợp nang cơ nang buồng trứng phải 29mm. Bởi khối u sẽ tự tiêu giảm và biến mất sau một vài chu kỳ mà không cần điều trị gì.

 

 

Nang cơ năng buồng trứng 29mm

U nang cơ năng thường lành tính và không gây hại

 

U nang thực thể buồng trứng

 

U nang thực thể buồng trứng cũng có thể xuất hiện ở bên buồng trứng phải với kích thước 29mm.

 

Một số trường hợp u nang thực thể thường gặp hiện nay:

 

⦿ U nang nước buồng trứng: Chứa đầy dịch lỏng ở bên trong nang. Khối u thường có vỏ mỏng và dễ vỡ hơn so với các loại u khác. 

⦿ U nang bì buồng trứng (dermoid cyst): Xuất phát từ tế bào mầm. Bên trong nang chứa nhiều cấu trúc khác nhau như răng, sừng, tóc, móng, tuyến giáp… 

⦿ U nang nhầy buồng trứng: Bên trong khối u chứa nhiều dịch nhầy.

⦿ U nang đơn thuỳ, nang đa thùy buồng trứng: Bên trong nang có vách ngăn, chia khối u thành nhiều thuỳ…

 

Đa phần các trường hợp trên đều là u nang buồng trứng lành tính. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể tự tiêu giảm kích thước và biến mất nếu như không được điều trị.

 

Trường hợp nang buồng trứng phải 29mm là u nang thực thể, người bệnh bắt buộc phải theo dõi và điều trị tích cực. Bởi khối u nang này sẽ không ngừng tăng kích thước dưới sự kích thích của sự Rối Loạn Nội Tiết Tố.

 

Điều trị nang buồng trứng phải 29mm

U nang thực thể 29mm cần được điều trị

 

Nang buồng trứng phải 29mm có nguy hiểm không?

 

Với trường hợp nang buồng trứng phải 29mm là nang cơ năng, chị em không cần lo lắng quá nhiều. Bởi khối u sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

 

Tuy nhiên, với trường hợp nang buồng trứng phải 29mm là nang thực thể thì chị em cần phải lưu ý và điều trị. 

 

U nang 29mm không phải là kích thước lớn, do đó thường chưa gây cho chị em triệu chứng nghiêm trọng. Một số triệu chứng do khối u gây ra mà chị em có thể gặp phải như:

 

⦿ Đau bụng dưới, mức độ đau có thể từ âm ỉ đến dữ dội

⦿ Rối loạn kinh nguyệt

⦿ Đau mỏi lưng

⦿ Tiểu nhiều, tiểu rắt, thường xuyên buồn tiểu

 

Tuy kích thước 29mm chưa gây biến chứng nguy hiểm, nhưng khối u sẽ không ngừng tăng kích thước. Đến khi khối u nang đạt kích thước lớn có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 

⦿ U nang buồng trứng xoắn

⦿ Vỡ u nang buồng trứng

⦿ Nhiễm khuẩn khối u

⦿ Chèn ép các tạng xung quanh

⦿ Ung thư hoá

 

Bên cạnh đó, u nang buồng trứng phải 29mm cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Do đó, chị em nên sớm điều trị bệnh để tránh khối u phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Điều trị u nang buồng trứng phải 29mm

 

Hiện nay, có 2 phương pháp thường được sử dụng trong điều trị bệnh, bao gồm mổ u nang buồng trứng và sử dụng thuốc. 

 

Tuy nhiên, với trường hợp u nang buồng trứng phải 29mm thường không chỉ định mổ. Bởi khối u nang 29mm vẫn là kích thước nhỏ và chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. 

 

Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân về theo dõi và tái khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Sau đó nếu u nang phát triển to và gây biến chứng thì mới quyết định mổ.

 

Sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng là giải pháp thường dùng nhất để điều trị bệnh. Người bệnh có thể lựa chọn sử dụng thuốc tây y hoặc thuốc nam, trong đó thuốc nam trị u nang buồng trứng là giải pháp được phần đông chị em tin tưởng áp dụng.

 

Thuốc tây trị u nang buồng trứng

 

Các loại thuốc tây trị u nang buồng trứng giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh. Trong đó có:

 

⦿ Thuốc tránh thai giúp cải thiện rong kinh, cường kinh như: Marvelon, Primolut…

⦿ Thuốc giảm đau giúp cải thiện đau bụng như paracetamol, ibuprofen…

 

Lưu ý: Thuốc chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh, không giúp khối u nang tiêu giảm kích thước. Đồng thời, thuốc có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh khi sử dụng kéo dài.

 

 

Thuốc nam trị u nang buồng trứng

 

Lựa chọn các thảo dược thuốc nam là giải pháp được nhiều chị em có tình trạng nang buồng trứng phải 29mm quan tâm. Bởi lúc này khối u nang vẫn còn bé, sử dụng thuốc sẽ nhanh đáp ứng và giúp khối u tiêu giảm kích thước hiệu quả hơn.

 

Một số loại thuốc nam trị u nang buồng trứng được nhiều chị em quan tâm hiện nay như: 

 

⦿ Trinh nữ hoàng cung

⦿ Náng hoa trắng

⦿ Tam thất

⦿ Xạ đen

⦿ Hoạt chất Pregnenolone từ củ mài đắng

 

Trong các thảo dược trên, Pregnenolone từ củ mài đắng được xem là giải pháp tối ưu nhất dành cho u nang buồng trứng. Đây là hoạt chất giúp cơ thể phụ nữ Cân Bằng Nội Tiết. Từ đó loại trừ nguyên nhân sinh u nang, giúp khối u nang tiêu giảm kích thước và phòng ngừa bệnh tái phát rất hiệu quả.

 

Đặc biệt khi kết hợp Pregnenolone với các thảo dược khác như Trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, tam thất… sẽ giúp khối u thu nhỏ kích thước hiệu quả. Nhiều trường hợp chị em đã thu nhỏ kích thước u nang buồng trứng phải 29mm thành công nhờ sử dụng các thảo dược này.

 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng Nang Buồng Trứng Phải 29mm. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về bệnh và phương pháp điều trị, hãy liên hệ ngay tới Trang tin sức khoẻ 247 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn