Siêu Âm Buồng Trứng Có 2 Nang Trội Là Sao?

Siêu Âm Buồng Trứng Có 2 Nang Trội Là Sao?

Tình trạng Buồng Trứng Có 2 Nang Trội là băn khoăn của rất nhiều chị em ở độ tuổi sinh sản. Các nang trứng trội này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình rụng trứng và thụ thai thành công. Cùng Khỏe 247 tìm hiểu về nang trội buồng trứng trong bài viết dưới đây nhé!

 

Buồng trứng có 2 nang trội

 

Nang trội ở buồng trứng là gì?

 

Theo cấu tạo, cơ quan sinh dục ở nữ giới có 2 buồng trứng (Ovary). Ở độ tuổi sinh sản từ 14 – 45 tuổi, trung bình có 400 – 500 nang trứng phát triển đầy đủ mỗi tháng và có thể phóng noãn để thụ tinh.

 

Nang trội buồng trứng là gì?

 

Đầu chu kỳ, nang trứng chỉ có kích thước rất nhỏ (khoảng 2 – 3 mm). Khoảng ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng sẽ phát triển đến kích thước khoảng từ 10 – 12mm. Trong số các nang trứng này sẽ có những nang trội phát triển mạnh mẽ, trung bình từ 1 – 2 mm mỗi ngày. 

 

Đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, các nang trứng trội sẽ phát triển kích thước nang trứng đạt từ 17 – 18mm và trở thành nang trứng trưởng thành. Mặc dù buồng trứng có rất nhiều nang trứng nhưng chỉ có 1 – 2 nang trứng trưởng thành và rụng.

 

Thời điểm nang trứng rụng đạt kích thước 20 – 22mm sẽ cho chất lượng trứng tốt nhất. Một số trường hợp nang trứng có thể phát triển lên tới kích thước 30mm hay lớn hơn nữa, tạo thành nang cơ năng buồng trứng

 

Nang noãn khi được giải phóng nếu gặp được tinh trùng sẽ bắt đầu quá trình thụ thai. Nếu không gặp được tình trùng thì chúng sẽ thoái hóa và đào thải khi đến ngày hành kinh.

 

Buồng trứng có 2 nang trội là sao?

 

Buồng trứng có 2 nang trội tức là trong buồng trứng có 2 nang noãn phát triển mạnh mẽ và sẽ trở thành nang trứng trưởng thành. Sau đó phóng noãn và bắt đầu quá trình thụ tinh nếu gặp tinh trùng.

 

Thông thường, với những chị em đang mong muốn có con thì giai đoạn này sẽ siêu âm buồng trứng mỗi ngày một lần cho đến khi nang trội phát triển thành nang trứng trưởng thành và phóng noãn. 

 

Vì vậy nếu chị em đang mong muốn có thai thì hãy tăng cường quan hệ vợ chồng trong thời gian buồng trứng có nang trội nhé. 

 

Buồng trứng có 2 nang trội cho biết điều gì?

 

Một số trường hợp buồng trứng có 2 nang trội nhưng kém thụ thai

 

Không phải trường hợp nào buồng trứng có 2 nang trội cũng dễ dàng thụ thai. Khi có những bất thường về sự phát triển của nang trứng hoặc rối loạn phóng noãn khi nang trứng đã chín thì khả năng thụ thai cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Một số vấn đề liên quan ảnh hưởng đến sự thụ thai như:

 

Rối loạn phóng noãn

 

Rối loạn phóng noãn là tình trạng trứng đã chín nhưng hiện tượng giải phóng noãn lại không thể theo một chu kỳ nhất định. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh, kinh nguyệt rối loạn hay rong kinh… 

 

Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai ở nữ giới cho dù buồng trứng có 2 nang trội đã phát triển thành nang trưởng thành.

 

Một số nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn:

 

⦿ Rối loạn nội tiết tố

⦿ U nang buồng trứng

⦿ Buồng trứng đa nang

⦿ Sau phẫu thuật tại buồng trứng

 

Nang trứng phát triển bất thường

 

Nang trứng quá nhỏ:

 

Nang trứng sau khi phát triển thành nang trội thì không phát triển nữa và chỉ dừng lại ở kích thước tối đa 16mm. Kích thước này chưa đủ để trứng trưởng thành, chín và phá vỡ lớp vỏ bọc để phóng noãn. 

 

Đa nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến khiến buồng trứng xuất hiện quá nhiều nang nhỏ, trứng không thể phát triển đến kích thước trưởng thành được. Đây cũng là bệnh lý phổ biến gây vô sinh ở nữ giới nên chị em cần hết sức chú ý.

 

 

Nang trứng quá lớn:

 

Nang trứng quá lớn xuất hiện khi nang trứng phát triển đến kích thước quá lớn, lớn hơn 30mm. Kích thước này sẽ làm chất lượng trứng kém đi và khả năng thụ thai cũng giảm xuống.

 

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến gây tình trạng nang trứng quá lớn. Kích thước khối u nang có thể khác nhau tùy từng người và dưới sự ảnh hưởng của hormon Estrogen. Nhiều trường hợp người bệnh có khối u nang buồng trứng lên tới 100mm gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

 

 

Để xác định mình có gặp các vấn đề bệnh lý liên quan không, cách tốt nhất là chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán. Đồng thời cần kiểm tra siêu âm ở nhiều ngày khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt để theo dõi sự phát triển của nang noãn.

 

Lưu ý khi siêu âm buồng trứng

 

Một số lưu ý trong quá trình siêu âm buồng trứng để kết quả đạt được chính xác:

 

⦿ Trước khi siêu âm buồng trứng, bệnh nhân cần đi tiểu để làm rỗng bàng quang. Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo sẽ cho kết quả chính xác nhất.

⦿ Thông thường, các nang trội ở buồng trứng sẽ trưởng thành và giải phóng noãn ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có một số trường hợp phóng noãn có thể diễn ra vào thời điểm muộn hơn, chị em không cần lo lắng quá nhiều.

 

Trên đây là một số thông tin giải đáp Buồng trứng có 2 nang trội là gì và Mối liên quan của nang trội đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Nếu phát hiện bất thường, bạn hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám kiểm tra nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn