ĐA NANG BUỒNG TRỨNG - DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA CỰC HIỆU QUẢ

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG - DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA CỰC HIỆU QUẢ

 

Đa nang buồng trứng viết tắt là PCOS, là bệnh lý gây nguy cơ vô sinh – hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới. Đa nang có thể xuất hiện ở cả 2 bên hoặc chỉ có ở 1 bên buồng trứng, ở bên phải hoặc bên trái. Vậy, tại sao bị đa nang buồng trứng? bệnh có nguy hiểm không? Và cách chữa hiệu quả nhất hiện nay là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về bệnh.
 

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là bệnh lý rối loạn nội tiết phổ biến

 

》 Đa nang buồng trứng còn được gọi với nhiều tên gọi khác như buồng trứng đa nang hay Hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cụ thể là nồng độ hormon nam ( androgen ) dư thừa kéo dài trong máu. 


》 Trong buồng trứng phát triển nhiều nang nhỏ chứa đầy chất lỏng ( từ 6 đến 10 nang kích thước < 10mm ). Tuy nhiên những nang này lại không thể phát triển được, dẫn đến không thể chín và giải phóng trứng được.  Do vậy, người bệnh rất khó thụ thai.


》 Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng. Đa nang có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc Đa nang buồng trứng 2 bên, ở bên phải hoặc ở bên trái tùy theo từng cơ địa rối loạn nội tiết của người bệnh.  


》 Đa nang buồng trứng ảnh hưởng tới 5 - 10% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Chính vì thế, bệnh đã trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.


Tại sao bị đa nang buồng trứng? Nguyên nhân gây bệnh

 

Nguyên nhân đa nang buồng trứng chưa được biết đến rõ ràng

Đa nang buồng trứng hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân

 

》 Nguyên nhân chính xác của PCOS vẫn chưa được biết. Nhưng những yếu tố sau đóng vai trò trong nguy cơ gây ra bệnh:


⦿    Dư thừa Insulin. Insulin là một loại hormon sản xuất trong tuyến tụy cho phép các tế bào sử dụng đường. Nếu các tế bào tuyến tụy kháng insulin thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Lượng đường càng tăng càng kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin. Việc Insulin dư thừa quá nhiều trong máu làm tăng sản xuất androgen, khiến việc rụng trứng trở nên khó khăn.
⦿    Rối loạn nội tiết. Buồng trứng sản xuất ra quá nhiều hormon androgen bất thường
⦿    Yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh như mẹ, em gái, chị gái,…thì bạn có nguy cơ bị bệnh cao hơn.


Dấu hiệu Đa nang buồng trứng


Các dấu hiệu và triệu chứng của Đa nang buồng trứng thường xuất hiện vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì. Đôi khi, các dấu hiệu cũng có thể xuất hiện muộn hơn.
 

Dấu hiệu đa nang buồng trứng
Đa nang buồng trứng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu


Với mỗi cơ địa rối loạn nội tiết, các dấu hiệu có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, người bệnh thường gặp ít nhất hai trong số các dấu hiệu sau:


⦿    Kinh nguyệt không đều


Kinh nguyệt có thể xuất hiện không thường xuyên, không theo chu kỳ hoặc kinh nguyệt kéo dài. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của Đa nang buồng trứng.  Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 25 ngày, hoặc 2 – 3 tháng mới có chu kỳ kinh nguyệt một lần, hoặc mấy năm mới có chu kỳ kinh nguyệt.


⦿    Dư thừa Androgen


Nồng độ hormon sinh dục nam tăng cao có thể dẫn tới các dấu hiệu như rậm lông trên mặt và các bộ phận khác ( ngực, bụng, lưng,…) , hói đầu kiểu nam, mụn trứng cá nặng, da mặt nhờn…


⦿    Béo phì


Béo phì cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của Đa nang buồng trứng do lượng nội tiết tố nam tăng cao. Chủ yếu mỡ tích tụ chủ yếu ở vùng bụng, hông. Thông thường, các triệu chứng của bệnh thường nặng hơn nếu bạn béo phì.


Trên đây là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Chị em nên đi thăm khám ngay nếu có lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh. Hoặc có dấu hiệu dư thừa androgen như lông mọc dày rậm, hói đầu, mụn trứng cá nặng,…


Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới
 
Đa nang buồng trứng là nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới


》 Đa nang buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị hợp lý, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:


•    Vô sinh – hiếm muộn do trứng không thể chín và rụng được
•    Bệnh tiểu đường typ 2 hoặc tiền tiểu đường
•    Tăng huyết áp và khó điều chỉnh lại huyết áp
•    Hội chứng chuyển hóa. Đây một nhóm các tình trạng bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và nồng độ cholesterol bất thường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch
•    Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu , viêm gan nặng do tích tụ mỡ ở gan
•    Chứng ngưng thở lúc ngủ
•    Trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống
•    Chảy máu tử cung bất thường
•    Ung thư nội mạc tử cung


Béo phì có liên quan đến PCOS có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh. 


Đa nang buồng trứng có thai được không? 


》 Đa nang buồng trứng có thai được không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của chỉ em. Bởi được làm mẹ là sứ mệnh cao cả thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. 


》 Tin vui cho các chị em là nếu được chữa trị kịp thời và hợp lý thì Đa nang buồng trứng hoàn toàn có thể mang thai tự nhiên bình thường được. Tuy nhiên, chị em cần kiên trì điều trị, bởi đây là một bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết. Do vậy, cần thời gian điều trị lâu dài, không phải ngày 1 ngày 2 mà khỏi bệnh được. 


Chẩn đoán Đa nang buồng trứng

 

Chẩn đoán đa nang buồng trứng

Các phương pháp chẩn đoán đa nang buồng trứng

 

Đầu tiên, bác sĩ có thể bắt đầu bằng việc hỏi về tiền sử y tế, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi cân nặng, kiểm tra các dấu hiệu về lông, tóc, mụn trứng cá và kháng insulin.


Sau đó, các sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán được chắc chắn hơn:


⦿     Khám vùng chậu


Bác sĩ kiểm tra trực quan và thủ công các cơ quan sinh sản của bạn để tìm khối lượng, sự tăng trưởng hoặc các bất thường khác.


⦿     Siêu âm tử cung – buồng trứng qua ngã âm đạo


 Bác sĩ kiểm tra sự xuất hiện của các nang buồng trứng và độ dày của niêm mạc tử cung. Thiết bị siêu âm được đặt vào âm đạo và phát ra sóng âm thành, sau đó thu hình ảnh tử cung – buồng trứng và hiển thị trên màn hình vi tính.


⦿     Xét nghiệm máu 


Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đo nồng độ hormone. Thử nghiệm này có thể loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra bất thường về kinh nguyệt hoặc dư thừa androgen bắt chước PCOS. 


Nếu có chẩn đoán Đa nang buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung cho các biến chứng. Những xét nghiệm có thể bao gồm:


•    Kiểm tra định kỳ huyết áp, dung nạp glucose, nồng độ cholesterol và chất béo trung tính
•    Sàng lọc bệnh trầm cảm và lo lắng
•    Sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ


Điều trị Đa nang buồng trứng


Việc phát hiện và điều trị tích cực đa nang buồng trứng có ý nghĩa quan trọng đối với kiểm soát biến chứng và tăng tỉ lệ mang thai tự nhiên.  Trong đó, điều trị bệnh theo Đông y hiện đang được người bệnh rất quan tâm.  


Điều trị đa nang buồng trứng theo Tây y


Tây y đối với đa nang buồng trứng hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Các giải pháp hiện dùng chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng và biến chứng nếu có.


Sử dụng thuốc


》 Để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc:


•    Thuốc tránh thai kết hợp. Thuốc có chứa estrogen và proestin làm giảm sản xuất androgen và điều chỉnh estrogen. Điều chỉnh nội tiết tố của bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và điều chỉnh chảy máu bất thường, mọc tóc quá mức và nổi mụn. Thay vì thuốc viên, bạn có thể sử dụng miếng dán da hoặc vòng âm đạo có chứa sự kết hợp giữa estrogen và progestin.
•    Điều trị bằng progestin. Uống progestin trong 10 đến 14 ngày mỗi một đến hai tháng có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung. Liệu pháp progestin không cải thiện nồng độ androgen và sẽ không tránh thai. 


》 Thuốc kích thích sự rụng trứng


Hiện nay, thuốc thường dùng để kích thích sự rụng trứng là  Clomiphene (Clomid). Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian dài vì chỉ có tác dụng kích thích sự rụng trứng mà không tác động làm tăng kích thước trứng.
Một số thuốc khác như Letrozole (Femara), Metformin , Gonadotropin,…cũng có thể được sử dụng.


》 Để giảm sự phát triển của tóc quá mức, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc:


•    Thuốc tránh thai. Những viên thuốc này làm giảm sản xuất androgen có thể gây ra sự phát triển tóc quá mức.
•    Spironolactone (Aldactone). Thuốc này ngăn chặn tác dụng của androgen trên da. Spironolactone có thể gây dị tật bẩm sinh, vì vậy cần phải tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc này. Không nên dùng nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
•    Eflornithine (Vaniqa). Kem này có thể làm chậm sự phát triển tóc trên khuôn mặt ở phụ nữ.


Phương pháp hỗ trợ


Đối với những chị em đang có nhu cầu mang thai, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện một số phương pháp hỗ trợ như Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm,….

 

Điều trị đa nang buồng trứng bằng Đông y

 

Một số vị thuốc đông y được chị em quan tâm và tin dùng nhất phải kể đến các vị thuốc như:


PREGNENOLONE chiết xuất từ CỦ MÀI ĐẮNG. Trong củ mài đắng có chứa Pregnenolone có tác dụng cân bằng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Do vậy, giúp cân bằng lại lượng nội tiết đang bị rối loạn trong cơ thể người bệnh, đầy lùi nguyên nhân hình thành đa nang buồng trứng.


》  TAM THẤT BẮC: chứa hoạt chất Arasaponin giúp cân bằng nội tiết. Tác dụng cầm máu, giảm đau bụng kinh, giảm sự phát triển của khối nang. 


》  CURCUMIN NANO được chiết xuất từ củ nghệ, giúp ức chế tăng sinh các mạch máu mới nuôi u, đồng thời giảm nguồn dinh dưỡng của khối u, từ đó gây chết tế bào u nang.


 XẠ ĐEN: giúp mềm hóa sự xơ cứng của khối u lâu năm, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ứ đọng trong tử cung, buồng trứng. tuyến vú ra ngoài.


》  TRINH NỮ HOÀNG CUNG : có tác dụng làm giảm kích thước khối u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tuyến vú lành tính


 HƯƠNG PHỤ, NGẢI CỨU, ÍCH MẪU: giúp hành khí hoạt huyết, ngăn ngừa sự ứ trệ. Giúp điều hòa kinh nguyệt, kinh đều và không vón cục.

 

 

An Phụ Khang An Châu - Hỗ trợ tiêu giảm Đa nang buồng trứng

 

An Phụ Khang An Châu là TPBVSK được nhiều chị em bị Đa nang buồng trứng tin dùng. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược với các thành phần từ thảo dược như Pregnenolone chiết xuất từ củ mài đắng, Xạ đen, Trinh nữ hoàng cung, Curcumin nano, Tam thất, Hương Phụ, Ngải cứu, Ích mẫu. Các thảo dược cùng hiệp đồng tác dụng mang lại hiệu quả vượt trội.

 

 

Theo chia sẻ của bác sĩ Triệu Thị Tâm - BS CK II chia sẻ:  Trong quá trình sử dụng An Phụ Khang An Châu, chị em có thể thả mang thai bình thường. Đến khi biết mình mang thai thì dừng uống an phụ khang an châu là được. 

 

Theo nhiều chia sẻ của chị em, ngay từ tháng đầu tiên sử dụng sản phẩm, chị em đã cảm nhận được các triệu chứng như đau tức nặng bụng, đau mỏi lưng, rong kinh hay tiểu nhiều được cải thiện đáng kể. Sau liệu trình 3 tháng, chị em đi thăm khám kiểm tra siêu âm để theo dõi hiệu quả tiêu giảm Đa nang buồng trứng.

 

Rất nhiều chị em đã tin tưởng sử dụng An Phụ Khang An Châu và cho phản hồi tốt. Một số chia sẻ của chị em sau liệu trình sử dụng An Phụ Khang An Châu:

 

Chị Tú Anh - Thủ Đức, Hồ Chí Minh: đã trải qua 2 lần "Bóc tách" u xơ tử cung nhưng sau đó lại tái phát U nang buồng trứng ( U quái ). Kích thước khối u nang tăng gấp đôi chỉ trong 6 tháng từ 31*32mm lên 57*62mm. Và đây là kết quả sau khi sử dụng An Phụ Khang An Châu:

 

Chia sẻ của chị Tú Anh

 

Chị Hồng Mơ 36 tuổi, Đồng Nai chia sẻ giải pháp cho U nang buồng trứng (u quái) 64*58mm và Nhân xơ tử cung 15*11mm chỉ sau 3 tháng

 

Chia sẻ của chị Hồng Mơ

 

Đăng ký tư vấn về sản phẩm và bệnh tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí


Đa nang buồng trứng nên ăn uống thế nào là hợp lý?

 

Đa nang buồng trứng nên ăn gì kiêng gì

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong tiến triển của bệnh


》 Theo nhiều nghiên cứu, đa số phụ nữ có đa nang buồng trứng có liên quan tới béo phì.  Do vậy, chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh. 


•    Nên chọn thịt nạc như thịt gà bỏ da, thịt lợn, cá,…Các loại đậu, hạt
•    Chọn Carbohydrate có chỉ số đường huyết áp thấp. Bởi ở những người bệnh đang có tình trạng kháng insulin, nếu tăng cường ăn carbohydrate có thể khiến cho tình trạng bệnh xấu đi. Một số loại thực phẩm người bệnh nên ăn như đậu, trái cây, rau có màu xanh đậm, rau củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin C,…
•    Nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ,…


Trên đây là một số thông tin về Đa nang buồng trứng. Hy vọng đã giúp chị em hiểu thêm về bệnh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh, phương pháp điều trị hợp lý  - Hãy gửi ngay thông tin về Khỏe 247, các chuyên gia sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc và đưa ra lời khuyên hợp lý nhất. Chúc chị em sớm khỏi bệnh!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn