Bệnh U Nang Sữa là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh U Nang Sữa là gì? Có nguy hiểm không?

U nang sữa là một bệnh lý u bướu còn khá xa lạ với chị em phụ nữ, tuy nhiên đây lại là bệnh mà chị em nào cũng có thể gặp phải. Cùng Khỏe 247 tìm hiểu xem đây thực chất là bệnh gì, có nguy hiểm gì không và đâu là giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

 

Bệnh u nang sữa hình thành do tắc nghẽn ống sữa

 

U nang sữa là bệnh gì? Triệu chứng bệnh

 

U nang sữa hay còn gọi với tên gọi khác là u nang tuyến sữa hay nang bọc sữa. Đây là một loại u tuyến vú lành tính, được hình thành do tắc nghẽn ống sữa tạo ra một khối u nang chứa sữa ứ đọng ở bên trong. Bệnh thường gặp ở phụ nữ cho con bú, đặc biệt ở thời điểm cai sữa. 

 

U nang có thể xuất hiện đơn lẻ một khối hoặc nhiều khối, xuất hiện ở 1 bên vú hoặc ở cả 2 bên vú, thường gặp ở vị trí dưới quầng vú. Dịch nang bên trong thường chủ yếu là chất béo, protein và lactose. Kích thước u nang dao động từ 1 – 6 cm, xuất hiện trong vài tuần hoặc vài tháng.

 

Chị em có thể cảm nhận thấy một khối u khá cứng chắc trong vú, sưng to nhưng không đau và không có dấu hiệu nóng, đỏ. Đây là một dấu hiệu giúp chị em phân biệt với bệnh áp – xe vú. Khi gặp triệu chứng này, chị em nên đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán xác định. Từ đó có giải pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng xảy ra.

 

Phân biệt với các bệnh lý khác

 

Cần phân biệt u nang sữa và các bệnh lý u tuyến vú khác để có phương pháp điều trị hợp lý. Đặc biệt, một số bệnh lý cần được chẩn đoán phân biệt như áp – xe vú, u tuyến vú, ung thư vú,…

 

  Xem thêm: U tuyến vú là gì? Chẩn đoán và Điều trị 

 

Bệnh U nang sữa có nguy hiểm không?

 

Thông thường u nang có thể tự thu nhỏ lại và tiêu mất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp u nang bị bội nhiễm và trở thành ổ áp – xe vú, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh. U nang cũng có thể tích tụ dịch đặc và chuyển thành Nang vú, bướu sợi tuyến vú hay Nhân xơ tuyến vú. Đây là những khối u không thể tự tiêu giảm được nếu như không có biện pháp điều trị.

 

Do vậy, cần chị em cần chủ động can thiệp điều trị, tránh cho u nang tiến triển gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

Điều trị bệnh u nang sữa

 

Điều trị u nang sữa thường sử dụng phương pháp hút dịch kim nhỏ hoặc cắt bỏ u nang. Kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 

Trên đây là một số thông tin về Bệnh U nang sữa. Hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chiến đấu với bệnh. Chúc bạn đọc sức khoẻ!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn