VÌ SAO VIÊM ĐẠI TRÀNG ĐỂ LÂU CÓ NGUY CƠ BIẾN CHỨNG UNG THƯ?

VÌ SAO VIÊM ĐẠI TRÀNG ĐỂ LÂU CÓ NGUY CƠ BIẾN CHỨNG UNG THƯ?

Viêm đại tràng là một căn bệnh đường ruột quen thuộc, bệnh không những gây ra những triệu chứng phiền toái mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trong số đó là Ung thư đại tràng.

 

Viêm đại tràng là bệnh gì?


》 Đây là bệnh lý có sự tổn thương, viêm nhiễm ở niêm mạc đại tràng. Đại tràng xuất hiện những ổ viêm ở nhiều mức độ và ổ viêm có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên khung đại tràng, gây ra những triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như đau bụng, đầy chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đi ngoài nhiều lần với phân lỏng nát,…
 


Đại tràng người bệnh xuất hiện những ổ viêm gây ra những triệu chứng khó chịu

 

 Viêm đại tràng để lâu có nguy cơ biến chứng ung thư


》 Những tổn thương ở vùng niêm mạc đại tràng do viêm đại tràng tái đi tái lại  nhiều lần có thể khiến tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh, loạn sản dẫn tới sự xuất hiện của những tế bào ác tính và tiến triển thành ung thư đại tràng.


》 Nguy cơ ung thư đại tràng thường xuất hiện với người bệnh viêm đại tràng 7-10 năm. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Tuy nhiên, dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường mờ nhạt và tiến triển trên nền triệu chứng Viêm đại tràng, do vậy dễ khiến người bệnh không chú ý và bỏ qua. Thậm chí, ở giai đoạn đầu, nhiều người bệnh còn không có dấu hiệu gì của ung thư.


 
Viêm đại tràng để lâu có nguy cơ biến chứng ung thư


》 Vì vậy, ung thư giai đoạn đầu rất khó để nhận ra, người bệnh thường phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Lúc này tỷ lệ chữa khỏi thường thấp và có tỷ lệ tử vong cao. 
Một số dấu hiệu của ung thư đại tràng người bệnh cần cảnh giác:


⦿    Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Một số dấu hiệu thường gặp như đau bụng, Chán ăn, ăn uống khó tiêu, đầy trướng bụng vùng quanh rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Đồng thời tình tạng rối loạn tiêu hóa này không hoặc kém đáp ứng với các thuốc điều trị tiêu hóa thông thường.
⦿     Giảm cân bất thường: Không phải do tập luyện hay ăn kiêng làm giảm cân mà cơ thể đột ngột sút cân bất thường.
⦿    Phân mỏng det, có lẫn máu, phân đen


Viêm đại tràng không những gây khó khăn, bất tiện trong đời sống sinh hoạt mà còn gây ra những biến chứng nặng nề như ung thư đại tràng. Do vậy, bạn cần sớm điều trị bệnh triệt để, tránh để viêm tái phát lâu ngày gây ra biến chứng.

Nếu bạn đang có câu hỏi nào cần được giải đáp ngay về bệnh viêm đại tràng, thì đừng ngần ngại mà hãy lập tức gửi thông tin tình trạng bệnh tới KHỎE 247 để được tư vấn chẩn đoán và đưa ra lời khuyên hợp lý cho tùng trường hợp.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn