【Mẹo】Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Trái Cây Gì Là Tốt Nhất?

【Mẹo】Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Trái Cây Gì Là Tốt Nhất?

Tuân thủ chế độ ăn hợp lý là biện pháp cần thiết để hỗ trợ đẩy lùi trào ngược dạ dày. Đặc biệt, bệnh nhân nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Vậy Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Trái Cây Gì? Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây để bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bạn.

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì/

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?

 

Các loại trái cây tươi giàu vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày không phải trái cây nào cũng ăn được.

 

Vậy, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, người trào ngược dạ dày nên ăn các loại hoa quả sau:

 

1. Chuối

 

Một số ý kiến cho rằng người bị viêm đau dạ dày không nên ăn chuối. Tuy nhiên, chuối lại là loại trái cây tốt cho dạ dày. Chuối chứa các thành phần như:

 

⦿ Kali

⦿ Magie

⦿ Pectin

⦿ Protein

⦿ Chất xơ

⦿ Vitamin B6,...

 

Trong đó, pectin có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, chướng bụng, đầy hơi.  Ngoài ra, tính kiềm của chuối cũng giúp trung hòa acid dịch vị dư thừa, thích hợp cho người bị viêm loét, trào ngược dạ dày. 

 

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số điều sau khi ăn chuối:

 

⦿ Tránh ăn lúc đói

⦿ Nên ăn chuối chín, tránh ăn chuối xanh vì dễ gây cồn ruột, khó tiêu

⦿ Nên dùng chuối sứ, chuối cau, không ăn chuối lùn

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? Chuối

 

2. Dưa hấu

 

Dưa hấu chứa 90% nước và các chất dinh dưỡng có lợi cho dạ dày như:

 

⦿ Vitamin A, C, B

⦿ Carotenoid

⦿ Lycopen

⦿ Cucurbitacin E

⦿ Chất xơ,...

 

Ăn dưa hấu với lượng vừa phải mỗi ngày giúp bảo vệ niêm mạc, ngăn ngừa viêm loét và hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày, thực quản.

 

Khi ăn dưa hấu, người đau dạ dày cần lưu ý:

 

⦿ Không ăn lúc đói, ăn lượng vừa phải

⦿ Không ăn trước khi ngủ

⦿ Không ăn dưa hấu hoặc uống sinh tố dưa hấu lạnh.

 

3. Thanh long

 

Nếu bạn đang thắc mắc trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì thì đừng bỏ qua thanh long nhé.

 

Loại trái cây này ngon, rẻ mà lại tốt cho tiêu hóa. Bởi vì trong quả thanh long chứa oligosaccarit -  một loại carbohydrate giúp sản sinh, nuôi dưỡng lợi khuẩn.

 

Bên cạnh đó, thanh long còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa có tác dụng hạn chế viêm loét dạ dày  và trung hòa acid dư thừa. 

 

Người bị trào ngược dạ dày có thể ăn thanh long mỗi ngày.

 

4. Táo

 

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong táo rất hữu ích cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày. Chúng có vai trò như một hệ đệm giúp trung hòa bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày.

 

Người bệnh ăn 3-4 quả táo mỗi tuần sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau, nóng rát, ợ hơi, ợ chua,...

 

Bên cạnh đó, các thành phần vitamin, pectin, kali,...trong táo cũng có lợi cho tiêu hóa.

 

Tuy nhiên, táo khá cứng nên người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Tốt nhất người bệnh nên cắt nhỏ hoặc uống sinh tố táo.

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? Trái táo

 

5. Quả lê

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì, có được ăn lê không?” Câu trả lời là có! Trong lê chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali, canxi, đồng,...giúp nâng cao đề kháng, các tổn thương niêm mạc được cải thiện nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn nhiều lê. Bởi vì chất xơ trong lê chủ yếu thuộc dạng không hòa tan, ăn nhiều dễ gây kích ứng dạ dày.

 

6. Đu đủ

 

Nhiều người nghĩ rằng bị bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn đu đủ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là lựa chọn tốt cho thực đơn của người bị đau dạ dày.

 

Bởi vì, loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho đường ruột giúp:

 

⦿ Dễ tiêu hóa hơn: enzym papain và chymopapain trong đu đủ giúp phân cắt protein trong thức ăn

⦿ Ngừa táo bón

⦿ Nâng cao đề kháng

⦿ Hỗ trợ cải thiện viêm loét, làm lành tổn thương

⦿ Giảm nguy cơ ung thư,...

 

Lưu ý: Người bệnh trào ngược tránh ăn đu đủ lúc đói và không nên ăn đu đủ xanh.

 

7. Quả dừa

 

Nước dừa được nhiều người ưa thích nhất là trong ngày hè oi nóng. Bởi vì nước dừa không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho tim mạch, tiết niệu và cả tiêu hóa.

 

Nghiên cứu cho thấy acid lauric trong nước dừa khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin giúp kháng khuẩn, chống viêm.

 

Người bị trào ngược dạ dày uống khoảng 120mL nước dừa mỗi ngày sẽ giúp làm dịu các triệu chứng trào ngược.

 

Cùi dừa khá cứng do đó người bệnh nên chọn dừa non để có thể vừa uống nước vừa ăn cùi mà không làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 

 

Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? Quả dừa

 

8. Quả bơ

 

Hãy thêm bơ vào thực đơn nếu bạn đang thắc mắc “Trào ngược dạ dày ăn trái cây gì?” Bơ có nhiều tác dụng đối với tình trạng viêm, trào ngược dạ dày như:

 

⦿ Giàu kali giúp làm tăng chất nhầy niêm mạc

⦿ Chứa chất kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm viêm loét

⦿ Tổn thương lành nhanh,...

 

Hơn nữa, bơ rất mềm dễ tiêu hóa, vị thơm ngon nên rất phù hợp cho người đau dạ dày. Sinh tố bơ, bơ dầm, chè bơ,...là một số món ăn đơn giản từ bơ mà người bệnh có thể tham khảo.

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn trái cây gì?

 

Một số loại trái cây làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên kiêng để bệnh tình nhanh được cải thiện, hạn chế tái phát.

 

Vậy trào ngược dạ dày không nên ăn hoa quả gì? Hãy tham khảo gợi ý dưới đây!

 

Tránh loại quả có tính axit

 

Ăn các loại quả có vị chua (cam, chanh, me, cóc, kiwi,...) có thể khiến tình trạng viêm loét nặng hơn, ợ chua nhiều hơn. Nên người bị trào ngược dạ dày nên tránh xa các loại quả này.

 

Ăn cà chua cũng gây kích thích bài tiết acid. Bên cạnh đó, ăn nhiều cà chua hàm lượng acid pantothenic tăng cao khiến người bệnh bị ợ nóng thường xuyên hơn.

 

Hạn chế ăn hoa quả có tính nóng

 

Các loại quả chứa nhiều đường, chất béo thường gây nóng trong, khó tiêu và tình trạng viêm loét lan rộng. Do đó người bị trào ngược dạ dày hạn chế ăn các loại quả có tính nóng như vải, nhãn, sầu riêng,....

 

Không nên ăn trái đào

 

Đào không tốt cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn ăn nhiều đào, bao tử sẽ phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến các triệu chứng viêm loét, trào ngược gia tăng.

 

Tránh quả có vị cay

 

Ớt, tiêu, thảo quả, đại hồi là những loại quả có vị cay nóng. Chúng được sử dụng như một loại gia vị giúp các món ăn thêm ngon, hấp dẫn hơn.

 

Tuy nhiên, người đau dạ dày nên tránh các loại quả này vì dễ gây kích thích niêm mạc, nóng rát, khó chịu. Đồng thời, ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến men tiêu hóa dẫn đến khó tiêu, nguy cơ viêm loét tăng cao.

 

 

Trào ngược dạ dày không nên ăn loại trái cây nào?

 

Trong bài viết trên, Khỏe 247 đã giải đáp thắc mắc “Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?” Bên cạnh đó cũng đưa ra những gợi ý về trái cây trào ngược dạ dày không nên ăn. 

 

Hy vọng thông tin trên giúp bạn xây dựng được chế độ hợp lý đẩy lùi nhanh bệnh trào ngược. Để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia về mọi vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày hãy đăng ký bên dưới hoặc liên hệ 0369 617 500.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn