Sờ thấy cục ở cổ tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Sờ thấy cục ở cổ tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Cổ tử cung là phần tiếp nối giữa tử cung và âm đạo. Tuy nhiên, có đôi khi chị em có thể sờ thấy cục ở cổ tử cung nhưng lại không biết đây là bệnh lý gì? Có nguy hiểm không? Bài viết của Khỏe 247 ngày hôm nay sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc về vấn đề này.


Có nhiều bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng xuất hiện u cục ở cổ tử cung. Trong đó phổ biến nhất là 5 bệnh lý sau đây:

 

1. Nang naboth cổ tử cung


Nang naboth cổ tử cung là bệnh lý phổ biến nhất gây tình trạng sờ thấy cục ở cổ tử cung. U nang thường xuất hiện ở bề mặt cổ tử cung kèm theo viêm lộ tuyến.

 

Hình ảnh nang naboth cổ tử cung

 

Nang naboth cổ tử cung là gì? Nguyên nhân gây bệnh


Nang naboth cổ tử cung là những khối u nang nhỏ xuất hiện trên bề mặt cổ tử cung, trong nang chứa đầy dịch nhầy được tiết ra bởi các tuyến ở cổ tử cung. Bệnh hình thành khi các tuyến sản xuất chất nhầy trong cổ tử cung bị tắc nghẽn, tích tụ và hình thành các khối nang nhỏ màu trắng.


Với các khối nang nhỏ, thường không gây bất kỳ triệu chứng gì. Chị em chỉ phát hiện bệnh thông qua kiểm tra phụ khoa. Tuy nhiên, với các khối nang naboth kích thước lớn như 5mm, 6mm, 7mm, 11mm thì có thể gây ra các triệu chứng như:


⦿  Đau tức vùng bụng dưới
⦿  Đau mỏi lưng
⦿  Tiểu nhiều

 

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không?


Nhiều chị em lo sợ đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, tuy nhiên nang naboth cổ tử cung lại là khối u lành tính và không gây quá nhiều nguy hiểm tới sức khỏe của chị em phụ nữ.

 

 

2. U xơ cổ tử cung


U xơ cổ tử cung cũng là một bệnh lý gây ra tình trạng xuất hiện u cục ở cổ tử cung. Thông thường các cục này thường rắn chắc, không di động được.

 

Hình ảnh u xơ cổ tử cung

 

U xơ cổ tử cung là gì?


U xơ cổ tử cung là một dạng của bệnh U xơ tử cung. Khối u xơ xuất hiện ở bề mặt cổ tử cung và ngày càng tăng dần kích thước. Bản chất của u xơ cổ tử cung là những khối cơ thịt, được hình thành do cơ thể chị em bị rối loạn nội tiết, cụ thể là sự tăng cường hormone Estrogen. 


Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như:


⦿  Sờ thấy cục cứng ở cổ tử cung
⦿  Đau tức nặng bụng dưới
⦿  Rối loạn kinh nguyệt: Rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt không đều
⦿  Đau mỏi lưng, tiểu nhiều

 

U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?


Đa phần khối u xơ cổ tử cung đều lành tính, chỉ một số ít chuyển hóa thành ung thư. Tuy nhiên, khối u sẽ tăng dần kích thước theo thời gian gây ra triệu chứng ngày càng khó chịu. Mặt khác, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản của chị em.

 

==> Xem ngay: U Xơ Tử Cung << Tất cả thông tin cần biết về bệnh

 

3. Polyp cổ tử cung


Polyp cổ tử cung cũng là bệnh lý mà chị em có thể sờ thấy cục cứng ở cổ tử cung. Trong đó, với những polyp có cuống, chỉ em còn có thể cảm nhận được sự di chuyển của khối u.

 

Polyp cổ tử cung là gì?


 Polyp cổ tử cung là một dạng của u xơ tử cung. Trong đó, khối polyp có thể có cuống hoặc không có cuống. Thường có xu hướng thò ra phía âm đạo và chị em dễ dàng sờ thấy.


Polyp có kích thước từ vài mm đến vài cm, màu hồng và dễ chảy máu khi va chạm mạnh. Đặc biệt là khi chị em quan hệ tình dục mạnh. Ngoài ra, chị em còn có thể có các triệu chứng như:


⦿  Đau mỏi lưng, tiểu nhiều
⦿  Chảy máu âm đạo bất thường
⦿  Rối loạn kinh nguyệt

 

 

Một số hình ảnh của polyp cổ tử cung

 

Polyp cổ tử cung

 

4. U lạc nội mạc trong cổ tử cung


U lạc nội mạc trong cổ tử cung cũng là một tình trạng khiến chị em cảm nhận được sự xuất hiện của cục cứng trên cổ tử cung. Khác với u xơ cổ tử cung hay polyp cổ tử cung, nguyên nhân của sự xuất hiện u lạc nội mạc trong cổ tử cung là do sự trào ngược kinh nguyệt. 


Thông thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ từ nội mạc tử cung bong ra và đi ra ngoài theo đường âm đạo. Tuy nhiên, ở bệnh nhân lạc nội mạc, máu kinh cùng các mảnh vụn tế bào lại đâm vào cổ tử cung, bám đậu ở đấy và hình thành khối u.

 


Hình ảnh u lạc nội mạc trong cổ tử cung


Tuy u lạc nội mạc không gây nguy hiểm tới tính mạng của người mắc phải nhưng thường có triệu chứng đau bụng dữ dội, đặc biệt khi khi đến chu kỳ hành kinh. Ngoài ra còn có các triệu chứng như rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt. 

 

5. Ung thư cổ tử cung


Ung thư cổ tử cung là một tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người mắc phải nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Khối ung thư có thể xuất hiện ở bề mặt cổ tử cung và nhanh chóng lan sang các cơ quan khác. Khi ung thư đã lan rộng , bác sĩ buộc phải hóa xạ trị, thậm chí là phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung làm mất khả năng sinh sản của phụ nữ.


==> Tìm hiểu ngay: Ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung


Trên đây là một số thông tin mà Khỏe 247 cung cấp để chị em hiểu rõ hơn về tình trạng sờ thấy cục ở cổ tử cung. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chị em hãy liên hệ đến Khỏe 247 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Chúc chị em sức khỏe!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn