【Giải đáp】Siêu Âm Có Phát Hiện U Nang Buồng Trứng Và Đa Nang Không?

【Giải đáp】Siêu Âm Có Phát Hiện U Nang Buồng Trứng Và Đa Nang Không?

Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng và đa nang buồng trứng không? là một câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi đây là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh phổ biến, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc về độ chính xác của phương pháp này.

 

siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không

Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng và đa nang buồng trứng là thắc mắc của nhiều chị em

 

Phương pháp siêu âm là gì? Khi nào cần thực hiện?

 

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng có tần số cao cỡ 2000 Hz để mã hoá cấu trúc bên trong cơ thể thành dạng hình ảnh. Sau đó những hình ảnh cấu trúc này sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính, giúp bác sĩ đánh giá được các bất thường.

 

Phương pháp siêu âm thường được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ bệnh nhân mắc các bệnh lý về tử cung – buồng trứng. Trong đó có các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, ung thư buồng trứng… 

 

 

Đây là một phương pháp khá an toàn, không sử dụng tia X hay tia phóng xạ gây hại cơ thể. Thời gian thực hiện siêu âm cùng khá nhanh chỉ kéo dài từ 10 – 15 phút và không gây bất kỳ đau đớn nào.

 

Khi nào cần siêu âm u nang buồng trứng?

 

Bạn nên đi thăm khám, siêu âm u nang buồng trứng khi có các dấu hiệu của bệnh. Chẳng hạn như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh, đau tức nặng bụng dưới, tiểu nhiều, đau mỏi lưng…

 

 

Thông thường, chỉ định siêu âm u nang buồng trứng được áp dụng trong các trường hợp như:

 

⦿ Có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý về buồng trứng như u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, ung thư buồng trứng….

⦿ Kiểm tra và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân

⦿ Kiểm tra sức khoẻ sinh sản phụ khoa định kỳ

 

Siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng không?

 

Như đã nói ở trên, phương pháp siêu âm sẽ giúp xác định được các cấu trúc bất thường bên trong buồng trứng. Do đó, siêu âm hoàn toàn có thể phát hiện được u nang buồng trứng. Đồng thời đánh giá được vị trí, hình dạng, kích thước và các đặc điểm của khối u. Giúp bác sĩ có hướng điều trị phù hợp với từng trường hợp.

 

Có 2 phương pháp siêu âm u nang buồng trứng: Siêu âm ổ bụng và Siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo. Trong đó phương pháp siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo có độ chính xác cao. 

 

Tuy nhiên, siêu âm u nang buồng trứng sẽ không thể giúp xác định được khối u này là lành tính hay ác tính. Cần kết hợp thêm các phương pháp xét nghiệm khác như sinh thiết mô bệnh học, chụp CT ổ bụng, MRI vùng chậu…

 

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng

 

Hình ảnh kết quả siêu âm u nang buồng trứng

Hình ảnh kết quả siêu âm u nang buồng trứng

 

Hình ảnh u nang bì buồng trứng trên siêu âm

Hình ảnh u nang bì buồng trứng trên siêu âm

 

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn trên siêu âm

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn trên siêu âm

 

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng không?

 

Tương tự như siêu âm u nang buồng trứng, phương pháp siêu âm hoàn toàn có thể phát hiện bệnh đa nang buồng trứng. Bên cạnh đó, siêu âm còn có ý nghĩa lớn với những chị em nghi ngờ mắc vô sinh – hiếm muộn hoặc đang canh trứng để thụ tinh ống nghiệm. 

 

Việc phát hiện tình trạng đa nang buồng trứng sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Nhất là với những chị em bị vô sinh – hiếm muộn do đa nang buồng trứng gây ra.

 

 

Siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng không

Hình ảnh siêu âm đa nang buồng trứng

 

Tuy nhiên, cần kết hợp siêu âm cùng các phương pháp chẩn đoán khác để đánh giá được chính xác tình trạng đa nang. Trong đó có:

 

Xét nghiệm máu

 

Phân tích nồng độ các nội tiết tố đang bị rối loạn. Bên cạnh đó còn đánh giá tình trạng mỡ máu, đường huyết bất thường ở người bệnh đa nang buồng trứng.

 

Xét nghiệm khác

 

Trường hợp đã được chẩn đoán xác định đa nang buồng trứng, người bệnh có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm khác để tìm các biến chứng. Như đo huyết áp, đo đường huyết, mỡ máu, tầm soát rối loạn lo âu và trầm cảm, hội chứng ngưng thở khi ngủ…

 

Do đó, nếu chị em nhận thấy những bất thường về phần phụ thì đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện để thăm khám và kiểm tra siêu âm buồng trứng nhé. Tình trạng U nang buồng trứng và Đa nang buồng trứng nếu để lâu có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Như vậy, bài viết đã giúp chị em trả lời được câu hỏi: Siêu âm có phát hiện U nang buồng trứng và Đa nang buồng trứng không. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về 2 bệnh lý này, chị em hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 đế nhận được tư vấn hỗ trợ nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn