BỔ SUNG VITAMIN D GIÚP GIẢM TRIỆU CHỨNG HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

BỔ SUNG VITAMIN D GIÚP GIẢM TRIỆU CHỨNG HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Vitamin D là loại vitamin giúp thúc đẩy xương và răng chắc khỏe, đồng thời thiếu vitamin D cũng có thể đóng một vai trò trong hội chứng ruột kích thích (IBS). Hiểu được việc vitamin D có thể ảnh hưởng như thế nào đến chứng ruột kích thích có thể giúp bạn có nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung thêm các ngồn vitamin D để làm giảm các triệu chứng hay không.


 
Vitamin D có trong một số loại thực phẩm


》  Mặc dù vitamin D được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nhiều người không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể. Người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 70 cần khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày. 

 

Vitamin D là gì?


》  Vitamin D là một nhóm vitamin, bao gồm vitamin D1, D2 và D3 thực hiện chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phosphat ở đường ruột. Ở người bình thường, cơ thể có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D ở da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời., vì thế mà vitamin D còn được gọi là vitamin ánh nắng. Đồng thời, cũng có thể được hấp thụ qua con đường ăn uống thông qua một số thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.


》  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể không được hấp thụ đủ vitamin D vào máu thông qua ăn uống và không nhận đủ lượng ánh nắng mặt trời cần thiết có thể gây ra bệnh lý, như bệnh còi xương ở trẻ em và gần đây, các nhà khoa học còn chứng minh được sự việc bổ sung vitamin D có thể cải thiện được các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Trên thực tế, ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới không có đủ vitamin này.

 

Vitamin D có tác dụng gì?


》  Vitamin D có một số chức năng quan trọng. Trong đó, quan trọng nhất là điều chỉnh sự hấp thụ canxi và phốt pho , và tạo điều kiện cho chức năng hệ thống miễn dịch được hoạt động bình thường . Nhận đủ lượng vitamin D rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương và răng, cũng như cải thiện sức đề kháng chống lại một số bệnh.


》  Nếu cơ thể bạn không nhận đủ vitamin D, bạn có nguy cơ phát triển các bất thường về xương như xương mềm ( xương nhuyễn ) hoặc loãng xương.
 


Ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D


Dưới đây là 4 lợi ích đáng ngạc nhiên hơn của vitamin D:

 

1. Điều trị các bệnh do thiếu vitamin D


》  Ngoài các lợi ích chính của nó, nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D cũng có thể đóng một vai trò quan trọng ttrong:


⦿    Giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng - theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ
⦿    Giảm cơ hội phát triển bệnh tim  
⦿    Giúp giảm khả năng phát triển bệnh cúm , theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ

 

2. Vitamin D làm giảm trầm cảm


》  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và tránh khỏi trầm cảm. Trong một nghiên cứu , các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm được bổ sung vitamin D nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng của họ.


》  Trong một nghiên cứu khác về những người bị đau cơ xơ hóa , các nhà nghiên cứu nhận thấy thiếu vitamin D phổ biến hơn ở những người cũng đang trải qua cảm giác lo lắng và trầm cảm.

 

3. Vitamin D giúp giảm cân


》  Cân nhắc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc ngăn ngừa bệnh tim.  Trong một nghiên cứu, những người dùng bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày có thể giảm cân nhiều hơn so với những người dùng bổ sung giả dược. Các nhà khoa học cho biết thêm canxi và vitamin D có tác dụng ức chế sự thèm ăn. 


》  Trong một nghiên cứu khác , những người thừa cân dùng bổ sung vitamin D hàng ngày đã cải thiện các dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh tim.

 

4. Vitamin D giúp ích cho hội chứng ruột kích thích ( IBS ) 


》  IBS là một bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến đại tràng. Nó gây ra các triệu chứng khác nhau ở mỗi người bệnh, như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón…Đây là một tình trạng mãn tính và đến nay Tây y vẫn chưa tìm ra được thuốc đặc trị dứt điểm bệnh. Do vậy mà các biện pháp hỗ trợ thuyên giảm các triệu chứng của bệnh có vai trò rất quan trọng, giúp cải thiện các triệu chứng và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 


Vitamin D giúp cải thiện các triệu chứng của IBS


》  Nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và IBS. Dường như có tỷ lệ mắc IBS cao hơn ở những người bị thiếu vitamin D. Nghiên cứu so sánh mức vitamin D ở 60 người mắc IBS và 100 người không bị IBS. Sự thiếu hụt vitamin D đã được phát hiện ở 49 trong số 60 người trong nhóm IBS, trong khi đó chỉ có 31 người trong nhóm không IBS bị thiếu vitamin D.


》  Khác nghiên cứu kiểm tra mối liên quan giữa IBS và thiếu vitamin D ở trẻ em có kết quả tương tự, với hơn 50% người tham gia mắc IBS cũng bị thiếu vitamin D. Kết quả của cả hai nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của sàng lọc vitamin D đối với người lớn và trẻ em mắc IBS, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn. Không rõ liệu thiếu vitamin D gây ra IBS hay IBS gây ra sự thiếu hụt. Vì nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và IBS, việc bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện các triệu chứng.


》  Một nghiên cứu kiểm tra tác dụng của vitamin D liều cao đối với IBS. Một nửa số người tham gia nghiên cứu đã nhận được liều 50.000 IU vitamin D3 cứ sau hai tuần trong sáu tháng. Nửa còn lại được cho dùng giả dược. Những người tham gia đã báo cáo những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng IBS của họ. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể bổ sung vitamin D để cải thiện các triệu chứng của IBS.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D 


》  Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để có đủ lượng vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Những yếu tố này bao gồm:


⦿    Đang ở trong một khu vực ô nhiễm cao
⦿    Sử dụng kem chống nắng
⦿    Dành nhiều thời gian hơn trong nhà
⦿    Sống ở các thành phố lớn nơi các tòa nhà cản ánh sáng mặt trời
⦿    Có làn da sẫm màu hơn (Nồng độ melanin càng cao, da càng ít vitamin D có thể hấp thụ.)


》  Những yếu tố này góp phần vào việc thiếu vitamin D ở một số người ngày càng tăng. Đó là lý do tại sao việc lấy một số vitamin D của bạn từ các nguồn  khác bên cạnh ánh sáng mặt trời là rất quan trọng.


》  Các triệu chứng thiếu vitamin D ở người lớn bao gồm:


⦿    Mệt mỏi , đau nhức và cảm giác khó chịu
⦿    Đau xương hoặc cơ bắp nghiêm trọng hoặc yếu có thể gây khó khăn khi leo cầu thang, đứng lên khỏi sàn hoặc ghế thấp, hoặc khiến bạn đi bộ với dáng đi lạch bạch
⦿    Dễ gãy xương, đặc biệt là ở chân, xương chậu và hông của bạn


》  Các bác sĩ có thể chẩn đoán thiếu vitamin D bằng cách thực hiện xét nghiệm máu đơn giản. Nếu bạn bị thiếu hụt, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra mật độ xương.


》  Nếu bạn được chẩn đoán thiếu vitamin D nhẹ, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung vitamin D thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn bị thiếu hụt nghiêm trọng, thay vào đó họ có thể khuyên dùng thuốc viên hoặc chất lỏng vitamin D liều cao. Bạn cũng nên đảm bảo có được vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và các loại thực phẩm khác.

 

Ăn gì bổ sung vitamin D? Bạn cần bổ sung bao nhiêu vitamin D?


》  Rất ít thực phẩm chứa vitamin D một cách tự nhiên. Thực phẩm có chứa vitamin D bao gồm:  Cá hồi, cá mòi, lòng đỏ trứng, tôm, sữa, ngũ cốc , sữa chua , nước cam,… Các Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm Báo cáo khuyến cáo mới dựa trên các đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày. IU là một loại đo lường tiêu chuẩn cho thuốc và vitamin. IU giúp các chuyên gia xác định liều khuyến cáo, độc tính và mức độ thiếu hụt cho mỗi người.


》  Lượng IU được khuyến nghị cho vitamin D là:


⦿    Trẻ em và thiếu niên: 600 IU
⦿    Người lớn đến 70 tuổi: 600 IU
⦿    Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU
⦿    Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: 600 IU

 

Tác dụng phụ của việc cung cấp quá nhiều vitamin D


Việc cung cấp quá nhiều vitamin D thông qua các thực phẩm chức năng có thể gây ra các tác dụng bất lợi đối với sức khỏe con người. Dưới đây là 6 tác dụng phụ phổ biến:


1.    Nồng độ vitamin D trong máu tăng cao


》  Mặc dù chỉ những liều cực lớn mới có thể gây độc tính nhanh, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên giới hạn trên 10.000 IU mỗi ngày. Nồng độ vitamin D lớn hơn 100 ng / ml được coi là có hại. Các triệu chứng độc tính đã được báo cáo ở mức độ máu rất cao ở liều độc như cảm thấy mệt mỏi, hay quên, buồn nôn, nôn, nói chậm và các triệu chứng khác.


2.    Nồng độ canxi trong máu tăng cao


》  Một trường hợp người đàn ông lớn tuổi mắc chứng mất trí đã nhận 50.000 IU vitamin D mỗi ngày trong 6 tháng đã liên tục phải nhập viện với các triệu chứng liên quan đến mức canxi cao . Trong một trường hợp khác, hai người đàn ông đã sử dụng các chất bổ sung vitamin D được dán nhãn không đúng cách, dẫn đến nồng độ canxi trong máu là 13,2 .1515 mg / dl (3,3 .73,7 mmol / l). Hơn nữa, phải mất một năm để mức độ của họ bình thường hóa sau khi họ ngừng dùng chất bổ sung vitamin D.


》  Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi từ thực phẩm bạn ăn. Trên thực tế, đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của nó. Tuy nhiên, nếu lượng vitamin D quá mức, canxi máu có thể đạt đến mức có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và có khả năng nguy hiểm.


》  Các triệu chứng tăng canxi máu , hoặc nồng độ canxi trong máu cao, bao gồm:


⦿ Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, buồn nôn và đau dạ dày
⦿ Mệt mỏi, chóng mặt và bối rối
⦿ Khát
⦿ Đi tiểu thường xuyên
 


Quá liều vitamin D có thể gây buồn nôn


3.    Buồn nôn, nôn và ăn kém


》  Nhiều tác dụng phụ của quá liều vitamin D có liên quan đến quá nhiều canxi trong máu. Chúng bao gồm buồn nôn , nôn và ăn kém. Tuy nhiên, những triệu chứng này không phải xảy ra ở tất cả mọi người với mức canxi tăng cao.


》  Một nghiên cứu đã theo dõi 10 người đã phát triển mức canxi quá mức sau khi họ dùng vitamin D liều cao để điều chỉnh sự thiếu hụt. Điều quan trọng là, các triệu chứng này xảy ra khi đáp ứng với liều vitamin D3 cực cao, dẫn đến mức canxi lớn hơn 12 mg / dl (3.0 mmol / l). Như vậy, ở một số người sử dụng vitamin D liều cao đã được tìm thấy gây buồn nôn, nôn và thiếu thèm ăn do nồng độ canxi trong máu cao.


4.    Đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy


》  Đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy là những triệu chứng tiêu hóa phổ biến thường liên quan đến không dung nạp thực phẩm hoặc hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là dấu hiệu của nồng độ canxi tăng cao do nhiễm độc vitamin D. Những triệu chứng này có thể xảy ra ở những người nhận được vitamin D liều cao để điều chỉnh sự thiếu hụt.  


5.    Mất xương


》  Bởi vì vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương, nên việc bổ sung đủ là rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe .Tuy nhiên, quá nhiều vitamin D có thể gây bất lợi cho sức khỏe của xương.


》  Mặc dù nhiều triệu chứng của vitamin D quá liều được cho là do nồng độ canxi trong máu cao, một số nhà nghiên cứu cho rằng liều gây độc có thể dẫn đến lượng vitamin K2 trong máu thấp. Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin K2 là giữ canxi trong xương và ra khỏi máu. Do vậy, mức vitamin D rất cao có thể làm giảm hoạt động của vitamin K2.


》  Để bảo vệ chống mất xương, tránh bổ sung vitamin D quá mức và bổ sung vitamin K2. Bạn cũng có thể ăn thực phẩm giàu vitamin K2, chẳng hạn như sữa và thịt ăn cỏ.


6.    Suy thận


》  Uống quá nhiều vitamin D thường xuyên dẫn đến tổn thương thận. Trong một trường hợp, một người đàn ông nhập viện vì suy thận, nồng độ canxi trong máu tăng và các triệu chứng khác xảy ra sau khi anh ta tiêm vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.


Như vậy, vitamin D là loại vitamin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người, đồng thời hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, trong trường hợp không quá thiếu hụt, bạn có thể bổ sung vitamin D bằng thực phẩm và nguồn ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp thiếu hụt trầm trọng, cần bổ sung vitamin D theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng quá liều. Mọi sự trợ giúp khi cần vui lòng liên hệ về tổng đài tư vấn của Sức Khỏe 24/7 qua HOTLINE: 024.85.86.86.85

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn