CẢNH BÁO DẤU HIỆU UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

CẢNH BÁO DẤU HIỆU UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên buồng trứng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về nhận biết bệnh, nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp điều trị bệnh hiện nay.
 


Ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng là gì?


》 Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt đầu ở buồng trứng. Hệ thống sinh sản nữ chứa hai buồng trứng. Buồng trứng có kích cỡ của một quả hạnh nhân, có chức năng sản xuất trứng và các hormon như estrogen progesterone.


》 Ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện cho đến khi nó lan rộng trong khung chậu và bụng. Ở giai đoạn muộn này, ung thư buồng trứng khó điều trị hơn. Khi ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, trong đó bệnh được giới hạn ở buồng trứng sẽ có nhiều khả năng được điều trị thành công.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng


》 Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hiếm khi gây ra bất kỳ triệu chứng. Ở giai đoạn tiến triển có thể gây ra một số triệu chứng không đặc hiệu và thường bị nhầm lẫn với các tình trạng lành tính phổ biến hơn như u nang buồng trứng.


》 Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:


⦿    Bụng đầy hơi hoặc sưng
⦿    Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn
⦿    Giảm cân
⦿    Khó chịu ở vùng xương chậu
⦿    Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón
⦿    Thường xuyên phải đi tiểu

 

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng


》 Không rõ nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, mặc dù các bác sĩ đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.


》 Nói chung, ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển lỗi (đột biến) trong DNA của nó. Các đột biến cho biết tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối u của các tế bào bất thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống trong khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Chúng có thể xâm lấn các mô gần đó và vỡ ra từ một khối u ban đầu để lây lan ở nơi khác trong cơ thể (hay còn được gọi là di căn).


Các yếu tố rủi ro


》 Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:


⦿    Tuổi cao hơn. Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi.

⦿    Di truyền đột biến gen. Một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do đột biến gen mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ. Các gen được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Các đột biến gen khác, bao gồm cả những đột biến liên quan đến hội chứng Lynch, được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

⦿    Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng. Những người có hai hoặc nhiều người thân bị ung thư buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

⦿    Liệu pháp thay thế hormone estrogen, đặc biệt là sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn.

⦿    Tuổi khi kinh nguyệt bắt đầu và kết thúc. Bắt đầu có kinh nguyệt từ khi còn nhỏ hoặc bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn hoặc cả hai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

 

Chẩn đoán ung thư buồng trứng


》 Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng bao gồm:


⦿    Khám vùng chậu. Khi thực hiện khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra trực quan bộ phận sinh dục ngoài đồng thời sờ nắn các cơ quan vùng chậu để cảm nhận sự bất thường.
⦿    Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm hoặc CT quét bụng và xương chậu của bạn, có thể giúp xác định kích thước, hình dạng và cấu trúc của buồng trứng.
⦿    Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể bao gồm các xét nghiệm chức năng cơ quan có thể giúp xác định sức khỏe tổng thể của bạn.
⦿    Xét nghiệm kháng nguyên ung thư CA 125 : Đây là một loại protein thường thấy trên bề mặt tế bào ung thư buồng trứng.
⦿    Phẫu thuật. Đôi khi bác sĩ của bạn không thể chắc chắn về chẩn đoán của bạn cho đến khi bạn trải qua phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng và kiểm tra các dấu hiệu ung thư.


》 Các giai đoạn của ung thư buồng trứng được chỉ định bằng cách sử dụng các chữ số La Mã từ I đến IV, với giai đoạn thấp nhất cho thấy ung thư chỉ giới hạn ở buồng trứng. Đến giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các khu vực xa của cơ thể.
 


Khi phát hiện các bất thường nên nhanh chóng đi thăm khám, kiểm tra

 

Điều trị ung thư buồng trứng


》 Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm sự kết hợp giữa phẫu thuật và hóa trị.


Phẫu thuật


》 Các loại phẫu thuật để loại bỏ ung thư buồng trứng bao gồm:


⦿    Phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng. Đối với ung thư giai đoạn rất sớm không lan rộng ra ngoài một buồng trứng, phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng và ống dẫn trứng của nó. Thủ tục này có thể bảo tồn khả năng có con của người phụ nữ.
⦿    Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nếu ung thư có ở cả hai buồng trứng của bạn, nhưng không có dấu hiệu ung thư bổ sung, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ cả buồng trứng và cả ống dẫn trứng. Thủ tục này để lại tử cung nguyên vẹn, do đó người bệnh vẫn có thể mang thai bằng cách sử dụng phôi hoặc trứng đông lạnh của riêng bạn hoặc với trứng từ người hiến tặng.
⦿    Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung. Nếu ung thư lan rộng hơn hoặc nếu bạn không muốn bảo tồn khả năng có con của mình, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, các hạch bạch huyết gần đó và một mô mỡ bụng.
⦿    Phẫu thuật cho ung thư tiến triển. Nếu ung thư đã tiến triển, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị liệu sau đó là phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.
 


Cảnh giác với những dấu hiệu của bệnh


Hóa trị


》 Hóa trị là một loại thuốc điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh trong cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống. Đôi khi các loại thuốc được tiêm trực tiếp vào bụng (hóa trị trong phúc mạc).


》 Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật.


Liệu pháp nhắm mục tiêu


》 Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc nhắm vào các lỗ hổng cụ thể có trong các tế bào ung thư của bạn. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu thường được dành riêng để điều trị ung thư buồng trứng trở lại sau khi điều trị ban đầu hoặc ung thư chống lại các phương pháp điều trị khác. Bác sĩ có thể kiểm tra các tế bào ung thư của bạn để xác định liệu pháp nhắm mục tiêu nào có khả năng có ảnh hưởng nhất đến ung thư của bạn.


》 Liệu pháp nhắm mục tiêu là một lĩnh vực hoạt động của nghiên cứu ung thư. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang thử nghiệm các liệu pháp nhắm mục tiêu mới.


Trên đây là một số thông tin về ung thư buồng trứng. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh được những tác hại do bệnh gây ra. Đồng thời nên thăm khám định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp từ đội ngũ tư vấn Khỏe 247, nhanh tay truy cập Tin sức khỏe để được hỗ trợ nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn