Bệnh Trào Ngược Họng Thanh Quản là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh Trào Ngược Họng Thanh Quản là gì? Có nguy hiểm không?

Trào ngược họng thanh quản là một tình trạng trào ngược dạ dày, không chỉ gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh mà còn có nguy cơ gây những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, việc chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện những biến chứng.

 

Trào ngược họng thanh quản là một dạng trào ngược dạ dày

 

Trào ngược họng thanh quản là gì?

 

Trào ngược họng thanh quản là một trường hợp của bệnh trào ngược dạ dày. Trong đó, axit dạ dày trào ngược lên vùng hầu họng và thanh quản. Gây kích ứng và tổn thương niêm mạc họng - thanh quản. Lâu dần, có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm thanh quản dai dẳng. 

 

Khi bị trào ngược họng thanh quản, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

 

⦿  Nóng rát thực quản

⦿  Viêm họng, ho, có đờm

⦿  Hắng giọng liên tục

⦿  Cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng như có đờm

⦿  Nuốt nghẹn,...

 

Trào ngược họng thanh quản có nguy hiểm không?

 

Mô lót thực quản của bạn rất nhạy cảm với axit dạ dày. Khi axit dạ dày tiếp xúc có thể gây kích ứng và tổn thương lớp mô ở thực quản. Lâu dần, chúng biến đổi gây sẹo, loét, barrett thực quản và làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. 

 

Trào ngược dạ dày có thể gây ung thư thực quản

 

Nếu không được điều trị đúng cách, trào ngược họng thanh quản có thể gây ra có biến chứng như:

 

⦿   Viêm đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản

⦿   Ho thường xuyên

⦿   Thở khò khè

⦿   Khàn tiếng

⦿   Khó nuốt

⦿  Thường xuyên khạc nhổ

⦿  Rối loạn nhịp thở, chẳng hạn như ngừng thở hoặc ngừng thở

 

Chẩn đoán trào ngược họng thanh quản

 

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ. Điều này có thể sẽ bao gồm việc yêu cầu bạn kê khai tiền sử các triệu chứng, những phương pháp điều trị bạn đã thử và thời điểm các triệu chứng có khả năng xảy ra.

 

Ngoài ra, nếu bạn bị trào ngược họng thanh quản gây sẹo hoặc tổn thương thì có thể cần đến bác sĩ tai mũi họng để chẩn đoán điều trị những tổn thương mà trào ngược gây ra.

 

Để xem mức độ tổn thương, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện nội soi dạ dày.Khi nội soi dạ dày, một ống nội soi có gắn camera sẽ được đưa qua miệng, vào cổ họng và thực quản của bạn. Ống nội soi thu thập hình ảnh và chiếu lên màn hình, giúp bác sĩ xác định được mức độ tổn thương do trào ngược gây ra.

 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác như: Đo pH lưu động tại thực quản, đo áp lực thực quản,… 

 

Nội soi chẩn đoán trào ngược họng thanh quản

 

Cách chữa trào ngược họng thanh quản

 

Việc điều trị thông thường kết hợp thay đổi chế độ ăn uống – sinh hoạt và điều trị bằng thuốc.

 

Các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị trào ngược họng thanh quản bao gồm:

 

⦿ Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit dịch vị

⦿ Thuốc ức chế bơm proton (ppi)

⦿ Thuốc chẹn H2

 

Trong đó, thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn Histamin H2 là 2 loại thuốc thường được sử dụng nhất. Chúng giúp giảm tiết axit dạ dày rất hiệu quả. Từ đó cải thiện được các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, cảm giác nóng rát vùng thượng vị, đau bụng vùng thượng vị…

 

Ngoài thuốc, bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống như chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Những thay đổi lối sống này có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị trào ngược. Những thay đổi lối sống này bao gồm:

 

+ Không nên ăn ít nhất ba giờ trước khi bạn định đi ngủ.

+ Kê đầu cao hơn khi ngủ.

+ Hạn chế hoặc loại bỏ các loại thực phẩm gây kích thích dạ dày và làm xuất hiện các cơn trào ngược. Chúng thường bao gồm sô cô la, thực phẩm cay, cam quýt, thực phẩm chiên và thực phẩm làm từ cà chua.

+ Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. 

 

Hiếm khi cần đến phẫu thuật trào ngược dạ dày. Nhưng bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật để tăng cường chức năng cơ vòng thực quản.

 

Phòng ngừa trào ngược họng thanh quản

 

Các phương pháp chủ yếu giúp phòng ngừa trào ngược chính là thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bạn ngăn ngừa trào ngược họng thanh quản bao gồm:

 

+ Hạn chế các loại thức ăn gây trào ngược và ghi chú chúng lại để xác định các tác nhân gây ra trào ngược. Các thực phẩm này có thể là đồ ăn cay nóng, chua, rượu bia, cà phê nước ngọt có gas,…

+ Giảm cân nếu bạn thừa cân

+ Bỏ thuốc lá

+ Ăn bữa ăn cuối cùng hoặc ăn nhẹ tối thiểu ba giờ trước khi bạn đi ngủ

+ Nằm kê cao đầu giường

 

Trên đây là một số thông tin để bạn tham khảo về tình trạng Trào ngược họng thanh quản. Để đọc thêm nhiều thông tin về bệnh trào ngược dạ dày, hãy truy cập Khoẻ 247 . Chúc bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn