Olsalazine sử dụng trong điều trị viêm đại tràng

Olsalazine sử dụng trong điều trị viêm đại tràng

Olsalazine là một trong số những thuốc chống viêm, sử dụng trong điều trị Viêm đại tràng. Dù không trị dứt điểm được viêm đại tràng, nhưng có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu do viêm đem lại. Cùng tìm hiểu về loại thuốc này.

 

Tác dụng của Olsalazine trong điều trị viêm đại tràng


》 Olsalazine được sử dụng để điều trị một bệnh đường ruột là viêm loét đại tràng. Olsalazine không chữa trị viêm loét đại tràng, nhưng có thể làm giảm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, và chảy máu trực tràng do sự kích thích, sưng đại tràng, trực tràng. Sau khi hết cơn đau, olsalazine được sử dụng để kéo dài thời gian giữa các cơn đau.


》 Olsalazine là một loại thuốc chống viêm salicylate. Olsalazine được cho là hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất một số chất tự nhiên nhất định (ví dụ, các prostaglandin) có thể gây đau và sưng.


》 Olsalazine cũng có thể được sử dụng để điều trị một loại bệnh đường ruột khác là bệnh Crohn.

Olsalazine được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng
Olsalazine được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng

 

Bạn nên sử dụng Olsalazine như thế nào?


》 Uống thuốc này thường là hai lần một ngày cách 12 giờ mỗi lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc sau bữa ăn để ngăn ngừa khó chịu dạ dày. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị.


》 Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được nhiều lợi ích nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày.


》 Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng viêm vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

 

Liều dùng của Olsalazine


》 Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ . Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc này.


》 Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm loét đại tràng – thể hoạt động:


》 Uống 500 mg – 1 g mỗi ngày, chia đều thành 2 liều. Ngoài ra, liều 500mg lên đến 4 lần một ngày đươc dùng trong trường hợp nặng.


》 Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm loét đại tràng – thể duy trì:


》 Uống 500 mg, hai lần một ngày.


》 Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm loét đại tràng:


》 Trẻ trên 2 tuổi: 30 mg/kg/ngày (tối đa, 2 g/ngày), bắt đầu với liều bằng 25% liều hàng ngày, tăng thêm một liều mỗi ba ngày và lên thành bốn liều mỗi ngày.

 

Những tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Olsalazine


》 Bạn nên gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Lưu ý với những tác dụng phụ của thuốc osalazine
Lưu ý với những tác dụng phụ của thuốc


Ngừng sử dụng olsalazine và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:


•    Viêm đại tràng trở nên nặng hơn (sốt, đau bụng, chuột rút, hoặc tiêu chảy ra máu);
•    Đau ngực, khó thở, tim đập nhanh hay trống ngực;
•    Buồn nôn, đau bụng, chán ăn, ngứa, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).
Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:
•    Khó chịu dạ dày nhẹ;
•    Buồn nôn, ợ nóng;
•    Phát ban da, ngứa;
•    Đau đầu;
•    Đau cơ hoặc khớp;
•    Đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường.


》 Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể sẽ xuất hiện các tác dụng phụ khác không được nêu ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

 

Thận trọng/ Cảnh báo


Trước khi dùng olsalazine, bạn nên:


•    Báo với bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với olsalazine, aspirin hoặc thuốc tương tự aspirin, hoặc bất kỳ loại thuốc khác.
•    Báo với bác sĩ và dược sĩ những thuốc kê toa và thuốc không kê toa mà bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc kháng đông như warfarin (Coumadin) và các vitamin.
•    Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng mesalamine, gọi bác sĩ của bạn.
•    Tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời và mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và kem chống nắng. Olsalazine có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.


》 Những điều cần lưu ý nếu bạn đang có thai hoặc cho con bú


》 Vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Olsalazine có thể làm giảm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, và chảy máu do viêm đại tràng
Olsalazine có thể làm giảm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, và chảy máu do viêm đại tràng

 

Khẩn cấp/ Quá liều


》 Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?


》 Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế gần nhất.


》 Bạn nên làm gì nếu quên một liều?


》 Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như bình thường. Lưu ý không được dùng gấp đôi liều đã quy định.


Trên đây là những thông tin y khoa quy báu được chia sẻ từ Dược sĩ Linh của Khỏe 247 trong việc sử dụng Olsalazine điều trị viêm đại tràng. Hi vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức về thuốc, từ đó có quá trình điều trị bệnh an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn