Thuốc tiêu chảy Berberin và những điều cần biết

Thuốc tiêu chảy Berberin và những điều cần biết

Berberin là một loại thuốc rất phổ biến được sử dụng mỗi khi có đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về loại thuốc này chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

Tác dụng của Berberin


》 Berberin, tên khác là berberine sulfate hoặc chlorhydrate, là thuốc có hoạt tính kháng sinh chống viêm. Berberin được chiết xuất từ rễ và thân của cây Vàng đắng. 
 

Berberin có hoạt tính kháng sinh chống viêm

Berberin có hoạt tính kháng sinh chống viêm


》 Berberin có tác dụng kháng một số loại như Shigella, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Những năm gần đây, một số nghiên cứu ở nước ngoài đã xác định berberin có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương,  gram âm và các vi khuẩn kháng acid.

》 Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống lại một số nấm men gây bệnh và một số động vật nguyên sinh.

》 Nhờ các tác dụng trên, berberin thường được sử dụng trong các trường hợp như tiêu chảy, lị amip, lị trực trùng.

 

Tác dụng phụ của Berberin
 

》 Berberin thường rất lành tính, rất ít trường gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu uống quá liều ( (berberine trên 500mg – tương đương với 8-100 g rễ cây vàng đắng khô) có thể gây ra tác dụng phụ như: đau bụng, buồn nôn, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, nhịp tim chậm, khó thở, hạ huyết áp, suy tim, co giật và nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

》 Những biểu hiện về tác dụng phụ trên của thuốc có thể không phổ biến với tất cả người bệnh sử dụng thuốc, mà chỉ gặp ở môt số trường hợp cụ thể. 

 

Cách dùng & Liều dùng berberin là bao nhiêu?


》 Hiện nay, thuốc đi ngoài Berberin thường được lưu hành với 2 tên gọi là: Berberine sulfate hoặc Berberine Chlorhydrate. Thuốc thường được điều chế theo nhiều hàm lượng là: 5mg, 10mg, 50mg, 100mg và 500mg để có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh và độ tuổi khác nhau.
 

Berberin thường được sử dụng trong các trường hợp như tiêu chảy, lị amip, lị trực trùng

Berberin thường được sử dụng trong các trường hợp như tiêu chảy, lị amip, lị trực trùng


》 Để tránh giảm thiểu những tác dụng phụ không  mong muốn và mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao, người bệnh nên sử dụng thuốc Berberin theo đúng chỉ định của bác sĩ. Liều dùng Berberin được khuyến cáo như sau:

+ Với đối tượng sử dụng là người lớn:
 

⦿ Dùng liều từ 2 – 4 viên 50mg, uống 2 lần/ ngày. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.
⦿ Trường hợp người bệnh đang dùng thuốc khác hoặc muốn dùng thêm các loại thuốc khác trong quá trình sử dụng thuốc Berberin, nên sử dụng những loại thuốc này cách xa nhau ít nhất là khoảng 1 – 2 giờ để đảm bảo không xảy ra tương tác thuốc và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 

+ Với đối tượng sử dụng là trẻ em:


》 Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cụ thể vì hiện tại loại thuốc này vẫn chưa có chỉ định dành cho trẻ em.

》 Người dùng nên thuốc đi ngoài Berberin sau khi đã ăn no để hạn chế những ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, vào những trường hợp khẩn cấp thì có thể dùng bất kỳ lúc nào.

 

Chống chỉ định và thận trọng khi sử dụng berberin:


Đối với trẻ em: Thuốc không an toàn cho trẻ sơ sinh. Thuốc đi ngoài Berberin có thể gây ra một loại tổn thương não với những trẻ sơ sinh bị vàng da nặng. Vàng da gây ra bởi quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất hóa học được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và được gan hấp thụ. Berberine có thể giúp gan không hấp thụ bilirubin quá nhanh.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: không uống berberine nếu bạn đang mang thai. Những nhà nghiên cứu y học cho biết, berberine có thể đi qua nhau thai và có thể gây hại cho thai nhi. Vàng da nhân là một loại tổn thương não, đã phát triển ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với berberine.
 

Không uống berberine nếu bạn đang mang thai

Không uống berberine nếu bạn đang mang thai


》 Tránh sử dụng Berberin  nếu bạn đang cho con bú. Berberine có thể đi vào cơ thể trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, và có thể gây ra hại cho trẻ sơ sinh.

 

Giá thuốc berberin


》 Tùy thuộc vào nồng độ, số lượng viên trong một lọ và cơ sở bán mà giá thuốc có thể khác nhau nhưng thường chênh lệch không quá cao so với giá nhà sản xuất đưa ra:
 

⦿ Thuốc Berberin 5 mg có giá bán là 4.000 VNĐ/lọ 50 viên
⦿ Thuốc berberin 50mg có giá 20.000 VNĐ/hộp 30 viên
⦿ Thuốc berberin 100mg có giá 45.000 VNĐ/lọ 100 viên


》 Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường với mức độ nghiêm trọng tăng lên, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ và đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Trên đây là một số thông tin Khoe247.vn chia sẻ về tác dụng và các lưu ý trước khi sử dụng Berberin. Hi vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, từ đó  giúp bạn có quá trình sử dụng thuốc được an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn