【Sự Thật】U NANG TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH ĐIỀU TRỊ

【Sự Thật】U NANG TUYẾN GIÁP LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH ĐIỀU TRỊ

U nang tuyến giáp hay còn gọi là nang tuyến giáp, u nang giáp là một bệnh lý phổ biến thường gặp của tuyến giáp. Bệnh có những đặc điểm ra sao? Có gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh không? Và khi gặp tình trạng này, chị em nên dùng thuốc hay phương pháp gì để điều trị? Hãy cùng Khỏe 247 giải đáp qua bài viết này.

 


U nang tuyến giáp

 

U nang tuyến giáp là gì?


》 U nang tuyến giáp hay nang giáp là khối u nang phát triển trong tuyến giáp của bạn. Tuyến giáp là một  tuyến hình bướm ở cổ sản xuất ra hormone, để lại các tế bào phụ trong khi nó hình thành trong quá trình phát triển của bạn trong bụng mẹ. Những tế bào phụ có thể trở thành u nang.


》 Loại u nang này là bẩm sinh, có nghĩa là chúng có mặt trong cổ của bạn từ khi bạn sinh ra. Trong một số trường hợp, các u nang nhỏ đến mức chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu u nang phát triển tới kích thước lớn có thể cản trở việc bạn thở hoặc nuốt bình thường và có thể cần phải được loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.


》 Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 40-60 và thường là u nang tuyến giáp lành tính, chỉ một số rất ít có khả năng phát triển thành ung thư tuyến giáp.  Đa số các trường hợp u lành tính nếu không gây ra các triệu chứng như khó nuốt, khó thở…thì sẽ không cần điều trị. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kỳ thường xuyên để xem sự phát triển của khối nang.


》 Trường hợp ung thư chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ 4-7% mắc bệnh với tỉ lệ nữ mắc nhiều hơn nam. Như vậy, nếu không phải là những tế bào ác tính thì u nang không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người mắc phải.

 

Các loại nang tuyến giáp và kích thước


Theo vị trí: Tuyến giáp chia làm 2 thùy


》 Nang thùy phải tuyến giáp: Là nang nằm ở bên thùy phải của tuyến giáp.
》 Nang thùy trái tuyến giáp: Là nang nằm ở bên thùy trái của tuyến giáp


Nang keo tuyến giáp hay còn gọi là nang giáp keo, là tình trạng bên trong tuyến giáp chứa những bọc nhỏ chứa đầy chất keo, kích thước thay đổi từ vài mm đến vài cm. Phần lớn các nang keo tuyến giáp này được phát hiện qua nội soi, thăm khám sức khỏe định kỳ.


Theo tính chất của khối u nang


》 Lành tính: Chiếm đa số các trường hợp khối u tuyến giáp. Có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người mắc phải nếu đạt tới kích thước tương đối lớn. Đồng thời, trong một số trường hợp có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp, gây tăng tiết nhiều hormon dẫn tới cường giáp hoặc tiết ít ra hormon gây suy giáp. U nang nước lành tính thường chỉ có dịch ở trong.


》 Ác tính ( ung thư ) chỉ chiếm 4-7% các trường hợp mắc bệnh, với đối tượng chủ yếu là phụ nữ. Tuy là loại ung thư được đánh giá là nhẹ nhất trong tất cả các loại ung thư nhưng bệnh nhân không nên chủ quan mà vẫn cần được điều trị theo đúng phác đồ. U nang ác tính thường có cả dịch và phần thể chất đặc và có thể gây chảy máu nang..

 

Một vài chị em gặp trường hợp U nang tuyến giáp có nhân và đa nhân, tức là trong tuyến giáp xuất hiện nhiều khối nhân với các kích thước to nhỏ khác nhau. Thường những khối u nang tuyến giáp 4mm, 5mm và lành tính thì bác sĩ thường khuyên người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống và tái khám định kỳ. Với các nang kích thước to, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh thì có thể tiến hành phẫu thuật.

 

Các dấu hiệu triệu chứng của u nang tuyến giáp là gì?


》 Dấu hiệu dễ thấy nhất của nang tuyến giáp là sự hiện diện của một cục ở giữa trước cổ giữa quả táo Adam ( từ ngữ chuyên ngành ám chỉ lồi thanh quản ở cổ ) và cằm của bạn. Khối u thường di chuyển khi bạn nuốt hoặc lè lưỡi.


》 Khối u có thể không rõ ràng cho đến một vài năm hoặc hơn sau khi bạn được sinh ra. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể không nhận thấy một khối u hoặc biết u nang ở đó cho đến khi bạn bị nhiễm trùng khiến u nang bị sưng lên.
 


U nang có thể khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, vướng ở cổ họng


》 Các triệu chứng phổ biến khác của u nang tuyến giáp bao gồm:


⦿ Nói với giọng khàn khàn
⦿ Khó thở hoặc khó nuốt
⦿ Một lỗ ở cổ của bạn gần u nang nơi chất nhầy chảy ra
⦿ Cảm thấy mềm gần khu vực của u nang
⦿ Đỏ da xung quanh khu vực của u nang


》 Đỏ và đau chỉ có thể xảy ra nếu u nang bị nhiễm trùng.

 

Nguyên nhân gây ra u nang tuyến giáp


》 Thông thường, tuyến giáp của bạn bắt đầu phát triển ở đáy lưỡi và đi qua ống tuyến giáp để đặt vào cổ, ngay dưới thanh quản. Sau đó, ống tuyến giáp sẽ biến mất trước khi bạn được sinh ra. Khi ống dẫn không biến mất hoàn toàn, các tế bào từ mô ống còn sót lại có thể để lại các lỗ hở chứa đầy mủ, chất lỏng hoặc khí. Cuối cùng, những túi chứa đầy vật chất này có thể trở thành u nang.


》 Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng trên. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân gây bệnh như:

 

Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch


》 Hệ miễn dịch hoạt động bất thường được cho là yếu tố hàng đầu gây ra các bệnh lý tuyến giáp, trong đó có u nang. Bình thường, hệ miễn dịch hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh phát triển. Tuy nhiên, ở một số người, hệ miễn dịch lại tấn công chính các tế bào lành như tuyến giáp.

 

Rối loạn nội tiết


》 Rối loạn hormon nội tiết có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp như u bướu. Nhiều trường hợp mắc u tuyến giáp liên quan tới quá trình thay đổi nội tiết ở phụ nữ mang thai, thời kỳ sau sinh. Đây là lý do khiến tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

 

 

Di truyền


》 Tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình bạn có người thân bị bệnh.

 

Nhiễm xạ


》 Nếu bạn đã điều trị bằng tia xạ hoặc bị phơi nhiễm phóng xạ thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 

Chẩn đoán U nang tuyến giáp


》 Bác sĩ có thể phát hiện u nang tuyến giáp chỉ bằng cách kiểm tra một khối u trên cổ của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị u nang, họ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm máu hoặc hình ảnh để tìm u nang trong cổ họng của bạn và xác nhận chẩn đoán. Xét nghiệm máu có thể đo lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu của bạn, cho thấy tuyến giáp của bạn hoạt động tốt như thế nào.
 


Quét siêu âm có thể được yêu cầu để chẩn đoán u nang tuyến giáp


》 Một số xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng bao gồm:


⦿ Siêu âm : xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thực của u nang. Bác sĩ của bạn hoặc một kỹ thuật viên siêu âm sẽ thoa lên cổ họng của bạn một gel mát và sử dụng một công cụ gọi là đầu dò. Đầu dò sau đó sẽ thu tín hiệu và hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính.


⦿ Chụp CT : Xét nghiệm này sử dụng tia X để tạo hình ảnh 3 chiều của các mô trong cổ họng của bạn. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn nằm thẳng trên bàn. Sau đó bạn được đưa vào một máy quét để chụp ảnh từ nhiều hướng.


⦿ MRI : Thử nghiệm này sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh của các mô trong cổ họng của bạn. Giống như chụp CT, bạn sẽ nằm thẳng trên bàn và đứng yên. Bạn sẽ được đưa vào bên trong một máy lớn, hình ống trong vài phút trong khi hình ảnh từ máy được gửi đến và hiển thị trên máy tính.
Bác sĩ cũng có thể thực hiện hút dịch tế bào. Trong xét nghiệm này, bác sĩ của bạn chèn một cây kim vào u nang để trích xuất các tế bào mà họ có thể kiểm tra để xác nhận chẩn đoán u nang có phải ung thư hay không.


Xét nghiệm chức năng tuyến giáp


》 Thông thường, đầu tiên bác sĩ sẽ đo chức năng tuyến giáp bằng xét nghiệm nồng độ TSH có trong máu của bạn. Nếu nồng độ TSH cao, báo hiệu bệnh lý suy giáp còn nếu nồng độ TSH thấp, báo hiệu bệnh cường giáp.  Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện thêm các xét nghiệm để kiểm tra lượng hormon T3 và T4 do tuyến giáp sản xuất ra.

 

U nang tuyến giáp có thể gây ra biến chứng gì? Có nguy hiểm không?


 


U nang tuyến giáp lành tính thường không gây biến chứng nguy hiểm


》 Hầu hết các u nang là vô hại và sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài nào. Bác sĩ vẫn có thể khuyên bạn nên loại bỏ u nang vô hại nếu điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu khi nó xuất hiện ở cổ. Tuy nhiên các u nang có thể phát triển trở lại ngay cả sau khi chúng đã được loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật u nang cũng có thể để lại vết sẹo rõ ràng trên cổ của bạn.


》 Nếu u nang phát triển hoặc bị viêm do nhiễm trùng, bạn có thể không thể thở hoặc nuốt bình thường, điều này có thể gây hại. Ngoài ra, nếu một u nang bị nhiễm trùng, nó có thể cần phải được loại bỏ,  thường xảy ra sau khi nhiễm trùng đã được điều trị.


》 Trong một số ít trường hợp, những u nang này có thể trở thành ung thư và có thể cần phải được loại bỏ ngay lập tức để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. 

 

Điều trị U nang tuyến giáp

 

Hiện nay có các phương pháp điều trị bệnh như:

 

Mổ u nang tuyến giáp

 

》 Hiện nay Tây y chưa có thuốc giúp làm tiêu khối u nang tuyến giáp. Nếu u nang bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để giúp điều trị nhiễm trùng.

 

》 Mổ u nang tuyến giáp là phương pháp tây y chủ yếu trong điều trị khối nang. Loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật Sistrunk.

 

Để thực hiện thủ thuật Sistrunk, bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ:

 

1. Gây mê toàn thân để bạn có thể ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.
2. Thực hiện một vết cắt nhỏ ở phía trước cổ để mở da và cơ phía trên u nang.
3. Loại bỏ các mô nang từ cổ của bạn.
4. Loại bỏ một mảnh nhỏ từ bên trong xương hyoid của bạn (một xương bên trên lồi thanh quản), cùng với bất kỳ mô nào còn lại của ống tuyến giáp.
5. Đóng các cơ và mô xung quanh xương hyoid và các khu vực được phẫu thuật bằng chỉ khâu.
6. Đóng vết cắt trên da của bạn bằng các mũi khâu.

 

》 Quá trình mổ nang tuyến giáp thường mất vài giờ. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện qua đêm sau đó. Nghỉ vài ngày làm việc hoặc đi học, hãy chắc chắn rằng một người bạn hoặc thành viên gia đình luôn có mặt và sẵn sàng để đưa bạn về nhà.

 

Có nên mổ u nang tuyến giáp?

 

Thông thường, các khối nang tuyến giáp lành tính và không gây quá nhiều triệu chứng thì bạn không cần phải mổ. Chỉ khi khối u phát triển quá lớn, bị nhiễm trùng hoặc khiến bạn khó thở, khó nuốt… thì mới nên mổ.

 

Mổ u nang tuyến giáp có nguy hiểm không?


Cũng giống như những phương pháp mổ khác, mổ nang tuyến giáp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 

⦿ Nhiễm trùng vết mổ
⦿ Xuất huyết
⦿ Suy giáp
⦿ Suy tuyến cận giáp
⦿ Khàn giọng, mất tiếng

 

Bởi những biến chứng nguy hiểm này mà phương pháp mổ không phải là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong chữa trị nang tuyến giáp. Ngày nay, thuốc nam chữa trị nang tuyến giáp ngày càng được nhiều chị em sử dụng và cho hiệu quả tiêu u nang cao.

 

Thuốc điều trị u nang tuyến giáp

 

》 Các thảo dược Đông y, thuốc nam với ưu điểm là lành tính, không cần phẫu thuật. Do đó được rất nhiều người bệnh tìm kiếm và tin dùng. 

 

》  Trong Đông y, có các loại thảo dược hiệu quả trong điều trị khối u nang tuyến giáp phải kể đến như:

 

⦿ Náng hoa trắng, trinh nữ hoàng cung giúp tiêu giảm kích thước của khôi u nang giáp
⦿ Chiết xuất pregnenolone trong củ mài đắng giúp cân bằng nội tiết, loại bỏ nguyên nhân sinh nang tuyến giáp. Do đó có thể giúp khối u nang tiêu giảm và phòng ngừa u tái phát trong tương lai.
⦿ Bồ quân làm mềm hóa khối nang giáp, tạo điều kiện thuận lợi để quá trình tiêu u nhanh chóng và thuận lợi hơn.
⦿ Tam lăng còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa chuyển hóa ung thư.

 

Khi kết hợp các thảo dược này với liều lượng phù hợp sẽ cho hiệu quả tiêu khối nang tuyến giáp và phòng ngừa tái phát u hiệu quả.

 

An Phụ Khang - Giải pháp tối ưu nhất cho U nang tuyến giáp

 

An Phụ Khang là sản phẩm dành cho chị em có U nang tuyến giáp. Sản phẩm đã lưu hành gần 10 năm trên thị trường và nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng của chị em.  Đặc biệt, tính HIỆU QUẢ -  AN TOÀN của An Phụ Khang đã được kiểm chứng thông qua nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Trường Đại Học Y Hà Nội.

 

An Phụ Khang

Nhiều chị em tin tưởng lựa chọn An Phụ Khang cho tình trạng U nang tuyến giáp

 

 

An Phụ Khang là sản phẩm ĐẦU TIÊN chứa Pregnenolone kích thích cơ thể cân bằng nội tiết. Từ đó ức chế sự phát triển khối u và phòng ngừa sản sinh U mới. Đồng thời kết hợp các thành phần từ thảo dược thuốc nam như Bồ quân, Tam lăng, Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng... cho hiệu quả tiêu giảm khối nang tuyến giáp rất tốt.

 

Liệu trình sử dụng và hiệu quả của sản phẩm cảm nhận rõ ràng qua từng giai đoạn. Cụ thể sau tháng đầu tiên sử dụng sản phẩm, chị em đã thấy tình trạng vướng nghẹn vùng cổ họng, nuốt vướng... được cải thiện rõ rệt. Sang đến tháng thứ 2 khối u mềm và sau liệu trình 3 tháng, chị em hãy đi thăm khám để theo dõi sự tiêu giảm kích thước khối u.
 

Sản phẩm nhận được nhiều sự tin tưởng của chị em khắp cả nước:

 

Chia sẻ của chị Hoa

 

Đăng ký tư vấn miễn phí về sản phẩm An Phụ Khang và bệnh U nang tuyến giáp tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

U nang tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì?


》 Vì trong cơ thể của bạn xuất hiện khối u, nên bạn cần kiêng một số loại thực phẩm để tránh sự phát triển của khối u.

 

Khi có u nang tuyến giáp nên kiêng ăn gì?


⦿    Không sử dụng các thực phẩm từ đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, nhau thai cừu, nội tạng động vật...
⦿    Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt cừu,…
⦿    Hạn chế ăn các đồ chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ
⦿    Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá,…

 

Khi có u nang tuyến giáp nên ăn gì?


⦿    Uống nhiều nước, bổ sung thêm nước trái cây để cung chất vitamin và chất dịnh dưỡng cho cơ thể.
⦿    Một số loại hạt như hạt điều, hạnh nhân do chúng chứa nguồn cung cấp magie tốt cho hoạt động của tuyến giáp. 
⦿    Bổ sung thêm iod trong các loại thực phẩm như tảo biển, sữa, ngũ cốc, trứng,…

 

Bị u nang tuyến giáp có uống được collagen không?

 

Chị em có nang tuyến giáp hoàn toàn có thể uống được Collagen. Collagen không nằm trong danh sách nên kiêng đối với những người có nang giáp. Để biết rõ được chế độ ăn uống phù hợp với người có nang tuyến giáp, chị em có thể liên hệ tới Khoẻ 247 để được dược sĩ hướng dẫn về chế độ ăn uống và liệu trình điều trị.


Trên đây là một số thông tin về U nang tuyến giáp. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh u nang tuyến giáp cần được giải đáp từ Bác sĩ, Dược sĩ, hãy để lại bình luận hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe tại Khỏe 247  để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn