Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn thay đổi lối sống và dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, đề nghị phẫu thuật khi thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Cùng Khoẻ 247 tìm hiểu về các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày được áp dụng hiện nay.

 

Điều trị trào ngược dạ dày

 

Thay đổi lối sống

 

Thay đổi lối sống lành mạnh giúp cải thiện trào ngược dạ dày

Thay đổi lối sống lành mạnh giúp cải thiện trào ngược dạ dày

 

Thay đổi lối sống là biện pháp điều trị trào ngược dạ dày không dùng thuốc, được khuyến khích áp dụng trong mọi trường hợp. Một lối sống tốt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn: 

 

⦿ Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì

⦿ Nâng cao đầu của bạn trong khi ngủ, bằng cách đặt một cách an toàn các khối dưới cột giường của bạn để nâng cao đầu giường của bạn 15-20 cm hoặc bằng cách đặt một miếng xốp dưới đầu của bạn

⦿ Bỏ hút thuốc liên kết bên ngoài , nếu bạn hút thuốc

⦿ Thay đổi thói quen ăn uống và chế độ ăn uống của bạn

 

 

Thuốc trị trào ngược dạ dày

 

Bạn có thể mua nhiều loại thuốc trị trào ngược dạ dày không kê đơn. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng không biến mất khi dùng thuốc không kê đơn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc để điều trị trào ngược dạ dày.

 

Thuốc kháng axit

 

Các bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc kháng axit để giảm chứng ợ nóng nhẹ và các triệu chứng trào ngược dạ dày. Thuốc kháng axit có sẵn tại quầy thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại thuốc này hàng ngày hoặc đối với các triệu chứng nghiêm trọng, ngoại trừ sau khi thảo luận về việc sử dụng thuốc kháng axit với bác sĩ. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón .

 

Thuốc chẹn Histamin H2

 

Thuốc chẹn H2 làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Thuốc chẹn H2 có thể giúp chữa lành thực quản , nhưng không tốt như thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể. Bạn có thể mua thuốc chẹn H2 không kê đơn hoặc bác sĩ có thể kê đơn.

Thuốc trị trào ngược dạ dày

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày

 

Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

 

Thuốc ức chế bơm proton là nhóm thuốc điều trị trào ngược dạ dày được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Nhóm thuốc này giúp điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày tốt hơn thuốc chẹn H2 và chúng có thể chữa lành niêm mạc thực quản ở hầu hết những người bị trào ngược dạ dày.  Bạn có thể mua thuốc không cần kê đơn hoặc bác sĩ có thể kê đơn. 

 

Thuốc ức chế bơm proton nói chung là an toàn và hiệu quả. Các tác dụng phụ không phổ biến và có thể bao gồm nhức đầu, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày . Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dùng thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng Clostridium difficile (C. diff) .

 

Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu ảnh hưởng của việc dùng nhóm thuốc này trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của việc dùng thuốc.

 

 

Phẫu thuật trị trào ngược dạ dày

 

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn không cải thiện khi thay đổi lối sống và thuốc. Hoặc nếu bạn muốn ngừng dùng thuốc trào ngược dạ dày lâu dài để kiểm soát các triệu chứng. Bạn có nhiều khả năng bị biến chứng do phẫu thuật hơn là do thuốc.

 

Phẫu thuật Nissen có hết bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Phẫu thuật bao đáy vị trị trào ngược dạ dày

 

Đây là phẫu thuật phổ biến nhất trong các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày. Trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến cải thiện lâu dài các triệu chứng Trào ngược dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu phần trên của dạ dày xung quanh phần cuối thực quản của bạn để tạo thêm áp lực cho cơ thắt thực quản dưới và giúp ngăn trào ngược.

 

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở. Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật phổ biến hơn, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt những vết cắt nhỏ ở bụng và đưa các dụng cụ đặc biệt vào để thực hiện phẫu thuật. Tạo quỹ nội soi để lại một số vết sẹo nhỏ. Trong phương pháp tạo quỹ mở, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt lớn hơn ở bụng.

 

Phẫu thuật giảm béo (bariatric surgery)

 

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày và béo phì, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật giảm cân, còn được gọi là phẫu thuật cắt lớp , thường là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Phẫu thuật cắt lớp đệm có thể giúp bạn giảm cân và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

 

Phẫu thuật nội soi

 

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị các thủ thuật sử dụng nội soi để điều trị trào ngược dạ dày. Đối với nội soi , các bác sĩ đưa một ống nội soi — một ống nhỏ, linh hoạt, có đèn và camera — qua miệng và vào thực quản của bạn. Các bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật nội soi để khâu đỉnh dạ dày của bạn xung quanh cơ thắt thực quản dưới hoặc cung cấp năng lượng tần số vô tuyến đến cơ vòng. Các bác sĩ không sử dụng các thủ tục này thường xuyên.

 

Trên đây là một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày đang được áp dụng hiện nay. Nếu bạn còn có thắc mắc nào về bệnh trào ngược dạ dày, hãy liên hệ ngay với Khoẻ 247 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn