【Bướu Sợi Tuyến Vú】Là Gì? Cách điều trị và Sử dụng thuốc

【Bướu Sợi Tuyến Vú】Là Gì? Cách điều trị và Sử dụng thuốc

Bướu sợi tuyến vú là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, tình trạng này lại gây những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tâm lý của chị em phụ nữ. Vậy, bướu sợi tuyến là gì? Có nguy hiểm không? Các điều trị và sử dụng thuốc thế nào? Đọc ngay bài viết của Khoẻ 247 để tìm lời giải đáp nhé!

 

 

Bướu sợi tuyến vú là gì?


Bướu sợi tuyến vú còn gọi là bướu sợi tuyến, là 1 dạng u xơ tuyến vú lành tính. Khác với ung thư vú, bướu sợi là các tế bào vú tăng sinh lành tính. Chúng không phát triển xâm lấn tới các cơ quan khác và chỉ giới hạn trong nhu mô vú. Thành phần của bướu sợi tuyến bao gồm mô tuyến vú, mô sợi và mô liên kết.

 

Đa bướu sợi tuyến là tình trạng vú xuất hiện nhiều khối bướu sợi tuyến. Kích thước các khối bướu sợi có thể khác nhau và nằm rải rác trong tuyến vú, dao động từ vài mm đến vài cm. Đa bướu sợi tuyến 15mm là kích thước khá lớn, chị em nên tích cực điều trị. Kích thước bướu sợi tuyến 3cm là kích thước rất lớn, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân phẫu thuật loại bỏ khối u.

 

Vú xuất hiện các khối bướu sợi tuyến

Vú xuất hiện các khối bướu sợi tuyến


Đây là bệnh lý phổ biến, các nghiên cứu đã chỉ ra có tới 10% phụ nữ mắc bệnh này. Tuy không gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, nhưng bướu sợi tuyến vú lại gây đau rát khó chịu. Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em. Việc tìm ra các giải pháp giúp cải thiện triệu chứng cũng như tiêu giảm kích thước khối u là điều vô cùng quan trọng. 


Nguyên nhân gây ra bướu sợi tuyến vú là do cơ thể bị mất cân bằng nội tiết. Cụ thể là sự tăng tiết hormon Estrogen, kích thích tổng hợp protein và hình thành bướu sợi ở tuyến vú. 

 

Do đó, điều trị bướu sợi tuyến cần tập chung vào vấn đề CÂN BẰNG NỘI TIẾT để loại bỏ nguyên nhân sinh u. Giúp giảm kích thước và phòng tránh u tái phát hiện quả.

 

Bướu sợi tuyến birads 3

 

Nhiều chị em thắc mắc về tình trạng Bướu sợi tuyến birads 3, không biết mức độ nguy hiểm của nó ra sao. Bảng phân loại Birads phân loại mức độ u bướu tuyến vú từ 0 - 6 như sau:

 

⦿ Birads 0: Hình ảnh chưa hoàn thiện, cần thêm dữ liệu để đánh giá

⦿ Birads 1: Bình thường

⦿ Bướu sợi tuyến birads 2: U lành tính, nốt âm dày

⦿ Bướu sợi tuyến birads 3: Tổn thương dạng lành tính dạng sợi tuyến

⦿ Bướu sợi tuyến birads 4: Nghi ngờ bướu sợi tuyến ác tính, cần phải sinh thiết để xác định

⦿ Bướu sợi tuyến birads 5: Gợi ý ác tính, cần phải sinh thiết ngay

⦿ Bướu sợi tuyến birads 6: Bướu sợi tuyến ác tính ( ung thư )

 

Như vậy, bướu sợi tuyến birads 3 là dạng u vú lành tính, chị em không nên quá lo lắng.

 

Dấu hiệu và triệu chứng bướu sợi tuyến


Ban đầu, người bệnh có thể nhận ra được sự xuất hiện của bướu sợi tuyến vú khi ấn vào vùng da và cảm nhận được khối u trong vú. Bướu sợi tuyến là 1 khối chắc, không đau và có thể di chuyển được.

 

Người bệnh thường cảm thấy đau rát, đau tức râm ran vùng vú

Người bệnh thường cảm thấy đau rát, đau tức râm ran vùng vú

 

Bệnh thường ra các triệu chứng khó chịu ở vú. Tùy từng kích thước và mức độ xơ hóa của bướu sợi tuyến mà người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng như:

 

⦿ Vú sưng, đặc biệt ở chỗ xuất hiện bướu sợi tuyến.

⦿ Sờ được khối u trong vú, người bệnh có thể cảm nhận được vú có cục cứng ở trong. Khối bướu có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 vú. Thường có thể di chuyển được.

⦿ Bướu sợi tuyến gây đau nhức. Cảm rát đau nhói, đau rát, râm ran như kiến cắn ở vú. Đặc biệt, đau tăng lên khi gần chu kỳ kinh nguyệt.

⦿ Mô vú có thể dày lên, tiết dịch mủ.


Khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ thay đổi nội tiết tố. Vì vậy sẽ càng kích thích khối bướu sợi tăng sinh khiến các triệu chứng nặng hơn so với bình thường. Người bệnh sẽ cảm thấy khối u gồ cứng hơn, đau rát, khó chịu hơn vào những ngày này.


Như vậy, khi gặp các dấu hiệu như xuất hiện u cục trong vú hay có bất cứ sự thay đổi nào ở trong vú. Hãy đến bệnh viện thăm khám để có được phương pháp chẩn đoán và điều trị hợp lý.

 

Bướu sợi tuyến có cho con bú được không?

 

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lý lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ và chất lượng nguồn sữa cho con. Do đó, nếu bị bị bướu sợi tuyến thì vẫn có thể cho con bú sữa mẹ một cách bình thường bạn nhé!

 

Bướu sợi tuyến vú có nguy hiểm không?


Đây thường là bệnh lành tính, không gây ảnh hưởng nguy hiểm nào đe dọa đến tính mạng của chị em. Tuy nhiên, bệnh lại gây nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. 


Vì vậy, bạn nên có phương pháp theo dõi và điều trị hợp lý, tránh để khối u phát triển tới kích thước lớn gây nhiều triệu chứng khó chịu, mất thẩm mỹ hay chuyển hóa thành ung thư.


Một phần nhỏ khối u này vẫn có khả năng chuyển hóa thành bướu sợi tuyến ác tính ( ung thư ). Do đó, chị em khi phát hiện khối u tuyến vú cần làm xét nghiệm để kiểm tra khối u là lành tính hay ác tính. 


Một số dấu hiệu của ung thư vú như:


⦿  Khối u không đồng nhất, bờ không rõ
⦿  Dính vào thành ngực hoặc da trên vú, khó di động
⦿  Núm vú bị lõm vào
⦿  Chảy máu núm vú
⦿  Xuất hiện hạch nách

 

Giải pháp điều trị. Bị bướu sợi tuyến nên uống thuốc gì?


Hiện nay người bệnh có 2 phương pháp điều trị bướu sợi tuyến vú: Theo Tây y và theo Đông y. Trong đó, điều trị bằng thuốc nam được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả rõ rệt.

 

Phương Pháp Tây Y


Tây y đối với bướu sợi tuyến vú chưa có thuốc tiêu bướu sợi đặc trị. Đối với khối u lành tính có kích thước nhỏ, chưa gây quá nhiều triệu chứng khó chịu thì bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi và tái khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần. 

 

Thuốc tây trị bướu sợi tuyến

 

Thuốc trị bướu sợi tuyến vú

Thuốc tây giúp làm giảm triệu chứng của bướu sợi tuyến


Khi bướu sợi tuyến gây quá nhiều triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân một số loại thuốc nội tiết. 

 

Bản chất của thuốc nội tiết là thuốc tránh thai, khi đưa vào cơ thể sẽ giúp cân bằng nội tiết tạm thời, giúp giảm triệu chứng và có thể giảm nhẹ kích thước của khối u. Tuy nhiên, thuốc nội tiết chỉ giúp khối u không gia tăng nhiều về kích thước và số lượng, mà không giúp tiêu u. Đồng thời, gây ra quá nhiều tác dụng phụ nên thuốc nội tiết không được sử dụng kéo dài. 

 

Đối với các khối bướu sợi gây đau rát khó chịu, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc bôi làm giảm đau. Trong đó, thường dùng: Progestogel, Postcare 100,…

 

Bên cạnh đó, một số thuốc giảm đau đường uống cũng có thể được sử dụng. Chẳng hạn như paracetamol, ibuprofen, naproxen, aspirin,…

 

Lưu ý:  Các thuốc trên chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng mà không giúp tiêu u. Đồng thời cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng do thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ.

 

 

Bướu sợi tuyến vú có nên mổ không?


Trong trường hợp khối bướu sợi tuyến nghi ngờ ác tính ( ung thư ) thì người bệnh nên nhanh chóng mổ. Tuy nhiên, với những khối bướu sợi tuyến lành tính thì không nên mổ. Bởi nguyên nhân hình thành bướu sợi tuyến là rối loạn nội tiết. Mổ chỉ bóc tách được khối u tạm thời và không thể loại bỏ được nguyên nhân sinh u. Do vậy, bướu sợi tuyến thường tái phát rất nhanh. 

 

Thuốc nam trị bướu sợi tuyến

 

Các bài thuốc nam ngày càng được người bệnh quan tâm bởi tính an toàn và hiệu quả đối với các bệnh lý u bướu.


Trong đó, được người bệnh chú ý nhiều nhất là tiền chất Pregnenolone được chiết xuất từ củ mài đắng. Đây là loại chất khi đi vào cơ thể có thể sản sinh ra lượng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Từ đó cân bằng nội tiết và loại trừ nguyên nhân sinh u. Bên cạnh đó, một số loại dược liệu có khả năng giảm kích thước khối u như Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng, Nấm tỏa dương, Đương quy, Tam lăng,... cũng được nhiều người sử dụng và cho hiệu quả giảm kích thước bướu sợi tuyến hiệu quả. Nhiều trường hợp chị em có khối bướu sợi đã tiêu được nhờ sử dụng đúng bài thuốc hay.

 

An Phụ Khang - Giải pháp tối ưu cho bướu sợi tuyến vú từ thảo dược

 

An Phụ Khang là sản phẩm ứng dụng từ nghiên cứu bài thuốc tiêu u của Viện Y Học Bản Địa Việt Nam. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường hơn 10 năm với hiệu quả được chị em khắp cả nước công nhận.

 

 

An Phụ Khang với các thành phần thảo dược như:

 

♦ Tiền chất Pregnenolone từ củ mài đắng kết hợp cùng Nấm Tỏa Dương. Đây là những thành phần đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng cân bằng nội tiết theo nhu cầu cơ thể. Qua đó loại trừ nguyên nhân sinh bướu sợi tuyến.

♦  Chiết xuất bồ quân: Giúp làm mềm u

♦  Kết hợp Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung: Giúp tăng tốc quá trình đào thải

♦  Tam lăng: Giúp tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tam lăng có hiệu quả trong phòng ngừa sự chuyển hoá ác tính, đặc biệt là ung thư vú.

 

Hiệu quả của An Phụ Khang được chứng minh qua từng giai đoạn. Nhiều chị em sau quá trình sử dụng phản hồi như sau:

 

⦿  Sau tháng đầu tiên: Các triệu chứng như đau tức râm ran như kiến cắn vùng bầu ngực, đau rát ngực được cải thiện đáng kể. 

⦿  Sang tháng thứ 2, khối bướu sợi mềm ra

⦿  Sau 3 tháng chị em đi thăm khám để kiểm tra, theo dõi hiệu quả tiêu giảm khối u hiệu quả.

 

Không chỉ hiệu quả đối với các tình trạng u bướu ở vú, An Phụ Khang còn đáp ứng được cả với tình trạng u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

 

An Phụ Khang là sản phẩm nhận được nhiều sự đánh giá cao của các chuyên gia, nhà thuốc, được báo chí và truyền hình quan tâm.

 

Bác sĩ CK II Triệu Thị Tâm đánh giá cao hiệu quả của An Phụ Khang

 

Dược sỹ tại nhà thuốc Đại Học Dược Hà Nội cho biết nhiều chị em đã tiêu giảm khối u rất tốt chỉ sau 1 liệu trình

 

Rất nhiều chị em đã tin tưởng sử dụng An Phụ Khang và cho phản hồi tốt. Một số chia sẻ của chị em sau liệu trình sử dụng An Phụ Khang:

 

Chị Nguyễn Thị Bình Minh - Thanh Trì, Hà Nội: U bướu tuyến vú, khối lớn nhất là 30mm, đau tức râm ran vùng ngực và sờ thấy được. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật để bóc khối to, còn khối nhỏ chờ khi nào lớn lại "bóc tách" tiếp. Lo lắng vì phẫu thuật cũng không hết được u, vậy nên khi biết đến AN PHỤ KHANG, chị đã theo uống, và đây là kết quả:

 

Chia sẻ của chị Bình Minh

 

Chị Trang - Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh: Đa nang vú cả 2 bên. Và đây là kết quả sau 3 tháng sử dụng An Phụ Khang:

Chia sẻ của chị Trang

 

Đặc biệt, khi chị em mua An Phụ Khang tại Khoẻ 247, chị em sẽ nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ GIẢM GIÁ và chương trình TÍCH ĐIỂM - ĐỔI QUÀ. Các Dược sỹ chuyên môn sẽ theo sát quá trình sử dụng sản phẩm để kịp thời đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất.

 

An Phụ Khang giá bao nhiêu

 

Đăng ký tư vấn về bệnh và đặt mua An Phụ Khang ngay tại đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Bị bướu sợi tuyến nên ăn gì và không nên ăn gì?


Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bướu sợi tuyến vú. Người bệnh nên lưu ý trong quá trình ăn uống như:

 

⦿  Không sử dụng các chế phẩm từ đậu nành như mầm đậu nành, sữa đậu nành.
⦿  Không dùng chế phẩm chứa collagen và nhau thai cừu.
⦿  Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt cừu,... Các loại trứng vịt lộn, trứng cút lộn.
⦿  Nên sử dụng các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, cá,...


Trên đây là một số thông tin về bệnh bướu sợi tuyến vú. Hy vọng đã đem tới cho các bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay tới Khỏe 247 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn