CÁC NHÀ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ MẠCH NÃO KIỀM CHẾ SỰ THÈM ĂN

CÁC NHÀ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ MẠCH NÃO KIỀM CHẾ SỰ THÈM ĂN

Từ xưa đến nay, các nhà khoa học luôn nghĩ rằng ruột chứ không phải não bộ mới là cơ quan gây ra sự thèm ăn ở động vật.

 

Tuy nhiên, kể từ đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy não bộ đã can thiệp để thực hiện một số quyết định về việc có nên tiếp tục ăn hay không.

 

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller ở thành phố New York, Mỹ, đã tìm thấy một nhóm các tế bào thần kinh, những nhóm tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cảm xúc và điều hòa ham muốn với thực phẩm.

 

Cơ chế tập trung vào các tế bào thần kinh thụ thể dopamine 2 (hD2R) ở vùng hải mã, một cấu trúc não có vai trò trong việc hình thành trí nhớ và điều hòa cảm xúc.

 

Một bài báo hiện có trên tạp chí Neuron mô tả cách nhóm nghiên cứu các tế bào và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi cho ăn ở chuột.

 

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các tế bào thần kinh hD2R có liên quan đến bộ nhớ và xác nhận rằng chúng tạo thành một phần của mạch não phức tạp điều chỉnh việc ăn uống.

 

"Những tế bào này giữ cho một con vật không ăn quá nhiều." Estefania P. Azevedo, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ trong Phòng thí nghiệm di truyền phân tử.

Các nhà khoa học xác định vị trí mạch não kiềm chế sự thèm ăn.

Hình ảnh minh họa

Não tác động đến việc ăn uống như thế nào?

Phương pháp điều trị thừa cân và béo phì thường tập trung vào việc thay đổi lối sống và thói quen để giảm cân. Những thay đổi này bao gồm áp dụng mô hình ăn uống lành mạnh và tăng hoạt động thể chất.

 

Tuy nhiên, thay đổi lối sống có thể là chưa đủ để giúp một số người giảm cân. Các bác sĩ cần xem xét hỗ trợ thêm để giảm cân, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật.

 

Mở rộng sự hiểu biết về các mạch não kiểm soát các xung ăn (xung thần kinh gây cảm giác thèm ăn) có thể giúp cải thiện các phương pháp điều trị như vậy.

 

Tiến sĩ Azevedo và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh hD2R của chuột ảnh hưởng đến hành vi kiếm ăn của chúng. Khi các nhà nghiên cứu kích thích các tế bào, những con chuột ăn ít thức ăn hơn.

 

Ngoài ra, việc kích thích hD2R còn làm giảm khả năng ghi nhớ về vị trí thức ăn.

 

Để điều tra, nhóm nghiên cứu đã kích thích tế bào thần kinh hD2R của chuột khi chúng khám phá một môi trường chứa đầy thức ăn. Kết quả cho thấy kích thích tế bào thần kinh hD2R khiến chuột trở lại ít hơn các địa điểm nơi chúng tìm thấy thức ăn. Điều này cho thấy các tế bào làm suy yếu ký ức về bữa ăn và vị trí của chúng.

 

Nhóm nghiên cứu cũng điều tra làm thế nào các tế bào thần kinh hD2R liên kết với các mạch não khác. Họ phát hiện ra rằng các tế bào nhận được thông điệp từ vỏ não, đây là vùng não xử lý tín hiệu từ các giác quan. Các tế bào cũng gửi tin nhắn đến vùng kín, đóng vai trò kiểm soát hành vi cho ăn.

 

Như vậy theo songkhoe24h.vn có thể chắc chắn rằng, trong tương lai gần con người hoàn toàn có thể kiểm soát hành vi ăn uống của mình bằng việc điều chỉnh sự hoạt động của não bộ. 

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn