TỬ CUNG NGẢ SAU LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG CHO NGƯỜI BỆNH

TỬ CUNG NGẢ SAU LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG CHO NGƯỜI BỆNH

Tỷ lệ mắc tử cung ngả sau ở phụ nữ là hơn 10%. Tình trạng này tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu kèm theo viễm nhiễm vùng chậu, nó có thể đe dọa đến sức khỏe sinh sản nữ giới.
 

》 Nhắc đến sức khỏe cơ quan sinh sản, chị em thường nghĩ đến những căn bệnh phổ biến như viêm âm đạo, viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung… Vị trí và hướng nằm của tử cung là điều ít ai quan tâm.
 

Có một hiện tượng tuy không quá phổ biến nhưng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em là tử cung ngả sau. Dưới đây là những thông tin cơ bản mà nữ giới cần nắm rõ về tử cung ngả sau. 

 

Tử cung ngả sau là gì?

 

》 Tử cung ngả sau là thuật ngữ khá lạ lẫm với nhiều chị em. Đây được hiểu là tình trạng tử cung nghiêng về phía sau, dựa vào trực tràng thay vì nghiêng về phía trước, dựa vào bàng quang. 

Tử cung ngả sau là gì

Tử cung ngả sau

》 Nhiều trường hợp mắc tử cung ngả sau do bẩm sinh. Có trường hợp tử cung ngả sau không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi nếu nó không gây ra các triệu chứng bất thường. 

 

So với tử cung ngả trước, tử cung ngả sau có thể gây ra nhiều dấu hiệu hơn, gây khó chịu cho người phụ nữ hơn. 

 

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra tử cung ngả sau


Hầu hết các trường hợp tử cung ngả sau không có biểu hiện gì cụ thể. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, nó vẫn có thể gây ra triệu chứng khó chịu. Triệu chứng tử cung ngả sau rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh phụ khoa khác, cụ thể là:
 

⦿ Đau bụng khi hành kinh

⦿ Tiểu nhắt, tiểu khó, bàng quang căng tức

⦿ Đau âm đạo hoặc lưng dưới khi quan hệ

⦿ Khó tự điều khiển khi đi tiểu, đại tiện

⦿ Bụng dưới trướng lên

⦿ Nhiễm trùng tiểu

 

Tử cung ngả sau có thể dẫn tới nhiều triệu chứng khó chịu.

Tử cung ngả sau có thể dẫn tới nhiều triệu chứng khó chịu.

 

Tử cung ngả sau có thể là hệ quả do các nguyên nhân sau:
 

⦿ Bẩm sinh: Thông thường, tử cung sẽ nghiêng dần về phía trước khi bạn trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, bé gái sinh ra đã tử cung nghiêng về phía sau.

 

⦿ Hiện tượng dính sau khi phẫu thuật:  vùng bụng, chậu, xuất hiện mô sẹo làm kết dính bề mặt tử cung và trực tràng, khiến tử cung ngả về phía trực tràng. 

 

⦿ Do lạc nội mạc tử cung: Các tế bào nội mạc nằm ngoài tử cung có thể dán tử cung vào cấu trúc khác của khung chậu, gây tử cung ngả sau.

 

⦿ Ảnh hưởng do quá trình mang thai và sinh con: Vị trí tử cung được giữ đúng nhờ các dây chằng. Tuy nhiên, tác động từ quá trình mang thai có thể khiến các dây chằng này căng giãn quá mức và khiến tử cung ngả về sau. Trong nhiều trường hợp, tử cung sẽ trở về vị trí bình thường sau khi sinh em bé, nhưng thỉnh thoảng hiện tượng này không xảy ra.

 

⦿ U xơ: Sự xuất hiện của những khối u nhỏ nhưng không gây ung thư có thể gia tăng nguy cơ bị tử cung ngả sau

 

Tử cung ngả sau khi mang thai có nguy hiểm không?

 

Đa số trường hợp bị tử cung ngả sau không đe dọa đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Khả năng sinh sản chỉ bị ảnh hiworng khi tử cung ngả sau đi kèm một số điều kiện sau: 

 

⦿ Lạc nội mạc tử cung

⦿ Bệnh viêm nhiễm vùng bụng, chậu

⦿ U xơ tử cung

 

》 Lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung là hai căn bệnh có thể xử lý được bằng phương pháp mổ nội soi. Khi được chẩn đoán sớm, bệnh viêm nhiễm vùng bụng, chậu có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh. Nếu khả năng sinh sản bị ảnh hưởng, bạn có thể tìm đến các phương pháp hỗ trợ thụ thai như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm. 
 

》 Đa số trường hợp tử cung ngả sau khi mang thai không gặp vấn đề gì nguy hiểm. Nó có thể chỉ tạo áp lực lên bàng quang trong tam cá nguyệt đầu, dẫn tới khó tiểu, tiểu không tự chủ khi mang thai. 
 

Tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng lại khi kết thúc tam cá nguyệt đầu, thường trong tuần thai thứ 10 – 12. Khi đó, tử cung có thể vượt qua khung chậu và không ngả sau nữa.
 

Đa số các trường hợp bị tử cung ngả sau không ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai

Đa số các trường hợp bị tử cung ngả sau không ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai

 

》 Tuy nhiên cũng có lúc tử cung không thể nâng lên được do bị dính chặt vào khung chậu. Nguy cơ sảy thai có thể tăng lên nếu tử cung không ngả về phía trước. Nhưng đây là trường hợp hiếm gặp. Tình trạng này tử cung bị dính này có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. 
 

》 Đối với khả năng thụ thai, người bị tử cung ngả sau vẫn có thai bình thường. Quá trình thụ thai chỉ bị cản trở nếu tử cung ngả sau kèm lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng bụng, chậu, u xơ tử cung. 
 

Nếu bạn lo lắng rằng tử cung ngả sau có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai, hãy đến khám bác sĩ khi thấy có những dấu hiệu sau:
 

⦿ Thường xuyên thấy bí tiểu

⦿ Thấy đau dạ dày hoặc đau tại vị trí gần trực tràng

⦿ Thường xuyên táo bón

⦿ Có hiện tưởng đi tiểu không tự chủ
 

Một số chị em bị tử cung ngả sau còn có thể gặp phải tình trạng đau lưng trước khi lâm bồn. 
 

Cách quan hệ khi tử cung bị ngả sau

 

》 Phụ nữ khi bị tử cung ngả sau gặp nhiều trở ngại trong quá trình quan hệ tình dục. Tư thế quan hệ khi tử cung ngả sau ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ. 
 

Phụ nữ bị tử cung ngả sau cần chú ý tư thế quan hệ để hạn chế những tổn thương không đáng có.

Phụ nữ bị tử cung ngả sau cần chú ý tư thế quan hệ để hạn chế những tổn thương không đáng có.

 

》 Hầu hết các trường hợp tử cung ngả sau đều sẽ gặp hiện tượng buồng trứng và vòi trứng cũng ngả sau theo. Điều này khiến các cấu trúc trên dễ bị thúc hơn khi “cậu nhỏ” đưa vào âm đạo trong quá trình giao hợp và có thể gây đau cho phụ nữ, đặc biệt là khi người nữ ở tư thế phía trên. Một số trường hợp giao hợp mạnh sẽ gây tổn thương và rách nhiều dây chằng quanh tử cung.

 

》 Một vài trường hợp quan hệ quá mạnh gây tổn thương và rách dây chằng quanh tử cung. Do đó, người phụ nữ nên chú ý lực và tư thế khi quan hệ, tránh gặp tổn thương không đáng có. 

 

Điều trị tử cung ngả sau

 

》 Tử cung ngả sau thường không đe dọa nhiều đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, trong trường hợp nó gây ra nhiều triệu chứng khó chịu thì bạn có thể tìm đến ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Y học vẫn có những biện pháp điều trị tử cung ngả sau như sau:
 

Các phương pháp điều trị tử cung ngả sau

Các phương pháp điều trị tử cung ngả sau
 

Điều trị tử cung ngả sau dựa vào nguy nhân gây bệnh, chẳng hạn như áp dụng liệu pháp hormone cho những trường hợp lạc nội mạc tử cung.

 

Dùng vòng nâng pessary: Đây là một dụng cụ chất liệu silicone hoặc nhựa, chúng sẽ được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn trong tử cung để nâng tử cung ngả về phía trước. Tuy nhiên, loại dụng cụ này có thể mang đến tác hại là gia tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu. Thêm vào đó, tình trạng đau đớn khi quan hệ tình dục ở người có tử cung ngả trước cũng sẽ không được cải thiện khi sử dụng vòng nâng này. Nó còn có thể khiến đời sống tình dục của bạn trở nên khó khăn hơn. 

 

Phẫu thuật nội soi: Mục đích của phương pháp này là đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bàng quang. Loại phẫu thuật này được tiến hành khá đơn giản và đạt hiệu quả cao. Đối với những phụ nữ không có nhu cầu sinh con nữa, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cắt đứt những triệu chứng khó chịu do tử cung ngả sau gây ra.

 

》 Mặc dù tử cung ngả sau thường không gây triệu chứng nguy hiểm gì nhưng nếu bạn lo ngại nó ảnh hưởng xấu dến quá trình thụ thai, mang thai, hay lo ngại về nguyên nhân gây bệnh như lạc nội mạc tử cung và viêm nhiễm vùng bụng thì hãy tìm đến bác sĩ sản phụ khoa uy tín để được tư vấn nhé.  

 

》 Bởi vậy, để đảm bảo đời sống sinh lý, quá trình thụ thai và sinh nở diễn ra an toàn, bạn nên đi khám ngay khi thấy triệu chứng tử cung ngả sau như trên. Ngoài ra nếu bạn đang cần trợ giúp hoặc có bất cứ câu hỏi nào? cần trợ giúp từ đội ngủ chuyên gia của Khoe247.vn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 024.85.86.86.85 để được giải đáp nhé.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn