RỐI LOẠN TIÊU HÓA: KHÔNG NÊN CHỦ QUAN VỚI BỆNH THƯỜNG GẶP

RỐI LOẠN TIÊU HÓA: KHÔNG NÊN CHỦ QUAN VỚI BỆNH THƯỜNG GẶP

Rối loạn tiêu hóa là một trong những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa phổ biến thường gặp. Đây không phải là một dạng rối loạn quá nguy hiểm, nhung nếu để kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 


》 Lối sống, ăn uống, sinh hoạt không khoa học là tác nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này gây đảo lộn cuộc sống, sức khỏe sụt giảm. Do đó, để phòng tránh bệnh, chúng ta cần hiểu rõ những vấn đề liên quan đến bệnh. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rối loạn tiêu hóa. 


Rối loạn tiêu hóa là gì?


》 Hệ thống tiêu hóa là một trong những hệ thống bao gồm các cơ quan quan trọng và phức tạp nhất của cơ thể, kéo dài đến tận hậu môn. Chúng có nhiệm vụ hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. 


》 Một khi bị rối loạn, mọi chức năng của hệ thống này sẽ bị đình trệ. Từ đó, sức khỏe người bệnh sẽ âm thầm sụt giảm. Nếu để kéo dài, rối loạn tiêu hóa có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính nghiêm trọng. 

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi.
Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi.


》 Rối loạn tiêu hóa được hiểu là hội chứng do sự co thắt không đều giữa các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa gây ra, dẫn tới các hiện tượng như đau bụng, đầy hơi, đại tiện đảo lộn. Bản chất của bệnh là tình trạng hệ vi sinh vật trong đường ruột bị rối loạn, dẫn tới loạn khuẩn. 


》 Rối loạn tiêu hóa ở người lớn là một hiện tượng dễ thấy. Tuy nhiên, không chỉ người trưởng thành, trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải tình trạng này. Do vậy, chúng ta cần phải theo dõi kỹ mọi thay đổi bất thường trong cơ thể để kịp thời phát hiện dấu hiệu rối loạn tiêu hóa và tìm hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả. 


Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa là gì?


》 Chứng rối loạn tiêu hóa là hệ quả do rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan gây ra. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia và bác sĩ đã chỉ ra những tác nhân phổ biến sau:


⦿ Tiêu thụ quá nhiều bia, rượu: Đồ uống kích thích là “cấm kỵ” với cơ thể người nếu bạn lạm dụng nó. Chúng là “thủ phạm” hàng đầu của nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hóa. Khi uống quá nhiều bia rượu, một lượng lớn men tiêu hóa trong cơ thể sẽ mất đi, dẫn đên mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Rượu bia cũng là thứ có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, tạo điều kiện cho hội chứng ruột kích thích “ghé thăm”. 


⦿ Tiêu thụ thực phẩm mất vệ sinh: Ăn uống “bẩn” là con đường trực tiếp dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Dung nạp các loại thực phẩm ôi thiu, chế biến không sạch sẽ, những thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây ra các hiện tượng như tiêu chảy, đau bụng, nặng hơn là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa. 


⦿ Dùng kháng sinh quá nhiều, quá thường xuyên: Lạm dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân thường gặp nhất gây rối loạn tiêu hóa. Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các hại khuẩn trong cơ thể. Nhưng mặt trái của nó là tiêu diệt luôn một lượng lớn lợi khuẩn, gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột, gián tiếp dẫn tới rối loạn tiêu hóa. 

 

Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.


⦿ Biến chứng của các bệnh lý tiêu hóa khác: Ợ nóng, viêm đường ruột, tiểu đường, đau dạ dày, liệt dạ dày kéo dài cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. 

 

》 Người và phụ nữ dưới 45 tuổi, người có cha mẹ có tiền sử mắc bệnh đường ruột, có vấn đề về thần kinh là đối tượng dễ mắc rối loạn tiêu hóa. 


》 Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh nguy hiểm. Nhưng nếu phát hiện và điều trị chậm trễ, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

》 Các biến chứng của rối loạn tiêu hóa có thể gặp là: 


⦿  Viêm đại tràng: Bệnh viêm đại tràng khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên, thiếu máu và có thể gây tắc ruột. 
⦿  Viêm ruột: Người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy, phân lẫn máu, cháy máu trực tràng. 
⦿  Hội chứng ruột kích thích: Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau bụng, táo bón thường xuyên. 
⦿  Ung thư đại trực tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. 

 


Triệu chứng rối loạn tiêu hóa là gì?


》 Tùy theo tình trạng và thể trạng mà mỗi người có thể gặp các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra những triệu chứng thường gặp như sau:


⦿  Rối loạn đại tiện: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của rối loạn tiêu hóa. Người bệnh sẽ thường xuyên thấy đau bụng, đi ngoài lúc tiêu chảy lúc táo bón. Tần suất đại tiện không đều đặn. Số lần đại tiện nhiều hơn bình thường. 
⦿  Đau bụng: Vị trí đau bụng thường rơi vào bụng dưới bên trái. Tất nhiên, vẫn có các trường hợp người bệnh thấy đau ở các vị trí khác của bụng. Đau bụng thường quặn thành từng cơn. Cảm giác đau đơn có thể lan ra cả sau lưng. 
 

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa gây bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh.
Triệu chứng rối loạn tiêu hóa gây bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh.


⦿  Chướng bụng, đầy hơi kéo dài…
⦿  Ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa, hôi miệng, đắng miệng…

 

》 Ngoài ra, có những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải các triệu chứng khác nhau chẳng hạn như: Người bị béo phì, thoát vị cơ hoành dạ dày, mang thai, hút thuốc, khô miệng, hen suyên, tiểu đường, liệt dạ dày, rối loạn mô liên kết, xơ cứng bì dễ bị ợ nóng hơn người bình thường. 


Điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả bằng cách nào?


》 Trước khi tư vấn điều trị rối loạn tiêu hóa, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán tình trạng bệnh rồi mới đi đến phương pháp chữa trị. Việc chẩn đoán thường dựa vào triệu chứng cụ thể của bệnh. 


》 Bác sĩ có thể xác định tình trạng bệnh qua dấu hiệu phổ biến là ợ nóng. Để đo lượng axit trong thực quản, họ sẽ sử dụng thiết bị xét nghiệm li động đo lượng axit trong vòng 24 giờ.


》 Nếu mắc chứng ợ nóng và chuẩn bị phẫu thuật, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm khác, bao gồm:


⦿   Chụp phần trên của hệ tiêu hóa bằng tia X;
⦿   Nội soi 
⦿   Xét nghiệm khả năng hoạt động của thực quản.

 

》 Ngoài ra, họ có thể chẩn đoán rối loạn tiêu hóa thông qua chẩn đoán bệnh viêm đường ruột và hội chứng ruột kích thích. Với viêm đường ruột, các phương pháp có thể áp dụng là: 


⦿  Xét nghiệm hình ảnh: nội soi hậu môn và đại tràng sigma, đại tràng, chụp X-quang, chụp cắt lớp CT, chụp X-quang bụng đường tiêu hóa dưới;
⦿  Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: dung nạp lactose, xét nghiệm hơi thở, máu và chất thải.

 

》 Với hội chứng ruột kích thích, phương pháp áp dụng là:


⦿  Xét nghiệm máu
⦿  Nội soi: nội soi đại tràng, nội soi hậu môn và đại tràng sigma, phần tiêu hóa trên, viên nang và nội soi bóng đôi.
⦿  Xét nghiệm hình ảnh: chụp tia X, chụp CT, cộng hưởng từ và chụp ruột non.

 

》 Nội khoa (dùng thuốc) là phương pháp điều trị phổ biến cho người bị rối loạn tiêu hóa. Nhiều người băn khoăn rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì thì câu trả lời là thuốc có thể được kê dựa theo triệu chứng bệnh. 

Điều trị nội khoa bằng thuốc là phương pháp xử lý phổ biến cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Điều trị nội khoa bằng thuốc là phương pháp xử lý phổ biến cho người bị rối loạn tiêu hóa.


》 Với người rối loạn tiêu hóa có hiện tượng ợ nóng, các loại thuốc không kê toa có thể được dùng là:


⦿  Thuốc kháng axit như Maalox®, Mylanta®, Rolaids®. Thuốc này đôi khi kèm tác dụng phụ của thuốc như tiêu chảy và táo bón.
⦿  Thuốc kháng thụ thể H2 như cimetidine, famotidine, nizatidine, ranitidine;
⦿  Thuốc ứng chế bơm proton (PPIs) như esomeprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole, rabeprazole;
⦿  Các loại thuốc hỗ trợ nhu động như bethanechol, metoclopramide. 
⦿  Thuốc kháng sinh như erythromycin, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn;


》 Các bệnh lý dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa cũng sẽ có phương pháp chữa trị riêng. 


》 Với viêm đường ruột, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh tránh xa các thức ăn, đồ uống chứa caffeine, kiểm soát stress và dùng thuốc theo quy định của bác sĩ.


》 Một số phương pháp xử lý hội chứng ruột kích thích là sử dụng thuốc chống viêm, chất ức chế miễn dịch, thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác và phẫu thuật.
 

Chế độ sinh hoạt cho người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa


》 Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học là “chìa khóa” giúp nâng cao hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là một vài lưu ý cho người bệnh:


⦿  Câu hỏi thường thấy của nhiều người là rối loạn tiêu hóa ăn gì? Lời khuyên là bạn nên bổ sung nhiều chất xơ, vitamin vào chế độ ăn từ các loại rau, củ, quả, ngũ cốc. Xây dựng bữa ăn đủ chất là điều thiết yếu. Tuy nhiên, nên chú ý “ăn chín uống sôi” để hạn chế đau bụng, đi ngoài. 
⦿  Hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, các loại đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng.
⦿  Không lạm dung rượu bia và các loại đồ uống chứa chất kích thích.
⦿  Với những người có cơ địa nhạy cảm, nên cẩn trọng khi ăn những loại thực phẩm dễ gây kích ứng như hải sản, đồ lạ…
⦿  Xây dựng chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya và ôm đồm quá nhiều công việc dẫn đến stress kéo dài. 
⦿  Tập thể dục đều đặn mỗi ngày. 
⦿  Tuân thủ lời khuyên và nếu dùng thuốc, nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc và sử dụng vô tội vạ tại nhà, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân. 


Trên đây là những thông tin cần thiết về chứng rối loạn tiêu hóa giúp người bệnh có thể phòng tránh và chữa bệnh hiệu quả hơn. Hi vọng những thông tin bổ ích về rối loạn tiêu hóa trên đây sẽ hỗ trợ cho bạn đọc phòng và chữa bệnh hiệu quả. Mọi câu hỏi về bệnh cần được giải đáp vui lòng gửi thông tin về cho chúng tôi qua link đăng ký tư vấn sức khỏe của Khỏe 24/7 hoặc hotline: 024.85.86.86.85.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn