Mách Bạn Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Làm Gì?

Mách Bạn Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Làm Gì?

Bên cạnh các phương pháp điều trị thì thay đổi lối sống và chế độ ăn uống rất quan trọng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày. Vậy, người bị trào ngược dạ dày nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh?


Bị trào ngược dạ dày nên làm gì? - Hãy nâng cao đầu giường khi ngủ


Trào ngược dạ dày gây ra nhiều tác hại hơn vào ban đêm so với ban ngày. Vào ban đêm, khi bệnh nhân nằm xuống sẽ dễ xảy ra hiện tượng trào ngược hơn. 

 

Trào ngược dạ dày thường xảy ra về đêm


Lý do mà trào ngược dễ xảy ra vào ban đêm hơn là vì không có tác động của trọng lực cho phép chất lỏng trào ngược đi lên thực quản xa hơn và lưu lại trong thực quản lâu hơn. 


Những vấn đề này có thể được khắc phục một phần bằng cách kê cao phần đầu giường khi ngủ lên khoảng 15 - 20 cm. Độ cao được thực hiện bằng cách đặt các khối dưới chân của phần đầu giường. Hoặc nếu không tiện thì bạn có thể sử dụng các loại gối chống trào ngược dạ dày chuyên dụng.


Nâng cao phần trên cơ thể vào ban đêm thường được khuyến khích ở tất cả bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

 

Nâng cao đầu giường khi ngủ giúp giảm trào ngược dạ dày


Bị trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng về bên trái


Nếu bạn nằm thẳng hoặc nghiêng về bên phải, dạ dày của bạn sẽ cao hơn thực quản. Do đó, cho phép sự trào ngược xảy ra dễ dàng hơn.
Hãy nằm nghiêng về bên trái nếu bạn đang có trào ngược nhé!


Bị trào ngược dạ dày nên làm gì? Xây dựng thói quen ăn uống hợp lý


Một số thay đổi trong thói quen ăn uống có thể có lợi trong việc điều trị trào ngược dạ dày. Tình trạng trào ngược diễn ra tồi tệ hơn sau các bữa ăn. Điều này có thể là do dạ dày đang căng lên với thức ăn vào thời điểm đó và sự giãn ra thoáng qua của cơ thắt thực quản dưới thường xuyên hơn. Do đó, các bữa ăn tối nhỏ hơn và sớm hơn có thể làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày vì hai lý do. 


Đầu tiên, bữa ăn nhỏ hơn giúp dạ dày ít bị chướng căng hơn. Thứ hai, trước khi đi ngủ, một bữa ăn nhỏ hơn và sớm hơn có nhiều khả năng làm rỗng dạ dày hơn bữa ăn lớn hơn. Do đó, chứng trào ngược dạ dày ít xảy ra hơn khi bệnh nhân trào ngược dạ dày khi nằm ngủ.

 

Người trào ngược dạ dày nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý


Một số loại thực phẩm được biết là làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản dưới và do đó thúc đẩy trào ngược dạ dày. Những thực phẩm này nên tránh bao gồm:


+ Thực phẩm chua, cay
+ Thực phẩm khó tiêu như đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ,...
+ Sô cô la
+ Bạc hà
+ Rượu bia và đồ uống có cồn
+ Đồ uống có chứa cafein
+ Thuốc lá


Ngoài ra, bệnh nhân trào ngược dạ dày có thể thấy rằng các loại thực phẩm khác làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Ví dụ như thực phẩm cay hoặc chứa axit, như nước trái cây họ cam quýt, đồ uống có ga và nước ép cà chua. Cũng nên tránh những thực phẩm này nếu chúng gây ra các triệu chứng.

 

Bị trào ngược dạ dày nên làm gì? - Nhai kẹo cao su


Một cách tiếp cận mới để điều trị trào ngược dạ dày là nhai kẹo cao su. Nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nhiều nước bọt chứa bicarbonate và tăng tốc độ nuốt. 


Sau khi nuốt nước bọt, nó sẽ trung hòa axit trong thực quản. Trên thực tế, nhai kẹo cao su kích thích một trong những quá trình bình thường giúp trung hòa axit trong thực quản. Do đó, nhai kẹo cao su sau bữa ăn là một giải pháp chống trào ngược rất đáng để thử.


Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi: Bị trào ngược dạ dày nên làm gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay phân vân nào về bệnh học, phương pháp điều trị và chế độ ăn uống - Hãy liên hệ ngay tới Khoẻ 247 để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn