Tại sao trào ngược dạ dày gây khó thở ?

Tại sao trào ngược dạ dày gây khó thở ?

Trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch vị dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản. Đây là một bệnh lý đường tiêu hoá mãn tính và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nhiều trường hợp trào ngược dạ dày gây khó thở, đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

 

Trào ngược dạ dày có liên quan tới tình trạng khó thở, tức ngực không? |  Vinmec

Trào ngược dạ dày có thể gây ra tình trạng khó thở

 

Tại sao trào ngược dạ dày gây khó thở?

 

Trào ngược dạ dày xảy ra với tình trạng axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Axit dạ dày có thể gây kích ứng đường hô hấp, khiến niêm mạc thực quản và đường hô hấp bị viêm sưng và phù nề. Điều này có thể dẫn đến khó thở .

 

Mối liên hệ giữa trào ngược dạ dày và bệnh hen suyễn

 

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được mối liên hệ giữa trào ngược dạ dày và bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra mối quan hệ hai chiều giữa trào ngược và hen suyễn. Theo đó, những người bị trào ngược có thể dễ bị hen suyễn hơn và những người bị hen suyễn có thể dễ bị trào ngược hơn.

 

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 ước tính rằng có tới 89% người bị hen suyễn cũng gặp phải các triệu chứng bệnh trào ngược. Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng, có thể là do cách axit gây tổn thương đường hô hấp. Axit trong thực quản sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến não, khiến đường hô hấp co bóp. Gây ra các triệu chứng hen suyễn.

 

Trong trường hợp hen suyễn liên quan đến trào ngược, điều trị các triệu chứng của trào ngược có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

 

Viêm phế quản cấp điều trị như thế nào? | Vinmec

Trào ngược dạ dày có thể gây hen suyễn

 

Theo ghi chú đánh giá năm 2016 , bệnh hen suyễn cũng có thể kích hoạt trào ngược dạ dày. Trong cơn hen suyễn, đường thở bị co thắt lại, gây ra áp lực trong thực quản. Áp lực tăng lên này có thể kích thích axit trào ngược lên thực quản.

 

Đôi khi, rất khó để biết liệu các triệu chứng của một người là kết quả của bệnh hen suyễn hay GERD. Ví dụ, một nghiên cứu điển hình năm 2015 cho biết, các triệu chứng GERD điển hình như ợ hơi và khó thở, đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn. Các tác giả của nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán kỹ lưỡng trong từng trường hợp bệnh.

 

Các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày

 

Ngoài khó thở, người bị trào ngược dạ dày có thể sẽ gặp phải các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 

+  Ợ nóng, ợ hơi

+  Chua miệng, hơi thở hôi

+  Khó tiêu

+  Đầy hơi, tức ngực

+  Thở khò khè

+  Thó chịu ở dạ dày

+  Nấc cụt dai dẳng

+  Khó nuốt

+  Viêm họng

 

Những người có các triệu chứng hen suyễn liên quan đến trào ngược cũng có thể nhận thấy rằng tình trạng khó thở bùng phát vào những thời điểm nhất định. Thông thường, khó thở xảy ra trong khi ngủ hoặc sau khi ăn một bữa ăn lớn.

 

Các biến chứng của trào ngược dạ dày

 

7 triệu chứng trào ngược dạ dày cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh

Cảnh giác với biến chứng trào ngược dạ dày

 

Trào ngược nếu không được điều trị hoặc không được quản lý tốt có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe. Một số ví dụ bao gồm:

 

+   Sâu răng: Các triệu chứng trào ngược có thể khiến thức ăn đã được tiêu hóa một phần và axit trào ngược lên miệng. Axit có thể tiếp xúc với răng, làm tăng nguy cơ sâu răng.

 

+   Loét thực quản: Đôi khi, axit có thể ăn mòn lớp niêm mạc của thực quản, gây loét. Loét thực quản có thể khiến người bệnh khạc ra máu hoặc có máu trong phân.

 

+   Biến chứng hô hấp: Tình cờ hít phải axit dạ dày vào đường thở có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hô hấp như hen suyễn hoặc dẫn đến viêm phổi .

 

+   Vấn đề về cổ họng và giọng nói: Tiếp xúc lâu dài với axit dạ dày có thể dẫn đến đau họng hoặc thay đổi giọng nói của người bệnh.

 

+   Thực quản của Barrett: Những người bị trào ngược dai dẳng có nhiều nguy cơ phát triển Barrett thực quản. Barrett thực quản sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư thực quản

 

+   Ung thư thực quản: Những người trải qua trào ngược nghiêm trọng và dai dẳng có nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao hơn so với người bình thường. Điều trị ung thư thực quản hiệu quả hơn nhiều bắt đầu điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh.

 

Trên đây là 1 số thông tin về tình trạng trào ngược dạ dày gây khó thở. Nếu như bạn đang có nhu cầu tham khảo thêm về những thông tin liên quan đến bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày, xin vui lòng truy cập vào website: https://khoe247.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

0369617500
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0369617500 Chat ngay Zalo

Yêu cầu tư vấn