Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Bạn có hay bị đau bụng âm ỉ, tiêu chảy và phân có máu? Nếu có những dấu hiệu trên thì rất có thể, bạn đang bị viêm đại tràng mãn tính đấy. Vậy viêm đại tràng mãn tính là gì?

Nhịp sống hiện đại bận rộn với nhiều áp lực đến từ gia đình, công việc khiến nhiều người hình thành thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh. Đây là nguyên nhân vì sao càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là hiện tượng viêm nhiễm tại một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, làm cho niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu. Nếu trở nặng, bệnh có thể gây nên các vết loét, xung huyết và xuất huyết, hoặc những ổ áp xe nhỏ.

Viêm đại tràng

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng mãn tính

+ Do lị amip

Kén amip qua thức ăn, xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Bệnh có thể phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh, nội soi dạ dày. Lỵ amip khiến người bệnh đi phân nhầy, có lẫn máu, bụng đau từng cơn.

+ Do lao (lao ruột)

Thường thứ phát sau lao phổi. Bệnh nhân nhiễm lao, biếng ăn, thể trạng kém, gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy kéo dài, phân nhớt, có máu), lâu dài gây lao màng bụng hoặc tắc ruột.

Vi khuẩn lao có thể tìm thấy khi xét nghiệm phân.

+ Viêm đại tràng màng giả

Vi khuẩn Clostridium difficile ở ruột, bị loạn khuẩn ruột do sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, làm màng giả đại tràng tổn thương. Bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy hoặc đi ngoài có máu, kèm theo sốt và triệu chứng nhiễm độc.

Phát hiện bệnh bằng cách tìm vi khuẩn trong phân, nội soi, sinh thiết đại tràng.

+ Viêm loét đại tràng vô căn

Stress nặng, rối loạn miễn dịch cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng mãn tính. Bệnh nhân sẽ đau bụng quặn từng cơn, buồn đi ngoài, phân nhầy máu, sốt, sụt cân.

+ Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, trong một số trường hợp, viêm đại tràng mãn tính được tìm thấy trên bệnh nhân AIDS, bệnh Crohn, do Chlamydia, virus Herpes simplex và sau xạ trị vùng bụng và chậu.

Do không tìm thấy nguyên nhân nên việc điều trị cũng trở nên vô cùng khó khăn và phức tạp.

Triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính

+ Người bệnh sẽ bị những cơn đau bụng âm ỉ hoặc quặn từng cơn hành hạ, xuất hiện ở dọc khung đại tràng, sau khi đi ngoài sẽ dễ chịu hơn.

Người bị viêm đại tràng sẽ bị những cơn đau bụng hành hạ

+ Người bệnh bị rối loạn đại tiện, có thể táo bón hoặc tiêu chảy, không thoải mái mỗi lần đại tiện.

+ Đi ngoài ra phân nhầy, có lẫn máu, dẫn đến bị thiếu máu ở người viêm đại tràng mãn tính.

+ Người bệnh bị rối loạn giấc ngủ, chán ăn, thể trạng sụt giảm nghiêm trọng,  hoa mắt chóng mặt, cơ thể xanh xao.

+ Bệnh gây ra sốt, chướng bụng, hay quên, tính tình thay đổi.

Biến chứng của viêm đại tràng mãn tính

+ Xuất huyết đại tràng

Khi bệnh tái phát nhiều lần, người bệnh phải điều trị bằng kháng sinh. Vì sử dụng kháng sinh hoặc trước đó sử dụng rượu bia nhiều mà niêm mạc đại tràng của bệnh nhân đó sẽ bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp lông nhung bị trơ trụi dần, nặng có thể gây xuất huyết ồ ạt hoặc giãn đại tràng.

Xuất huyết đại tràng

+ Thủng đại tràng

Dùng kháng sinh nhiều còn làm cho lợi khuẩn trong ruột bị tiêu diệt, lông nhung bị trơ trụi, vết loét lan dần làm mỏng thành đại tràng, lâu ngày gây thủng đại tràng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

+ Giãn đại tràng cấp tính

Tình trạng nghiêm trọng hơn, đại tràng bị giãn làm chức năng tiêu hóa suy giảm, loét và thủng diễn tiến mạnh hơn. Người bụng đau bụng dữ dội, có thể hôn mê. Tỷ lệ tử vong do nguyên nhân này rất cao.

+ Ung thư đại tràng

Đây có thể coi là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính. Năm 2015, Bộ Y tế thống kê, tỷ lệ chuyển từ viêm đại tràng mãn tính sang ung thư lên tới 20%.

Hiểu được viêm đại tràng mãn tính là gì sẽ giúp cho nhiều người sớm phát hiện bệnh và có những giải pháp điều trị hợp lý, triệt để ngay từ giai đoạn đầu, tránh để bệnh tái đi tái lại gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Chủ đề liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *