U lạc nội mạc tử cung là gì? Nguy hiểm và đáng sợ ra sao?

u-lac-noi-mac-tu-cung-thuong-gap-o-phu-nu-tre-tuoi

U lạc nội mạc tử cung là bệnh gì? Bệnh lý u lạc nội mạc tử cung có nguy  hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin của bài viết dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý đặc biệt và thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi, trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, gây hậu quả nghiêm trọng và có nguy cơ dẫn đến vô sinh cho phụ nữ.

Lớp nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là do đến kỳ kinh nguyệt máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Vậy u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

u-lac-noi-mac-tu-cung-thuong-gap-o-phu-nu-tre-tuoi

U lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi

Triệu chứng, biểu hiện U lạc nội mạc tử cung

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu khá phổ biến. Biểu hiện đau đến chu kỳ kinh nguyệt, đau trước hoặc trong khi hành kinh, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng thắt lưng và có thể lan xuống cẳng chân, đau vùng bàng quang hoặc tiểu nhiều, mỏi mệt.

Rối loạn kinh nguyệt

Những bệnh nhân mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thường ra máu kinh nhiều, kinh nguyệt không đều… Chính vì vậy khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội vào mỗi kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.

la-noi-mac-tu-cung-khien-phu-nu-dau-don-moi-khi-den-ky-kinh-nguyet

Lạc nội mạc tử cung khiến phụ nữ đau đớn mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt

Bệnh lý u lạc nội mạc tử cung có nguy  hiểm không?

Nếu được kịp thời phát hiện và tiến hành điều trị thì bệnh sẽ không gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng nếu bệnh không được phát hiện hoặc bệnh được phát hiện nhưng không được điều trị kịp thời sẽ gây những ảnh hưởng sau:

– Bệnh gây những cơn đau liên tục khiến cho sức khỏe của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Bệnh để lâu sẽ làm các vi khuẩn xâm nhập vào buồng trứng, trực tràng… khiến cho các vùng này bị viêm nhiễm.

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh phụ khoa khác như bệnh viêm phần phụ, viêm âm đạo,… hay các bệnh về tử cung, về buồng trứng,…

Bệnh càng để lâu thì bệnh lạc nội mạc tử cung càng có thể biến chứng thành bệnh ung thư, hay di căn.

Bệnh lý này là nguyên nhân chính khiến cho chị em bị bệnh vô sinh, hiếm muộn. Chị em thay vì lo lắng u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không hãy đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để phòng tránh bệnh tốt nhất.

u-lac-noi-mac-tu-cung-co-the-gay-vo-sinh-hiem-muon-cho-phu-nu

U lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh, hiếm muộn cho phụ nữ

Điều trị U lạc nội mạc tử cung

– Sử dụng thuốc giảm đau

– Sử dụng thuốc nội tiết: Thuốc tránh thai ngăn cản quá trình rụng trứng

– Sử dụng chất đồng vận hormon hướng sinh dục

Bệnh u lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc phát hiện kịp thời và sự tích cực điều trị của bạn. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe để luôn là người phụ nữ khỏe đẹp.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *