Những ai dễ mắc ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường thấy nhất là người trên 50 tuổi. Vậy đối tượng nào thì có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng thường phát triển từ viêm đại tràng, hoặc từ những tổn thương nhỏ bên trong thành đại tràng gọi là polyp. Quá trình chuyển thành ung thư này phát triển nhiều năm, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn I: Ung thư “ăn” tới lớp cơ. Việc điều trị thường là cắt đại tràng, trực tràng.
  • Giai đoạn II: Ung thư “ăn” bên trong thành ruột và có thể đến lớp ngoài, nhưng chưa di căn; điều trị bằng phẫu thuật cắt đại, trực tràng.
  • Giai đoạn III: Ung thư di căn tới các hạch, nhưng chưa đến các cơ quan khác trong cơ thể, phẫu thuật kết hợp với hóa trị, có thể kèm xạ trị.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn xa; điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, có thể kèm xạ trị.

Ung thư đại trực tràng

Những ai dễ mắc ung thư đại trực tràng?

+ Người có polyp: một hay nhiều polyp, tuy nhiên không phải polyp nào cũng chuyển thành ung thư. Polyp dạng tuyến mới chuyển thành ung thư, còn lại là polyp lành tính. Cắt bỏ polyp để phòng ngừa ung thư đại trực tràng cũng là để thoát khỏi các triệu chứng đau bụng, đi ngoài do polyp gây ra.

+ Người có người thân mắc bệnh: trong gia đình có người thân như cha mẹ hay anh chị em ruột, con… bị ung thư đại trực tràng, thì nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần người bình thường.

+ Người bị viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn: đây là những bệnh gây viêm mạn tính lớp niêm mạc của đại trực tràng, lâu ngày có thể loạn sản chuyển thành ung thư.

+ Người có chế độ ăn nhiều thịt mỡ: trong quá trình tiêu hóa những thức ăn này có thể tạo ra những chất gây ung thư.

+ Người hút thuốc lá, béo phì: có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Người có polyp dễ mắc ung thư đại trực tràng

Phòng bệnh ung thư đại trực tràng

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị sớm thì có đến 90% người bệnh được chữa khỏi.Nhưng đa số các trường hợp, triệu chứng bệnh phát triển trên nền viêm đại tràng hay polyp đại tràng nên khi được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn trễ nên rất khó khăn trong việc điều trị.

Vì vậy, khi có những triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ táo bón cảm giác đi tiêu không hết phân hoặc không nhịn tiêu được, phân lẫn nhầy máu, buồn nôn, nôn, sụt cân, mệt mỏi, tắc ruột, đau bụng nhưng không đi tiêu được, bụng trướng, đau vùng hậu môn, quanh hậu môn…thì bạn nên đến bác sỹ để được kiểm tra.

Để phòng bệnh, chúng ta nên thăm khám định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời

Bạn đừng lo ngại việc nội soi đại tràng vì nghĩ nó khó chịu hay nhạy cảm. Nội soi là phương pháp chính xác nhất giúp phát hiện và kiểm soát bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên nội soi định kỳ theo thời gian bắt đầu từ độ tuổi 50 để kiểm soát ung thư đại tràng..

Để phòng bệnh, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt. Hạn chế ăn thịt động vật, chất béo nguồn gốc động vật, tăng cường ăn đạm thực vật, trái cây và rau xanh, thường xuyên tập thể dục tăng cường sức khỏe là cách giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (Theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Khi mắc viêm đại tràng thì cần tìm cách chữa càng sớm càng tốt, tránh để lâu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *