Nguyên Nhân Hội Chứng Ruột Kích Thích Bạn Nên Biết

nguyen-nhan-hoi_chung_ruot_kich_thich

Hội chứng ruột kích thích là chứng bệnh rối loạn chức năng của ruột. Vậy nguyên nhân hội chứng ruột kích thích này là do đâu? Khám phá thông tin của chúng tôi bạn sẽ hiểu rõ nhất.

Tiêu chảy và táo bón là triệu chứng hội chứng ruột kích thích gây nên. Nó là là bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau như là đau bụng, trướng bụng, đầy hơi… Và nó không chỉ làm người bệnh khó chịu mà còn gây khó khăn rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích này đang được nghiên cứu kỹ và hiện nay đang là mối quan tâm của nhiều người.

Tìm hiểu hội chứng ruột kích thích

Nếu nói về hội chứng ruột kích thích thì nó bao gồm các triệu chứng về đau bụng, rối loạn động ruột mà không phải do tổn thương ruột gây nên. Hội chứng này chia làm 4 nhóm và theo như nghiên cứu thì hội chứng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống đối với người đi làm hay đi học.

hoi-chung-ruot-kich-thich-anh-huong-den-doi-song-sinh-hoat-cua-nguoi-mac-phai
Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người mắc phải

Đây là bệnh chiếm tỉ lệ cao và bệnh nhân nữ đông gấp đôi bệnh nhân nam và xảy ra trước 45 tuổi. Và hiện nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị nhưng với chế độ ăn uống hay dùng thuốc, dùng lợi khuẩn, giảm áp lực tâm sinh lý cũng là cách rất hay để làm giảm các triệu chứng này.

Vì thế, nếu bạn mắc phải thì việc tuân thủ trong quá trình điều trị và tìm hiểu nguyên nhân hội chứng ruột kích thích cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi mắc phải.

Một số nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích vẫn đang được nghiên cứu và chưa rõ ràng nhưng theo phỏng đoán của bác sĩ thì nó bao gồm các tác nhân sau:

  • Do rối loạn nhu động ruột

Đây là nguyên nhân được quan tâm nhiều nhất bởi khi nhu động ruột kích thích thì hệ tiêu hóa sẽ bất ổn định dẫn đến các triệu chứng thường gặp là đầy bụng, khó tiêu hay ợ chua và tiêu chảy. Bên cạnh còn có thêm buồn nôn và nôn.

  • Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích là do thực phẩm
thuc-an-nhanh-thuc-uong-co-con-duoc-xem-la-nguyen-nhan-hoi-chung-ruot-kich-thich
Đồ ăn nhanh, thức uống có cồn được xem là nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Thực phẩm cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích, nhất là những thực phẩm có gas, café, thuốc lá hay rượu bia. Còn có thêm một số thức ăn khác như thức ăn nhanh, đồ chiên rán…Vì thế, có nhiều lời khuyên để giảm vấn đề này đó là phải có chế độ ăn cho người phù hợp, hạn chế những thức ăn kích thích trên và nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi vào khẩu phần ăn. Đặc biệt là ăn không quá no, ăn ngày 3 buổi và thực hiện chế độ ăn chậm nhai kỹ.

  • Do ruột nhạy cảm

Nếu bạn có hệ thống ruột nhạy cảm thì khả năng mắc hội chứng ruột kích thích là rất cao. Và sẽ có cảm giác đói và muốn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, thì việc thay đổi thời tiết hay phải một số đồ ăn nào đó sẽ dễ bị đi ngoài là triệu chứng hay gặp của người có ruột nhạy cảm.

  • Tâm lý:

Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến dạ dày. Triệu chứng như mệt mỏi, stress hay căng thẳng thường xuyên cũng dễ dẫn đến hội chứng này. Vì thế, nếu người bệnh không chú ý thì dễ dẫn gây nên bệnh trĩ do táo bón lâu ngày gây nên.

Trên là nguyên nhân hội chứng ruột kích thích mà khoe247 mang đến cho bạn.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn thì đừng quên truy cập phuongdongdaitrang.vn để được hỗ trợ nhanh nhất về tiêu hóa. Bởi đội ngũ chuyên gia do bác sĩ hoàng sầm đứng đầu chuyên về bệnh án viêm đại tràng,  cũng như là giải đáp tốt nhất về đại tràng là gì, phương pháp điều trị …. Cảm ơn sự quan tâm của bạn.

Chủ đề liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *