Nguyên nhân gây tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh?

Bị tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh là một tình trạng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết lý do và mọi người thường chủ quan cho rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên kéo dài, tình trạng này có thể gây hại cho đường ruột, dẫn đến viêm đại tràng.

Hầu hết mọi người đều nghĩ kháng sinh gần như là thần dược, cứ có cảm, sốt, ho,..là cứ đi mua kháng sinh về dùng rồi mới tính đến chuyện đi khám hay không. Không thể phủ nhận vai trò của kháng sinh trong việc điều trị bệnh. Nhưng không phải bao giờ dùng kháng sinh cũng tốt.

Lạm dụng kháng sinh có thể gây tiêu chảy

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh

Phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể, giải phóng độc tố và gây ra bệnh. Do đó dùng kháng sinh là giải pháp cần thiết để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Nhưng chúng ta tuyệt đối không nên lạm dụng kháng sinh. Kháng sinh cũng có nguyên tắc sử dụng của nó:

+ Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Phải chọn đúng loại kháng sinh, nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thì thuốc sẽ không có hiệu quả

+ Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh, đặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh.

+ Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách và đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày.

+ Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết.

+ Dự phòng kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu, người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.

Phải hết sức cẩn thận khi sử dụng kháng sinh

Những tác hại khi lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh không chỉ làm vi khuẩn đề kháng kháng sinh, mà còn có khả năng gây hại đường ruột. Thông thường để chắc chắn, người bệnh thường mua kháng sinh phổ rộng (tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn), vì không có kinh nghiệm bị bệnh ở vị trí này thì nên dùng loại nào.

Kháng sinh phổ rộng tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả hệ vi sinh vật có ích ở đường ruột, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại khác (những loại không bị tiêu diệt bởi kháng sinh đang dùng) phát triển, giải phóng độc tố, gây hại lên đại tràng và gây ra tiêu chảy, trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm đại tràng.

Kháng sinh được coi là một nguyên nhân gây viêm đại tràng mà không phải ai cũng biết. Viêm đại tràng là một căn bệnh gây nhiều khó chịu cho người mắc phải, càng để lâu bệnh càng trở nặng và nguy hiểm, nhưng nhiều người lại chưa để tâm đến vấn đề này.

Lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến nhiều tác hại khôn lường

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của cơ thể, do đó bị bệnh đường ruột ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, kiêng khem khổ sở, không dám ăn uống gì.

Việc lạm dụng kháng sinh còn dẫn đến việc vi khuẩn đề kháng kháng sinh. Đến một lúc nào đó, nhân loại không còn kháng sinh để sử dụng, do vi khuẩn đã kháng được kháng sinh, không còn bị kháng sinh tiêu diệt nữa. Đây là nguy cơ hàng đầu mà các chuyên gia lo lắng, không có kháng sinh dùng đồng nghĩa với việc con người sẽ bị chết cho dù là bởi những vi khuẩn thông thường gây ra bệnh cúm.

Do vậy, tự ý sử dụng và lạm dụng kháng sinh sẽ khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *