Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là căn bệnh gây khó chịu và bất tiện cho nữ giới trong những ngày hành kinh và có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về bệnh để có hướng phòng tránh kịp thời.

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang đã và đang gây ám ảnh cho nhiều chị em. Cùng điểm qua thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh trong bài viết dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì?

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là hiện tượng máu kinh thay vì “chạy” ra ngoài lại bị chảy ngược vào trong, các mảnh lạc nội mạc sẽ ở lại ngoài tử cung gây ra bệnh, để lâu thì khối u sẽ phát triển gây đau đớn và hình thành u nang.

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung dạng u nang

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang được chia làm rất nhiều loại khác nhau như: u lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái, phải hoặc là ở cả hai bên… Việc phát hiện ra bệnh khá khó khăn bởi biểu hiện bên ngoài của bệnh không rõ ràng.

Dưới đây là một số triệu chứng nghi ngờ bị lạc nội mạc tử cung dạng u nang:

– Người bệnh luôn có cảm giác như bị đầy bụng và đau tức ở vùng bụng dưới.

– Tiểu nhiều, khó tiểu.

– Người bệnh thường tăng cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

– Thường bị ra máu bất thường mà không phải là chu kì của kinh nguyệt.

– Đau tức ngực, ngực căng tức và các triệu chứng toàn thân như buồn nôn, mệt mỏi…

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh dữ dội khi đến các kì hành kinh.

Người bị lạc nội mạc tử cung dạng u nang thường bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dữ dội khi hành kinh

Điều trị lạc nội mạc tử cung dạng u nang

Hiện nay, hai cách điều trị thường được sử dụng trong việc điều trị các khối u lạc nội mạc tử cung dạng u nang ở nữ giới là nội khoa và ngoại khoa.

– Phương pháp nội khoa: là việc sử dụng các loại thuốc đặc trị để ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, đồng thời khiến cho các khối u dần bị teo đi hoàn toàn.

– Phương pháp ngoại khoa: là việc can thiệp điều trị bằng các tiểu phẫu, phẫu thuật. Tùy thuộc và kích thước to hay nhỏ của các khối u lạc nội mạc cùng với nguyện vọng và kế hoạch sinh đẻ của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn phương pháp mổ nội soi hoặc phẫu thuật. Mục đích là để cắt bỏ hoàn toàn những khối u hoặc là chỉ tiến hành bóc tách các khối u và để lại buồng trứng duy trì khả năng sinh sản.

Những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán có khối u lạc nội mạc tử cung dạng u nang thực thể thì nhất thiết phải cắt bỏ khối u để ngăn chặn ung thư.

Chị em cần thăm khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Cách phòng tránh lạc nội mạc tử cung dạng u nang

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên việc phòng tránh vẫn luôn được đề cao ở bất kỳ bệnh nào. Lạc nội mạc tử cung dạng u nang gây ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng đời sống nên khi thấy có dấu hiệu bất thường, chị em phải thăm khám kịp thời và cải thiện sức khỏe bằng cách:

– Cần uống đủ nước: Uống nước có tác dụng giúp gan bài tiết thải các tạp chất trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu để làm sạch hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn.

– Chọn các thực phẩm giàu protein, ăn ít chất béo lại và lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịt cá, thịt gà… cũng là một cách để phòng bệnh.

– Ăn trái cây tươi và rau quả tươi lành mạnh. Trái cây và rau quả tươi có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, cân bằng hormone trong cơ thể và giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung dạng u nang hoặc làm cho tình trạng bệnh dễ chịu, nhanh khỏi hơn.

– Cần tránh quan hệ tình dục trong ngày hành kinh để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm và tình trạng bị lạc nội mạc tử cung dạng u nang.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe để ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung dạng u nang như sử dụng viên uống An Phụ Khang.Đây là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ những bài thuốc, cây thuốc quý để hỗ trợ giảm kích thước các loại u lành tính, giảm nguy cơ viêm lộ tuyến tử cung…

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *