Đa u xơ tử cung và những điều chị em cần biết

Đa u xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh có biến chứng nguy hiểm không? Liệu có giải pháp nào để điều trị bệnh hiệu quả không? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn.

Đa u xơ tử cung là gì?

Đa u xơ tử cung là tình trạng tử cung có nhiều hơn một khối u với nhiều hình dạng méo mó không xác định, làm bề mặt tử cung bị xơ hóa. Kích thước các khối u có thể từ rất nhỏ tới rất lớn.

Đa u xơ tử cung với nhiều khối u có kích cỡ khác nhau

Đa u xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung. Đa u xơ ở thân của tử cung là loại thường gặp nhất. Tuy nhiên, vẫn có khối u nằm ở eo của tử cung. Đối với phụ nữ đang mang thai, khối u ở eo tử cung sẽ gây chèn ép các bộ phận xung quanh, gây khó sinh. U xơ tử cung còn có ở thành trước tử cung. Người bệnh khi có khối u ở vị trí này sẽ thấy bụng to bất thường, hay tiểu rắt do bàng quang bị chèn ép. Trường hợp người bệnh bị đau lưng, táo bón thì tức là khối u ở thành sau tử cung.

Nguyên nhân gây đa u xơ tử cung

Rối loạn nội tiết, cường Estrogen là nguyên nhân sâu xa gây đa u xơ tử cung. Nếu thấy thường xuyên chướng bụng, đau tức, nặng bụng, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh nhiều, kinh cục, tiểu rắt, tiểu nhiều thì chị em có thể đã mắc bệnh đa u xơ tử cung.

45 tuổi là độ tuổi phổ biến mà đa u xơ tử cung dễ hình thành và phát triển, bởi giai đoạn này phụ nữ thường xuyên bị rối loạn nội tiết tố. Lúc này này phụ nữ cũng bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, kích thước buồng trứng thông thường sẽ nhỏ lại. Nếu khối u xơ không teo đi mà vẫn tăng lên thì đa u xơ tử cung rất dễ chuyển hóa thành u ác tính.

Từ 30 đến dưới 45 tuổi, phụ nữ nên thường xuyên quan tâm tới sức khỏe và kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Như thế, bệnh mới được kiểm soát và có thể chữa trị dứt điểm. Ở độ tuổi này, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ ổn định, do vậy đa u xơ tử cung cũng không phát triển nhanh và quá lớn, dễ dàng cho quá trình chữa bệnh.

Làm thế nào điều trị đa u xơ tử cung hiệu quả?

Nhiều khối u trong tử cung với nhiều kích cỡ khác nhau sẽ gây khó khăn trong quá trình xác định phương pháp điều trị. Do vậy, tùy từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp. Đa u xơ tử cung khá phức tạp, do vậy hiện nay người bệnh thường chọn chữa bệnh bằng phương pháp y học hiện đại hơn là từ các bài thuốc dân gian.

+ Sử dụng thuốc: Phương pháp này dùng thuốc nội tiết làm ức chế sự rụng trứng, không sản sinh ra estrogen, các khối u không được nuôi dưỡng, và dần teo lại.

Hạn chế của phương pháp này là gây phản ứng phụ, không tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

+ Phẫu thuật: được áp dụng khi sử dụng thuốc không hiệu quả, khối u không teo lại được và tiếp tục phát triển lớn, phẫu thuật còn có thể làm mất hoàn toàn tế bào ung thư.

Hạn chế của phương pháp này là gây đau đớn cho người bệnh, thời gian phục hồi lâu.

+ Phương pháp không xâm lấn MRI HIFU: đây là phương pháp điều trị bệnh đa u xơ tử cung hiệu quả nhất hiện nay – dùng sóng siêu âm cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt nhằm đốt tế bào ung thư.

Điều trị đa u xơ tử cung bằng phương pháp không xâm lấn MRI HIFU

Phương pháp này hoàn toàn tối ưu bởi không gây phản ứng phụ như khi dùng thuốc, không gây đau đớn như phẫu thuật, thời gian phục hồi lại nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *