Cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng

U lạc nội mạc buồng trứng là căn bệnh mà nhiều chị em đang gặp phải và trở thành nỗi lo lắng băn khoăn. Vậy điều trị u lạc nội mạc buồng trứng có khó và nguy hiểm gì không?

U lạc nội mạc buồng trứng là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung nằm sai vị trí, di chuyển vào buồng trứng (có thể ở 1 hoặc cả 2 bên), và phát triển tại đó. Vì một lý do nào đó mà các mảng niêm mạc và máu kinh không được đẩy hết ra ngoài và bị đẩy ngược vào trong, bám vào các bộ phận khác như buồng trứng gây bệnh u lạc nội mạc buồng trứng. Cần có cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng hợp lý để bệnh cải thiện.

u lạc nội mạc buồng trứng

Cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng như thế nào?

U lạc nội mạc buồng trứng không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người nên chị em không phải quá lo lắng. Tuy nhiên, đây cũng là bệnh phụ khoa nên chị em cũng không nên chủ quan vì bệnh này gây ra những cơn đau rất khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng mang thai của chị em, có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện khác lạ và khó chịu, chị em cần sớm đi khám để làm rõ bệnh lý và được chỉ dẫn điều trị.

Trong điều trị u lạc nội mạc buồng trứng, bác sĩ sẽ xem xét đến nguyện vọng có thai của người bị bệnh để quyết định mức độ can thiệp cũng như có phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh. Điều trị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng cũng tương tự như điều trị u lạc nội mạc tử cung nói chung.

Những cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng

Một số cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng theo hai hướng sau: Giảm đau và chữa vô sinh, hiếm muộn.

Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc

Điều trị nội khoa bằng thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ, chưa phát triển hoặc trước và sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để các khối u lạc chỗ. 

Các bác sĩ sẽ có thể kê đơn thuốc cho chị em bị bệnh bao gồm những loại thuốc như:

– Các thuốc giảm đau, kháng viêm: Giúp giảm cơn đau cho chị em dễ chịu hơn trong những ngày hành kinh, rụng trứng.

Dùng thuốc giúp giảm các cơn đau trong lúc hành kinh

– Các thuốc nội tiết: Bác sĩ sẽ kê các loại thuốc tránh thai kết hợp hoặc các thuốc chứa progestin có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến chị em mất kinh, không thấy kinh và các khối u lạc nội mạc tử cung không phát triển được.

Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật chữa lạc nội mạc tử cung buồng trứng

Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định mổ phẫu thuật bóc tách khối u lạc nội mạc buồng trứng. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ bóc tách được các khối lạc nội mạc to, các khối lạc nội mạc nhỏ vẫn tiếp tục phát triển. Nên sẽ không triệt tiêu hết được các khối u lạc.

Cách điều trị u lạc nội mạc buồng trứng này có nhược điểm là khi các bác sĩ mổ lấy các túi máu dính trên buồng trứng có thể lấy nhầm mô buồng trứng. Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng về sau, nguy cơ lấy nhầm mô còn dẫn đến thời kỳ mãn kinh sớm ở chị em phụ nữ. Việc bóc tách các tế bào nội mạc luôn có rủi ro nên đòi hỏi bác sĩ làm phẫu thuật phải có kinh nghiệm và sự chính xác cao, nên bạn cần lựa chọn được nơi uy tín, đảm bảo để không ảnh hưởng về sau.

Trường hợp nếu không bóc tách được, và người bệnh bị u lạc nội mạc buồng trứng đau nhiều, mức độ đau nặng, dữ dội nhưng chưa đến tuổi mãn kinh thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định cắt tử cung (chừa hai buồng trứng) vì khối u phát triển càng to có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh tình trạng u lạc nội mạc buồng trứng, bạn nên sử dụng những sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe để ngăn ngừa u lạc nội mạc buồng trứng như sử dụng viên uống An Phụ Khang là dược phẩm chiết xuất từ những bài thuốc, cây thuốc quý hỗ trợ giảm kích thước các loại u lành tính, giảm nguy cơ viêm lộ tuyến tử cung…

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *